Clip: Cuồng nhiệt “múa lửa” cùng bartender ở Hà Nội

PhimThứ Sáu, 23/07/2010 07:42:00 +07:00

(VTC News)- Những pha tung hứng cùng màn biểu diễn lửa tinh vi của các "ảo thuật gia" bartender đã thổi bùng ngọn lửa đam mê trong lòng bạn trẻ Hà Thành.

(VTC News) - Những pha tung hứng chai điệu nghệ, những màn biểu diễn với lửa tinh xảo, nhuần nhuyễn hút hồn người xem. Giới trẻ yêu thích bartender (người pha chế rượu) đã thổi bùng ngọn lửa đam mê giữa chốn Hà Thành trong một không gian lung linh, huyền ảo.

Cách đây ít ngày, một nhóm bartender của cả hai miền Nam, Bắc có buổi tụ họp giao lưu tại quán cà phê New Style trên đường Tô Hiệu, biểu diễn những pha tung hứng đẹp mắt phục vụ các bạn trẻ Hà Thành.  Những người yêu thích, hâm mộ, đam mê, theo đuổi bartender được một “phen” thỏa sức tung hoành, hết mình với màn trình diễn nghệ thuật độc đáo này.

 Mọi người reo hò theo màn tung hứng trên không của những chiếc chai.

Những chiếc chai được “nhào lộn” trên không trung, được truyền từ tay người này sang tay người khác, rồi được di chuyển nhẹ nhàng ra sau lưng và nhanh như chớp cân bằng trên khuỷu tay của người biểu diễn. Các bartender như những tài tử diễn “xiếc” thực thụ.

 Quay lưng truyền chai cho nhau "nhẹ tựa lông hồng" làm ai cũng trầm trồ khen ngợi.

Hàng trăm con mắt đổ dồn về phía họ, ai cũng trầm trồ, thán phục và hết lời ngợi ca. “Mình chưa bao giờ được tận mắt chứng kiến người ta biểu diễn hay như vậy. Trước đó, mình đã xem các bartender nước ngoài khoa chân, múa tay ở các quầy bar trong một số bộ phim hành động, nhưng đây là lần đầu tiên mình xem ở Việt Nam. Rất bất ngờ và hứng thú” – Quốc Huy (sinh viên năm thứ 2, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội) mắt vẫn đăm đăm nhìn các bạn biểu diễn vừa nói.

 Màn biểu diễn "uống lửa" của bartender Mai Quang Hải khiến nhiều người trố mắt ngạc nhiên.

Đặc biệt, màn trình diễn “uống lửa” của bartender Mai Quang Hải, người đã từng giành giải nhì trong cuộc thi bartender Hà Nội năm 2009 được nhiều bạn trẻ cổ vũ nhiệt tình. Các máy ảnh, máy quay lia lịa hướng về phía “ảo thuật” gia trẻ tuổi sinh năm 1986. Mặc dù ngoài trời lấm tấm những giọt mưa và gió lạnh nhưng không khí trong quán cà phê dường như “nóng” lên trông thấy. Nhiều bạn còn chăm chú, há hốc miệng đón xem, không khỏi ngạc nhiên, thú vị.

 Làm "xiếc" với "chai lửa".

“Mình đã mang sẵn trong lòng ngọn lửa đam mê. Rất ít khi cả bartender miền Nam, miền Bắc tụ họp nên mình thấy rất hào hứng. Sau những buổi như thế này, mình có thêm động lực để luyện tập chăm chỉ hơn, nỗ lực hết sức mình để khẳng định bản thân với hi vọng một ngày nào đó, mình sẽ tự tin để đứng trước đám đông biểu diễn như anh Hải và các bạn trẻ khác ngày hôm nay” – Một bạn trẻ ngấp nghé sau cánh gà nói.

Còn Nguyễn Thành Long, một bartender đã 3 năm trong nghề cho biết: Điều bạn tâm đắc nhất ở nghề này đó là tự mình sáng tạo, tung hoành trên quầy bar cũng như được pha chế và phục vụ khách hàng. “Khi mình cầm bình lắc rượu, mọi con mắt đổ dồn về phía mình với sự ngỡ ngàng, khâm phục, mình biết mình không chọn nhầm nghề. Và khi một khách hàng nào đó ngồi tại quầy vừa nhấm nháp thưởng thức ly cocktail vừa ngắm nhìn bartender biểu diễn với cảm giác thích thú, mình cảm thấy “say” nghề hơn bao giờ hết”.

Tình cờ một lần theo chân một người bạn tới quầy bar và chứng kiến màn biểu diễn của các bartender tại đó, Long đã ngay lập tức bị cuốn hút và “đem lòng” yêu mến “món nghề” này. Ban đầu, Long gặp nhiều khó khăn một phần do không tìm được thầy dạy, một phần không có một sân chơi, sân tập, không có nhiều chai lọ để tập luyện, thậm chí cũng không biết phải mua dụng cụ đó ở đâu. “Tay Long bé, mảnh nên tập khó, mình phải cố gắng gần 1 năm trời mới luyện những kĩ năng cơ bản trong khi những bạn khác có lẽ chỉ mất 2 tháng” – Long chia sẻ.

Quan niệm của các phụ huynh về nghề bartender cũng là một trở ngại lớn đối với các bạn trẻ muốn theo đuổi hướng đi này. “Lần đầu tiên hỏi ý kiến, bố mẹ không cho vì nghĩ là nghề này phức tạp, môi trường quán bar dễ khiến con người ta sa ngã, rơi vào nhiều tệ nạn, nhưng mình đủ lớn để nhận thấy rằng: nó rất lành mạnh” – Vũ Tiến Hòa, một bartender phục vụ tại quầy bar trên phố Mã Mây (Hoàn Kiếm, Hà Nội) tâm sự về những cản trở của mình khi lựa chọn con đường đến với bartender.

Đặc biệt, định kiến đối với các bạn nữ làm quầy bar vẫn còn ăn sâu trong suy nghĩ, quan niệm của nhiều người Việt Nam. Chính vì vậy, các nữ bartender cũng chịu nhiều thiệt thòi và gặp những bất lợi nhất định trong nghề.

 Nữ bartender cũng không thua kém gì nam giới trong màn biểu diễn với "chai lửa".

Tuy nhiên, theo anh Đặng Quốc Tuấn, nhân viên công ty phân phối rượu Tấn Khoa đồng thời là giáo viên dạy bartender trong các trường Du lịch tại Sài Gòn cho biết: Xu hướng hiện nay, ngày càng có nhiều bạn nữ giới theo đuổi ngành nghề mới mẻ và thú vị này. Bằng chứng là số lượng nữ tham gia mỗi khóa học khá đông, có khoảng 7 – 8 người. Với các bạn trẻ Sài Thành thì dường như đây đang là một nghề “hot”. Các khóa học được mở liên tục tất cả các ngày trong tuần (trừ Chủ nhật) và kín đặc tất cả mọi ca học.

Để trở thành một bartender, theo anh Tuấn thì điều đầu tiên phải là niềm đam mê cháy bỏng với nghề. “Để học được những điều cơ bản, bạn chỉ mất khoảng 2 tháng nhưng để trở thành một Showmanship thực thụ thì cần cả một quá trình rèn luyện và khổ luyện”.

 Anh Tuấn và những chiếc chai - niềm đam mê mãnh liệt.

Anh Tuấn “bật mí”: Anh phải trải qua 8 năm để có được tay nghề như ngày hôm nay. Hồi mới bắt đầu học nghề, mỗi ngày, anh luyện tập 5 – 6 tiếng đồng hồ và phải hơn 10 lần vắt áo, mồ hôi túa ra như nước. Càng tập, các bạn trẻ càng phải nâng cao trình độ của mình sao cho động tác nhuần nhuyễn và không bị vấp trong quá trình biểu diễn. Để đạt được điều đó, các bartender phải tập trung cao độ trong lúc diễn. “Thoạt đầu nhìn thì thấy họ diễn rất trơn tru, tâng những chiếc chai lên một cách nhẹ nhàng, dễ dàng nhưng khi động vào thử thì sẽ rất khó” – Anh Tuấn nhấn mạnh.

Thêm nữa, “đức tính cần thiết của bartender đòi hỏi sự chính xác, gọn gàng, lúc nào cũng phải sạch sẽ. Ngoài ra, khuôn mặt luôn luôn tươi tỉnh, bất kể ở đâu, bất kể thời điểm nào, bartender luôn phải hoạt náo với mong muốn làm khách hàng của mình hài lòng, vui vẻ” – Đó là điều cuối cùng mà anh Tuấn muốn nhắn nhủ với các bạn trẻ có ý định theo đuổi nghề bartender.

Có thể nói, trong vòng 2 năm trở lại đây, các bạn trẻ ở Sài Gòn, Hà Nội cũng như các thành phố lớn đăng kí học bartender rất đông. Các khóa đào tạo bartender tại các trường Đại học, cao đẳng Du lịch trong Sài gòn hầu như luôn kín lịch.

Cùng với việc phát triển, mở rộng nhiều hơn các quán bar, quán cà phê, các địa điểm giao lưu, giải trí, nhu cầu đòi hỏi nguồn nhân lực phục vụ quầy, bàn ngày càng gia tăng, không ít bạn trẻ đổ xô đi học nghề bartender.


Bartender là nghề pha chế rượu, pha chế ra những ly mocktail, cocktail ngon miệng tới cho khách hàng. Nghề này chia ra 2 bậc: bartender bình thường (chỉ pha chế theo cách thức pha cổ điển) và bartender Showmanship (ở một đẳng cấp cao hơn vừa biểu diễn cùng những chai rượu vừa pha chế).

Tùy theo từng mức độ khó – dễ, ban đầu, các học viên có thể tung hứng được 1 - 2 chai, dần dần tiến bộ lên có thể được 4 – 5 chai. "Các bạn nên nhớ một điều: Trên tay các bạn cầm càng nhiều món, nhiều chai thì mức độ khó, đòi hỏi độ mềm dẻo càng cao. Nếu không, các chai va động vào nhau, gây ra đổ, vỡ” - anh Đặng Quốc Tuấn (giáo viên dạy bartender trong các trường Du lịch tại Sài Gòn) cho biết.
Hãy cùng hòa chung không khí cuồng nhiệt của buổi biểu diễn "múa lửa" ngoạn mục của các bartender qua đoạn clip dưới đây:

 

Bài, ảnh: Tiểu Phương
Bình luận
vtcnews.vn