• 3
  • Zalo

Bệnh chủ quan nguy hiểm chẳng kém gì Covid-19

Giới trẻ Thứ Năm, 27/02/2020 07:14:00 +07:00 3

(VTC News) - Khẩu trang không đeo, nước rửa tay chẳng buồn dùng, hàng quán, địa điểm vui chơi giải trí đang dần đông trở lại, nhiều người dường như đang quá chủ quan.

Không thể phủ nhận tình hình kiểm soát dịch bệnh ở Việt Nam chúng ra rất tốt, thậm chí tốt hơn nhiều quốc gia tiên tiến khác trên thế giới. Nhưng dường như cũng chính vì thế mà tôi thấy nhiều người có vẻ bắt đầu chủ quan, lơ là phòng dịch.

Nếu như những ngày đầu mùa dịch, sẽ rất hiếm nhìn thấy một người không đeo khẩu trang nhưng giờ ra đường, hay đến những nơi công cộng thì khác hoàn toàn, người không đeo khẩu trang đã lấn át người đeo.

Những lọ nước rửa tay khô để nơi công cộng cũng không còn được sử dụng thường xuyên như thời gian đầu. Hàng quán, địa điểm vui chơi giải trí cũng dần đông trở lại.

Bệnh chủ quan nguy hiểm chẳng kém gì Covid-19 - 1

Hàng quán, địa điểm vui chơi giải trí đang dần đông trở lại. (Ảnh: Afamily)

Nguy hiểm hơn là một số người đi từ vùng dịch về nhưng không có ý thức cách ly, tìm cớ lẩn tránh rồi còn tỏ thái độ rất vô văn hoá. Mà chính những người này lại có nguy cơ lây nhiễm rất cao, biết đâu mình vô tình đang ủ bệnh trong người thì sao? Điều đó chẳng khác gì “rước hoạ vào nhà”, không phải chỉ riêng mình mà những người tiếp xúc xung quanh cũng phải chịu hậu quả cùng.

Làm ơn hãy có ý thức giùm người khác, ra đường hãy đeo khẩu trang, cố gắng tránh chỗ đông người, hạn chế tụ tập nhằm giảm việc tiếp xúc với người nọ người kia. Chúng ta không thể nhìn thấy con virus hình dáng kích thước ra sao nên đừng có chủ quan mà tự bao biện cho mình là tôi khỏe mạnh, tôi an toàn rồi không chịu hợp tác cách ly, phòng tránh.

Cả thế giới đang gồng lưng lên phòng, chống dịch bệnh, tốc độ lây lan vẫn tăng từng ngày thì liệu chúng ta vui mừng trước thành tích đã đạt được có phải là quá sớm. Tôi vẫn nghĩ phòng bệnh còn hơn chữa bệnh.

Lúc này phải hết sức tỉnh táo, vì dịch bệnh hiện nay chưa phải hồi kết nên mỗi chúng ta hãy tự giác ý thức, hợp tác phòng chống bảo vệ bản thân cũng như gia đình, người thân bạn bè của mình! Đừng có tỏ ra “điếc không sợ súng” mà rước đại hoạ. Căn bệnh chủ quan này nguy hiểm cũng chẳng kém Covid-19.

Đành rằng chúng ta không thể chìm đắm mãi trong nỗi lo lắng sợ hãi dịch bệnh, đành rằng chúng ta phải dần trở về cuộc sống thường ngày nhưng nếu mỗi người không có ý thức tự phòng tránh cho bản thân và mọi người thì công sức phòng tránh dịch bệnh từ đầu mùa đến giờ có thể sẽ "đổ sông đổ bể", không ai dám chắc điều gì có thể xảy đến.

Độc giả có đồng tình với quan điểm trên? Hãy gửi ý kiến của bạn TẠI ĐÂY.

Ánh Dương (Độc giả)
Bình luận (3)

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục