Giới trẻ ngày nay 'tinh tế một cách hiện đại'

(VTC News) - Hôm qua cô giáo dạy văn cho một đề tài rất thú vị: “Giới trẻ bây giờ có đang làm nhạt mất giá trị truyền thống của cha ông?”.
 
Xóm áo dài nhà lá cuối lớp của mình ngồi thảo luận ồn ào nhất. Hầu hết mọi người đều cho rằng chúng mình không đánh mất mà là tận-hưởng-giá-trị-truyền-thống-theo-cách-riêng.

Nhỏ Minh 8 đi-ốp: “Tui không cho rằng mình đánh mất những giá trị văn hóa mà là thưởng thức theo kiểu hiện đại thôi. Nói ví dụ về việc nghe cải lương hay tuồng chèo đi. Cuối tuần tui và bà chị họ thích đến Nhà văn hóa gần nhà tham gia câu lạc bộ tài tử cải lương. Cứ tưởng toàn các cụ già bô lão, ai dè người trẻ như tụi mình quá trời”.

Nhỏ Hoa điệu: “Tà áo dài nền nã của dân tộc mình đâu có mất đi. Như áo dài của Hoa và các bạn ở đây vẫn giữ đúng chuẩn mực từ xưa dù mình đã cách điệu đi một chút ở cổ áo, tay áo để hợp mốt hơn, dễ vận động hơn”.

Nhỏ Minh ù: “Trời, ngay trong chuyện ăn uống của tui cũng vậy. Tui mê đi ăn cháo vịt, bún bò, bánh cuốn…, nhưng lại chỉ thích ăn trong những nhà hàng sang trọng, hiện đại. Nói chung là… kim cổ giao duyên!”

  Trà xanh C2 giúp cuộc sống năng động mỗi ngày của bạn thêm mát lành và thanh khiết hơn 

Trà xanh C2 giúp cuộc sống năng động mỗi ngày của bạn thêm mát lành và thanh khiết hơn 


Còn mình, mình đã nói về chuyện thưởng trà của ông cha ta ngày xưa và tuổi teen mình bây giờ. Vẫn là trà nhưng theo một phong cách mới. Không quá cầu kỳ như Trà đạo của người Nhật, cũng không hoa mỹ như Trà kinh (sách tổng hợp cách uống trà, sắc trà, pha trà v.v… phức tạp của các đời vua chúa) của Trung Hoa, ông cha mình uống trà như một thú vui tao nhã, tự nhiên, nhưng cũng phải rất đúng và rất khéo! Đầu tiên phải tráng bình qua nước sôi, rồi bỏ nước trà đầu, dùng nước thứ hai.

Đặt các chén trà sát nhau rồi nhẹ nhàng nghiêng bình rót trà theo đường vòng xuyến, chỉ rót 2/3 chén mà thôi, không rót đầy vì người uống cầm lên có thể sóng sánh trà nóng ra tay gây bỏng. Người uống nâng chén trà bằng lòng bàn tay, đưa lên mũi tận hưởng hơi nóng và hương trà thơm ngát, cuối cùng mới nhấp từng ngụm nhỏ. Ông ngoại của mình thường khen loại trà thượng phẩm nổi tiếng của Việt Nam là trà Thái Nguyên vì dân gian có câu “Chè Thái, gái Tuyên”.

Mỗi khi có người tặng gói trà Thái Nguyên là ông rất quý, chỉ mang ra thưởng thức vào dịp đặc biệt. Mình cũng từng thưởng thức và thấy vị trà khác hẳn với nhiều loại khác, ban đầu là vị chát nhẹ ở đầu lưỡi nhưng uống đến cổ lại thấy ngọt thanh.

  Một fan của trà C2 

Một fan của trà C2 


Mượn trà để kín đáo nói rằng bản sắc văn hóa không hề mất đi ở người trẻ đâu nhé. Giới trẻ mình vẫn uống trà, mà lại đúng là trà xanh! Tinh tế một cách hiện đại, các cậu đã từng cảm thấy như vậy khi cầm trên tay chai trà xanh đóng chai C2 chưa nhỉ?

Khi đặt chai trà xanh C2 vào ba lô mang theo mình những buổi ngoại khóa, mình thấy giới trẻ ngày nay - là bọn mình đấy - đúng là sung sướng! Không cần pha, không cần nấu, muốn uống lúc nào cũng có, mang theo bên mình lúc nào cũng được, chúng ta còn muốn gì hơn ở thức uống tiện dụng và thanh khiết này? Mình thích C2 không chỉ ở vị thanh mát rất chuẩn của những búp non chè Thái Nguyên, mà còn ở qui cách đóng chai 360 ml rất thông minh, rất vừa tay và không hề nặng khi mang theo bên mình.

Uống trà không phải vì mình muốn thành “bà cụ non” đâu mà vì trà giúp thanh lọc cơ thể, tăng trí nhớ, tăng sức đề kháng và nhất là tinh thần luôn thoải mái để học, ăn và… chơi hết mình. Những chai trà xanh C2 có nhiều vị để lựa chọn theo sở thích và theo giờ trong ngày, nói theo cách của ông ngoại mình là “C2 quá hiểu bọn trẻ!” Thế đấy, giới trẻ hiện đại và giá trị truyền thống đâu có cách xa nhau! 


P.V
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN