• Zalo

Giới siêu giàu Việt: Kẻ nhận lương 0 đồng, người nhận bạc tỷ

Kinh tế Thứ Hai, 17/04/2017 11:43:00 +07:00

Cùng nằm trong danh sách giới siêu giàu Việt Nam, nhưng có người nhận lương bạc tỷ, có người chỉ nhận 0 đồng.

Ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hùng Vương là thế lực lớn trong làng thủy sản. Được mệnh danh "Vua tôm", ông Dương Ngọc Minh có thời gian dài nằm sát Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với tổng tài sản lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Dương Ngọc Minh còn thường xuyên nằm trong danh sách các những người siêu giàu không lương. Trong nhiều năm liên tục, ông Minh không nhận đồng lương nào từ Hùng Vương dù nắm giữ hai chức vụ cao nhất tại "anh cả" làng thủy sản.

Năm 2016 không phải ngoại lệ. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của công ty Hùng Vương vừa diễn ra, cổ đông đã thông qua tờ trình không chi thù lao cho Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát. Nhiều năm trước đây, ông Minh cũng nhận lương 0 đồng tại công ty do mình sáng lập.

Lương thưởng của ông Minh khá khiêm tốn tại Hùng Vương bởi gần đây, hoạt động kinh doanh của công ty này đi xuống rõ rệt. Năm 2016, dù doanh thu đạt tới hơn 18.000 tỷ đồng nhưng Hùng Vương chỉ lãi vỏn vẹn 9,7 tỷ đồng. 

Hinh anh Gioi sieu giau Viet: Ke nhan luong 0 dong, nguoi nhan bac ty 3

Ông Dương Ngọc Minh và bà Nguyễn Thị Mai Thanh. 

Vì hoạt động kinh doanh đi lùi nên cổ phiếu HVG của công ty giao dịch dưới mệnh giá suốt thời gian dài. Chốt phiên 14/4, HVG dừng ở mức 6.950 đồng/CP.

Không chỉ cắt lương lãnh đạo, Hùng Vương còn "quỵt" cổ tức cổ đông. Tiếp nối năm 2016, sang năm 2017, Hùng Vương vẫn duy trì chính sách không cổ tức.

Tại công ty cổ phần tập đoàn Masan, ông Nguyễn Đăng Quang cũng nắm giữ hai chức vụ quan trọng nhất là Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc. Ở cương vị Tổng giám đốc, ông Quang được trả thù lao bạc tỷ. Thế nhưng, ở vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Quang nhận mức lương 0 đồng trong nhiều năm liên tiếp.

Tuy nhiên, trong năm 2017, tình hình có thể khác đi vì Masan cho biết công ty làm tờ trình thù lao cho dàn lãnh đạo. Dù vậy, Masan vẫn chưa tiết lộ chi tiết mức lương thưởng mà dàn lãnh đạo trong Hội đồng quản trị có thể nhận được.

2016 là năm lao đao của công ty cổ phần tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF). TTF khiến nhà đầu tư sốc khi liên tục công bố những khoản lỗ khổng lồ. Trong 3 quý cuối năm 2016, TTF lần lượt thua lỗ 1.128 tỷ đồng, 399 tỷ đồng và 145 tỷ đồng. 

Khi rời khỏi công ty, cha con ông Võ Trường Thành, những người sáng lập Gỗ Trường Thành xin lấy tài sản cá nhân để khắc phục hậu quả. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi dàn lãnh đạo Gỗ Trường Thành bị cắt thù lao.

Trong báo cáo thường niên 2016, Gỗ Trường Thành cho biết tổng số tiền thù lao năm 2016 của các thành viên Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát được phê duyệt theo biên bản họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2016 là 780 triệu đồng.

Tuy nhiên, vì hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty không đạt kế hoạch và lỗ sau thuế lớn nên Hội đồng quản trị quyết định không chi thù lao cho Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát năm 2016.

Ở chiều ngược lại, khá nhiều doanh nhân trong giới siêu giàu nhận được mức lương cao chót vót. Bà Cao Thị Ngọc Dung và bà Nguyễn Thị Mai Thanh là những ví dụ điển hình nhất.

Theo Tờ trình Đại hội đồng cổ đông về phân phối lợi nhuận năm 2016 của công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), quỹ thưởng cho Hội đồng quản trị và Ban điều hành năm 2016 của PNJ là 12,2 tỷ đồng. Số tiền này có được là do PNJ vượt chỉ tiêu lợi nhuận 61,1 tỷ đồng so với kế hoạch đặt ra.

Như vậy, bình quân mỗi lãnh đạo PNJ được nhận thưởng 1 tỷ đồng trong năm 2016. Trong đó, do nắm giữ hai chức vụ cao nhất tại Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc nên bà Cao Thị Ngọc Dung nhận thưởng ít nhất 2 tỷ đồng.

Tổng cộng, thu nhập của bà Cao Thị Ngọc Dung trong năm 2016 ít nhất đạt 3,22 tỷ đồng (khoảng 268 triệu đồng/tháng).

Công ty cổ phần cơ điện lạnh REE cũng mạnh tay trả lương cho dàn lãnh đạo. Ban Tổng giám đốc được trả gần 10,8 tỷ đồng trong năm 2016. Như vậy, bình quân, mỗi sếp trong ban này nhận được 2,7 tỷ đồng.

Thù lao Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát trong năm 2016 là gần 3 tỷ đồng. Như vậy, bình quân mỗi lãnh đạo được trả khoảng 1 tỷ đồng.

Có mặt ở cả Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc và đứng ở vị trí cao nhất, nên chắc chắn thu nhập của bà Nguyễn Thị Mai Thanh, “nữ tướng” từng được Forbes vinh danh sẽ cao hơn mức bình quân 3,7 tỷ đồng trong năm 2016, tương đương 308 triệu đồng mỗi tháng.

Video: Lương thưởng Tết 2016 nơi cao ngất, nơi thê thảm

Bảo Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin