QUY CHUẨN NHẬP BÀI TRÊN VTC.VN

 

Cách thức nhập liệu một tin/bài trên báo điện tử:

1. Tiêu đề bài viết:

Nhập tối đa 24 từ

Sau đó chọn Loại bài: Sản xuất, sản xuất hiện trường, dịch,…

2. Mô tả ngắn (sapo):

Không quá 65 từ (Phần này sẽ hiển thị ngoài trang chủ ngay dưới tít và ảnh). Đưa thông tin nóng nhất, hay nhất có liên quan tới tít chính, gợi mở người đọc tiếp tục theo dõi thân bài.

Trong trường hợp cần viết sapo dài hơn, đầy đủ thông tin hơn, kích hoạt  vào dòng chữ Tùy chỉnh trang chi tiết dưới phần mô tả ngắn sẽ xuất hiện hộp nhập nội dung Mô tả dài.

Nhập nội dung vào box Mô tả dài. Phần nội dung này sẽ hiển thị là sapo trong trang đọc dưới tít chính và ảnh (thay cho phần mô tả ngắn hiển thị ở trang chủ).

3. Phần Nội dung

Nhập ảnh: Không giới hạn dung lượng tải lên. Filetype: JPG, PNG, GIF. Đặt tên ảnh theo từ khóa để sau này dễ tìm kiếm trong thư viện ảnh và dễ tìm kiếm trên google.

Để chèn ảnh vào bài click chuột vào biểu tượng bức ảnh trên thanh công cụ. Upload ảnh từ máy tính lên, click tiếp vào ảnh vừa hiển thị, ảnh sẽ được chèn vào bài.

- Để sửa caption ảnh, nhấn vào công cụ Chèn hình ảnh trên thanh công cụ, tìm đến ảnh cần sửa caption. Sau đó nhấn vào caption của ảnh đó, sẽ hiện lên 1box có chứa caption text. Sau khi sửa xong nhấn vào biểu tượng tích để lưu thay đổi. Chú ý, sự thay đổi caption ảnh ở bước này sẽ không làm thay đổi caption của ảnh đó trên bài viết nếu ảnh đó đã được chèn vào bài viết. Nếu muốn thay đổi caption mới thì phải xóa ảnh đó đi và chèn lại.

Chú thích ảnh căn trái. Tên tác giả hoặc nguồn ảnh viết nghiêng.

Chọn ảnh đại diện: Click vào nút tải lên, chọn ảnh đã xử lý từ máy tính tải lên. Trường hợp trong bài có 1 ảnh, ảnh đó sẽ được chọn mặc định làm ảnh đại diện. Trường hợp bài có nhiều ảnh, ảnh thứ nhất trong nội dung bài viết sẽ được mặc định chọn làm ảnh đại diện. Nếu muốn chọn ảnh thứ hai hoặc thứ ba làm ảnh đại diện, click vào nút nội dung bên cạnh nút tải lên, di chuyển theo mũi tên để chọn ảnh đại diện. Dừng ở ảnh nào thì ảnh đó sẽ được chọn làm ảnh đại diện.

Cách trình bày bản text trong phần Nội dung:

Trong nội dung có thể chèn box thông tin hoặc ảnh bên trái bên phải, hoặc dưới cùng bài viết cho sinh động.

Cách trình bày box thông tin:

Để chuột vào vị trí cần chèn, click vào menu INSERT -> Chèn box thông tin sẽ hiện lên một box. Chọn căn trái, ngang hoặc căn phải. Sau đó insert. Box chèn sẽ hiển thị vào phần nội dung. Chọn đoạn trích dẫn dán vào box có nền màu ghi.

4. Tên tác giả - Nguồn tin:

KHÔNG NHẬP TÁC GIẢ VÀO PHẦN NỘI DUNG

5. Nên đọc:

Để con chỏ vào ô tìm kiếm trong phần Nên đọc, nhập từ khóa tìm tin/bài, chọn bài hay, tít hấp dẫn, chọn 4 bài bằng cách nhấn chuột trái (tương tự như Phần tin liên quan). 4 bài Nên đọc sẽ chạy ngang dưới phần tên tác giả.

6. Tin liên quan: Chọn tin liên quan theo chủ đề phù hợp bằng cách nhập từ khóa để chọn các tin bài hỗ trợ cho bài chính hoặc các tin bài cùng chủ đề có tít hấp dẫn để kích thích người đọc click vào đọc.

7. Từ khóa Google:

Chọn từ khóa sát nghĩa với nội dung

8. Chọn chuyên mục xuất bản:

Trước khi chuyển tin bài đi, cần chọn chuyên mục cho bài viết. Chọn box chuyên mục bên tay phải, chọn chuyên mục con trong chuyên mục lớn.

Cách nhập lên hệ thống phóng sự ảnh: phải có ít nhất 6 ảnh

Nhập nội dung tít và mô tả như thông thường.

Khi nhập nội dung click chuột vào menu Insert -> Chèn slide ảnh sẽ hiện lên 1 box.  Khung để chèn hình ảnh slider sẽ được chèn vào bài viết. Sau đó thực hiện các thao tác chèn hình ảnh vào khung màu ghi như thao tác chèn ảnh bình thường. Có thể nhập từng ảnh một hoặc nhập nhiều ảnh một lúc

Vào phần cài đặt tên phải màn hình, bật nút tin ảnh.

Cách nhập lên hệ thống clip:

Nhập nội dung tít và mô tả như thông thường.

Khi nhập nội dung click chuột vào biểu tượng Chèn Video trên thanh công cụ.

Chọn video có sẵn hoặc tải video lên dưới định dạng mp4.

Vào phần cài đặt bên phải màn hình bật nút tin video.

Cách trình bày bài phỏng vấn:

Trong bài phỏng vấn, các câu hỏi in đậm. Tên người trả lời phỏng vấn in đậm. Tít xen viết hoa không in đậm.

Nhập thông tin bắt buộc cho phần SEO cuối bài viết:

-  Từ khóa Google: Các từ khóa của sự kiện, sự việc để hỗ trợ tìm kiếm trên Goolge. Từ khóa chuẩn nằm ở trên tít và sapo, trong nội dung sẽ khiến bài viết có view tốt, khi người đọc tìm kiếm trên goolge sẽ ra kết quả bài viết trên VTC.

-  Từ khóa CMS: Các từ khóa của sự kiện, sự việc để hỗ trợ tìm kiếm trên trang giao diện VTC. Từ khóa chuẩn nằm ở trên tít và sapo, trong nội dung sẽ khiến bài viết có view và dễ tìm kiếm hơn.

Ví dụ: Phạt VTV 40 triệu vì sai sót trong Điều ước thứ 7 thì từ khóa làVTV, phạt, sai sót, Điều ước thứ 7.

 Tấm lòng Bộ trưởng sau vụ thép rơi chết người thì từ khóa là Bộ trưởng, thép rơi chết người, Bộ trưởng Đinh La Thăng, dự án đường sắt trên cao, đường sắt Cát Linh – Hà Đông. 3 từ khóa cuối cùng không thể đưa lên tít vì quá dài thì cố gắng đặt trong sapo và phần nội dung.

Trong tít, trong sapo (mô tả), trong nội dung có nhiều từ khóa đang hot thì bài viết dễ dàng được tìm kiếm trên google và tăng view cao. 

Tin tuc trong ngay moi nhat