• Zalo

Truy tìm nguyên nhân lãnh cảm sau sinh

Giới tính Thứ Ba, 02/03/2010 11:11:00 +07:00

Trước khi có em bé, mọi chuyện với cháu thật tuyệt vời. Nhưng sau khi sinh, mặc dù con đã 3 tuổi, nhưng cháu vẫn ngại gần chồng.

Trước khi có em bé, mọi chuyện với cháu thật tuyệt vời. Nhưng sau khi sinh, mặc dù con đã 3 tuổi, nhưng cháu vẫn ngại gần chồng.

Hỏi: Cháu xây dựng gia đình đã 4 năm. Trước đây chuyện vợ chồng cháu rất ổn, nhưng sau khi sinh con (con cháu đã 3 tuổi), cháu không thấy thoải mái khi gần chồng nữa. Xin hỏi, tình trạng của cháu có phải là bị lãnh cảm không? Nếu đúng thì điều trị thế nào?

Nguyễn Thị Hiền (Nghệ An)

Trả lời: Sau khi sinh con, không chỉ có riêng bạn mà rất nhiều phụ nữ rơi vào cảnh như bạn: không còn thấy hứng thú với chuyện chăn gối dù trước đó rất sung mãn, nhiều khi chỉ nhắm mắt cho qua, chủ yếu là để chiều chồng cho êm ấm cửa nhà. Nếu bạn không mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, không bị viêm nhiễm gây đau đớn khi gần gũi... thì việc không thấy thoải mái khi gần chồng sau khi sinh con có lẽ là do nguyên nhân tâm lý.

Có nhiều nguyên nhân gây ra lãnh cảm sau sinh, trong đó chủ yếu là nguyên nhân tâm lý. Ảnh minh hoạ 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chị em nguội lạnh sau khi sinh: chăm sóc con vất vả, lo lắng mỗi khi con ăn ít, ngủ không say, ốm sốt. Hơn nữa, họ vẫn phải gánh vác việc xã hội, đồng áng, cộng với trăm ngàn mối lo lắng không tên như mặc cảm về thân hình mẹ sề, quan hệ với nhà chồng... khiến nhiều chị em phụ nữ kiệt sức, chỉ mong được ngủ một giấc thật say, ngoài ra không nghĩ đến chuyện gì nữa. Dần dần lửa lòng sẽ nguội. Hơn nữa, trước kia khi chưa có con, người phụ nữ dành trọn tình yêu thương cho chồng. Nay thêm em bé, tình yêu thương phải chia đôi. Thế là sự quan tâm tới chồng, tới bản thân mình sẽ giảm, chuyện chăn gối sẽ không còn là đam mê, là hứng thú mỗi khi nghĩ tới. Đó là chưa kể tới các yếu tố ngoại cảnh khác như con ngủ chung khiến chuyện vợ chồng không được thoải mái; ngại thay đổi tư duy trong yêu đương khiến mọi sự trở nên nhàm chán...

Khắc phục chuyện này không khó nhưng không phải ai cũng làm được bởi điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào sự chia sẻ, đồng cảm của người chồng. Không có cách nào khác, bạn nên tâm sự với chồng, sẻ chia những cảm giác khó chịu của mình để hai vợ chồng tìm giải pháp khắc phục. Hãy đề nghị chồng bạn cùng gánh vác việc nhà, việc chăm con, việc đồng áng (nếu có) để bạn có thời gian nghỉ ngơi. Hãy chăm chút cho bản thân, bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nếu âm đạo khô do thay đổi nội tiết tố sau khi sinh con, bạn có thể dùng gel bôi trơn khi quan hệ để tránh bị đau rát. Hãy làm tất cả những gì có thể để khắc phục sự lãnh cảm nhất thời trong giai đoạn mới sinh em bé, đừng để lâu khiến quan hệ vợ chồng của bạn rơi vào khủng hoảng. Chúc bạn sớm lấy lại được phong độ "yêu" như xưa.

Theo Sức khoẻ và Đời sống

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục