• Zalo

Giới trẻ chung tay “Thương lắm miền Trung ơi”

Giới trẻ Thứ Ba, 19/10/2010 07:17:00 +07:00

(VTC News) – Bằng nhiều cách khác nhau, các bạn trẻ tại Hà Thành đang đang thể hiện tấm lòng hướng về miền Trung ruột thịt.

(VTC News) – Trên khắp các diễn đàn, các mạng xã hội trong nhiều ngày nay đều tràn ngập các thông báo quyên góp ủng hộ miền Trung lũ lụt. Bằng nhiều cách khác nhau, các bạn trẻ tại Hà Thành đang đang thể hiện tấm lòng hướng về miền Trung ruột thịt.

Trên các trang mạng, nội dung quyên góp ủng hộ Miền Trung luôn được đặt ở những vị trí cao nhất.

Cộng đồng mạng chung tay vì Miền Trung

Những ngày vừa qua, cả nước chúng ta cùng hướng về Hà Nội với ngày Đại lễ với niềm vui, niềm tự hào dân tộc thì cũng chính trong thời khắc lịch sử ấy, thiên tai lại một lần nữa ập đến với người dân các tỉnh miền Trung.


Trong số đó, hầu hết các trường học trên địa bàn các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề, tổn thất không thể tính được bằng vật chất. Ngoài ra còn rất nhiều học sinh ở vùng ngập lụt nặng, sách vở, đồ dùng học sinh đều bị nước lũ cuốn trôi.

Với mong muốn được góp chút hơi ấm giúp đỡ các em nhỏ miền Trung tới trường, nhóm Tình nguyện Niềm Tin tiến hành tổ chức chương trình: “Thương lắm Miền Trung ơi – Chắp bước em tới trường” vận động quyên góp, tài trợ sách, vở, đồ dùng học tập… hướng về các em nhỏ miền Trung ruột thịt thương yêu.

Bạn Ngô Thị Hồng Nhung, thành viên nhóm Tình nguyện Niềm tin cho biết, ban đầu nhóm nhận quyên góp cho tất cả các đối tượng nhưng sau đó các bạn đã họp và rút lại hướng vào đối tượng chính là trẻ em. Sau đó các thành viên trong nhóm lại tiếp tục nhấc điện thoại, gọi vào vùng lũ ác liệt để tìm hiểu nhu cầu thực sự các em học sinh để có biện pháp giúp đỡ.
Nhóm tình nguyện Niềm Tin đang bán áo để lấy tiền ủng hộ đồng bào Miền Trung.

Nhóm Tình nguyện Niềm Tin hiện đang tổ chức bán áo "Tôi yêu Hà Nội" tại các khu vực ở Hà Nội để gây quỹ ủng hộ đồng bào miền Trung. Hiện các thành viên trong nhóm đang bán những chiếc áo gây quỹ tại phố Đặng Tiến Đông (Quận Đống Đa), cửa hàng Pan git chi (63 Bạch Mai, Hà Nội). Dự kiến ngày 22/10/2010, chuyến hàng đầu tiên sẽ được vận chuyển tới các điểm trường của huyện Lệ Thủy, Quảng Bình.

Trên Facebook, nhóm Vì Miền trung với tên miền vimientrung.vn sau khi thành lập đã thu hút được hơn 6.000 thành viên hưởng ứng tham gia. Con số các thành viên cứ tăng lên từng ngày. Đến hết ngày 18/10, nhóm đã quyên góp ủng hộ được gần 420 triệu và hơn 1.200 USD. Hiện tại, số thành viên và các cộng tác viên chính của nhóm khoảng 40-50 người. Đa phần họ là nhân viên văn phòng, các bạn sinh viên ĐH RMIT và một số sinh viên trường khác. Các thành viên trong nhóm thông qua các mối quan hệ của mình đã tích cực động viên gia đình, bạn bè quyên góp ủng hộ.
Ngày 14/10, chuyến hàng đầu tiên của nhóm Vì Miền Trung đã khởi hành lên đường đến với mảnh đất Miền Trung đang chìm trong nước lũ.

Hà Phúc Hoàn, một thành viên trong nhóm Vì Miền Trung chia sẻ: “Ngày 14/10, đoàn xe đầu tiên gồm 2 xe tải lớn, 4 xe tải nhỏ của nhóm đã lên đường vào miền Trung để cứu trợ đồng bào bị bão lụt. 800 phần quà đã được chuyển đến cho người dân tỉnh Quảng Bình đang bị chìm trong lũ. Mình rất xúc động khi chứng kiến cảnh người dân đang phải chống chịu với cái đói, lạnh và sự thiếu thốn các điều kiện sinh sống. Rất tiếc bọn mình chưa thể vào sâu trong các xã khó khăn nhất của tỉnh do mưa lũ khiến các phương tiện không thể di chuyển được. Thậm chí, khi trở về một chiếc xe trong đoàn bị hỏng hóc phải dừng lại sửa".

Hoàn cũng cho biết thêm “Sau chuyến đi đầu tiên, chúng mình sẽ rút kinh nghiệm để chuyến đi sắp tới thành công hơn, đến được với nhiều hơn các đồng bào còn đang gặp nhiều khó khăn nhất”.


Trên các diễn đàn của thanh niên như thapluatraitim.vn, thuongmai.biz, svsupham.com… đều chạy nội dung nổi bật nhất là kêu gọi cộng đồng chung tay ủng hộ Miền Trung đang phải chống chọi các trận lũ kinh hoàng.

Tâm sự của những người con của Miền Trung

Một bạn có nick Huyenvu trên Blog cá nhân của mình có viết “Miền Trung ơi! Chẳng thể nào nói hết nỗi lòng của mình với quê hương yêu dấu, dẫu trong tim bao giờ cũng tràn đầy lưu luyến. Cát trắng, gió Lào, bão lũ triền miên… luôn là nỗi day dứt trong tôi niềm thương quý khôn nguôi. Miền Trung quê hương tôi tuy quanh năm nắng lửa mưa dầu, đất đai thì khô cằn đến độ xác xơ, thiên tai lũ lụt luôn rình rập nhưng bất cứ lúc nào quê tôi cũng đẹp và đáng yêu vô cùng. Miền Trung ơi, càng thiết tha lại càng thấy da diết trong lòng".


Trong phần cuối trong những dòng tâm sự của mình, Huyenvu có viết “Thiên nhiên vẫn còn khắt khe với miền Trung quê tôi lắm. Ước gì tôi có thể là một nắm đất trong lòng con đê vững chãi, một thân cây giữa đại ngàn, một tấm áo, một bát cơm hay là một chút lửa, dù là nhỏ nhoi nhưng tất cả đều có ích rất nhiều cho miền Trung yêu dấu của tôi".
Tình yêu tha thiết với "khúc ruột" Miền Trung

Một bạn có nick louielamson2000 viết: "Mỗi năm mưa lụt đổ về Miền Trung lại bị nghèo đói khổ đau. Mất nhà mất của xa nhau/ Trăm ngàn cay đắng đeo sau mỗi người. Tuổi thơ mất những nụ cười/ Người già ngước mặt nhìn trời kêu than… Rừng cây ai phá tan tành/ Bây giờ mưa lụt tung hoành mỗi năm… Nhìn cảnh đau thương của người dân Miền Trung bị ngập lụt 2010, Nghệ An - Hà Tỉnh - Quảng Bình/ Ruộng vườn nhà cửa gồng mình xác xơ...

Trong nhiều ngày nay, status của bạn H.K. Vinh luôn luôn treo những câu như “Nhà mình cũng chìm trong lũ” hay “Mẹ ơi, nhà mình hết ngập chưa mẹ”. Nhà Vinh ở Hà Tĩnh, một trong những địa phương chịu hậu quả nặng nề nhất trong lũ lụt. Mỗi lần đọc một bài báo cập nhật về tình hình mưa lũ ở miền Trung, lòng cô như thắt lại. Cô bạn tâm sự “Cũng giống như tất cả những người con xa nhà khác, chứng kiến cảnh nước lũ dâng ngập cả nhà, mình rất lo lắng. Không biết giờ này bố mẹ, người thân đang sống ra sao khi không có thức ăn, điện, nước. Ước gì mình được về thăm gia đình”.
 

Vinh cũng cho biết, cô cũng đã dành một ngày lương để đóng góp cùng công ty gửi về ủng hộ quê hương. Vinh cũng hi vọng cuối tuần nước lũ sẽ rút để cô có dịp về Hà Tĩnh thăm gia đình.

Dù quê nhà không chìm trong nước lũ nhưng lo lắng cũng là tâm trạng chung của những người dân ở các khu vực xung quanh. Phạm Đình Mạnh, quê ở Thanh Hóa cho biết “Mưa lũ tuy không xảy ra trực tiếp ở Thanh Hóa nhưng quê mình cũng bị ảnh hưởng nặng nề do tác hại của mưa lũ gây ra. Mình sẽ nhắn tin qua tổng đài của cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1405 của VTC để ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung”.

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi về số 1405 của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã đóng góp 10.000 đồng để cứu trợ đồng bào miền Trung.


Phạm Thịnhô tô vượt lũ

Bạn có cảm nghĩ gì về "Giới trẻ chung tay “Thương lắm miền Trung ơi”" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin