Giới thiệu về Chương trình “Bài hát yêu thích”
  • Zalo

Giới thiệu về Chương trình “Bài hát yêu thích”

Văn hóa - Giải trí Thứ Sáu, 16/12/2011 08:26:00 +07:00

(VTC News) - Những ca khúc tham gia chương trình “Bài hát yêu thích” sẽ được đăng tải phần audio lên website baihatyeuthich.vn.

(VTC News) - Những ca khúc tham gia chương trình “Bài hát yêu thích” sẽ được đăng tải phần audio lên website baihatyeuthich.vn, Bảng xếp hạng Bài hát yêu thích nhất tuần và Bài hát yêu thích nhất tháng sẽ được tìm ra bởi sự bình chọn của khán thính giả.

Sân chơi mới của âm nhạc Việt

Với Billboard - bảng xếp hạng hàng tuần mức độ phổ biến của các bài hát và album phát hành tại Mỹ căn cứ trên doanh số đĩa đơn, download và tần số phát trên sóng radio, độ “hot” của ca khúc cũng chính là khả năng khiến người hâm mộ sẵn sàng “móc hầu bao” để mua đĩa mang về nhà.

Tuy nhiên, phương pháp đo này lại không hoàn toàn phù hợp đối với thị trường Việt Nam. Việc mua bán đĩa lậu tràn lan, vi phạm bản quyền phổ biến là nguyên nhân chính khiến cho lượng đĩa bán ra và số lần bài hát được phát sóng trên truyền hình hay radio không thực sự phản ánh đúng ca khúc nào đang được yêu thích nhất, ca sỹ nào đang được khán thính giả hâm mộ nhất.

 

Mặt khác, việc tìm ra ca khúc nào đó đang được hâm mộ cũng chính là việc tìm ra ca sỹ được yêu thích tại thời điểm đó. Một bài hát hay, nếu ca sỹ biểu diễn không hay, rất khó được yêu thích và những ca sỹ được hâm mộ thì thường gắn liền với ca khúc mà họ biểu diễn thành công nhất.

Xuất phát từ thực tế trên, chương trình “Bài hát yêu thích” được xây dựng với mục đích tìm ra bài hát nào được ca sỹ nào thể hiện thành công và được công chúng yêu thích nhất tại một thời điểm nhất định, có thể hiểu đơn giản là tìm ra “hit” trong thời điểm mỗi tuần, mỗi tháng.

Chương trình “Bài hát yêu thích” hứa hẹn là nơi để khán giả thể hiện sự yêu thích đối với các bài hát. Với tiêu chí này, chương trình “Bài hát yêu thích” được kỳ vọng trở thành sân chơi âm nhạc hấp dẫn, phục vụ nhu cầu thưởng thức âm nhạc của số đông khán thính giả và góp phần làm phong phú thêm đời sống âm nhạc Việt Nam hiện nay.

Đánh giá của khán giả - tiêu chí khách quan nhất

Tất cả những ca khúc tham gia chương trình “Bài hát yêu thích” sẽ được đăng tải phần audio lên website baihatyeuthich.vn. Mỗi tháng sẽ có 15 ca khúc được bình chọn để biểu diễn trong liveshow được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV3, Đài truyền hình Việt Nam.

Từ 15 ca khúc này, Bảng xếp hạng Bài hát yêu thích nhất tuần và Bài hát yêu thích nhất tháng sẽ được tìm ra bởi sự bình chọn của khán thính giả. Liveshow đầu tiên của chương trình “Bài hát yêu thích” sẽ được diễn ra vào ngày 15/1/2012.

Các bài hát tham gia chương trình chỉ cần đạt yêu cầu cơ bản về bản quyền, được phép phát hành và biểu diễn tại lãnh thổ Việt Nam, có audio hoặc được thu thanh được ghi dạng CD, VCD, online từ 1/1/2011 cho tới thời điểm giới thiệu, đề cử bài hát đó.

Điều đặc biệt là với “Bài hát yêu thích”, không chỉ các tác giả có quyền tham gia mà các ca sỹ cũng có thể tự đề cử ca khúc do mình biểu diễn.

 

Bên cạnh nguồn ca khúc do ca sỹ và nhạc sỹ tự đề cử, để giới thiệu đến công chúng những ca khúc có chất lượng, Hội đồng tuyển chọn đã được thành lập với thành viên các nhạc sỹ, nhà báo, nhà sản xuất âm nhạc có sự am hiểu về âm nhạc và đang tham gia tích cực trong nhiều hoạt động của lĩnh vực này.

Hội đồng này bao gồm các nhạc sỹ: Nguyễn Cường, Võ Thiện Thanh, Quốc Trung, Huy Tuấn, Lê Quang, Đỗ Bảo, Nguyễn Hải Phong, Anh Quân, Lưu Thiên Hương, Giáng Son, Phương Uyên, NSUT Huyền Thanh, nhà báo Ngô Bá Lục, nhà báo Hữu Trịnh.

Hội đồng tuyển chọn tham gia ở những giai đoạn đầu của chương trình là giới thiệu ca khúc và quyết định 50% số phiếu để lựa chọn ra 15 ca khúc biểu diễn trong liveshow, còn Bảng xếp hạng Bài hát yêu thích sẽ được quyết định bởi chính người nghe nhạc.

Cam kết công khai - minh bạch

Hội đồng tuyển chọn, Hội đồng bình chọn và Hội đồng bình luận được BTC lựa chọn minh bạch trên cơ sở tiêu chí của chương trình. Danh tính của thành viên các hội đồng (trừ số điện thoại, địa chỉ) và kết quả bình chọn của các thành viên này sẽ được đăng tải trên website baihatyeuthich.vn.

Hàng tháng, kết quả danh sách bài hát được đề cử và lựa chọn vào biểu diễn trong chương trình truyền hình trực tiếp, cũng như bảng xếp hạng được tổng hợp từ kết quả bình chọn của Hội đồng bình chọn, tin nhắn, lượt nghe trên website đều được kiểm toán bởi công ty kiểm toán quốc tế Deloite.

Kết quả bình chọn về lượt nghe, tin nhắn và của Hội đồng bình chọn cũng sẽ được công bố công khai và liên tục cập nhật trên website baihatyeuthich.vn

Khán giả nhắn tin bình chọn cho Bài hát yêu thích chỉ phải trả 500VNĐ/tin, mức giá thấp nhất so với các chương trình truyền hình có cùng hình thức nhắn tin bình chọn hiện nay.

Mỗi thuê bao được gửi tin nhắn bình chọn cho nhiều bài hát nhưng mỗi bài hát chỉ được bình chọn tối đa 10 lần/ngày.

Trên website, nhằm hạn chế trường hợp một người cố ý nghe bài hát nhiều lần tại cùng một thời điểm để tăng số lượng lượt nghe cho bài hát, trên một máy tính chỉ cho phép mỗi trình duyệt được mở một cửa sổ để nghe bài hát.


Anh Vũ/ Vietnamnet
Bạn có cảm nghĩ gì về "Giới thiệu về Chương trình “Bài hát yêu thích”" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin