• Zalo

Giới siêu giàu Trung Quốc đua đòi học kiểu cách Tây

Kinh tếThứ Tư, 11/03/2015 07:36:00 +07:00

(VTC News) - Những người lắm tiền nhiều của ở Trung Quốc đang đổ xô đăng ký các khóa học để hoàn thiện bản thân theo những tiêu chuẩn phương Tây.

(VTC News) - Những người lắm tiền nhiều của ở Trung Quốc đang đổ xô đăng ký các khóa học để hoàn thiện bản thân theo những tiêu chuẩn phương Tây.

Từ cách tạo dáng thế nào cho đẹp trước ống kính máy quay tới việc phát âm cho đúng tên các nhãn hàng xa xỉ dành cho giới siêu giàu. Rõ ràng, với nhóm người giàu có này, việc thể hiện phong thái lịch lãm, đẳng cấp đúng điệu trên quy mô quốc tế là nhu cầu thiết yếu và tất nhiên luôn có nguồn cung dồi dào để thỏa mãn nhu cầu đó.

Theo Sara-Jane Ho, người điều hành Học viện Sarita ở Bắc Kinh - phiên bản thời hiện đại của những trường dạy nghi thức theo kiểu châu Âu đã gần như không còn hoạt động - rất nhiều khách hàng của cô đã tới đây đăng ký khóa học sau khi gặp phải sự cố đáng xấu hổ khi tham dự những sự kiện mang tầm cỡ quốc tế.

Họ tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế Đại học Harvard và là cựu sinh viên Học viện chuyên dạy nghi lễ và các kỹ năng xã hội của Thụy Sỹ, Villa Pierrefeu. Cô đang lên kế hoạch mở một chi nhánh mới tại Thượng Hải.

 

Tính theo số cá nhân sở hữu khối tài sản lớn, Trung Quốc chỉ đứng sau Mỹ. Tuy nhiên, một số người thuộc nhóm nhà giàu mới nổi - vốn không được tiếp xúc nhiều với phong cách phương Tây - không thành thạo các nghi thức giao tiếp quốc tế. Vì vậy, để tránh gây nên ấn tượng xấu với các đối tác phương Tây và tạo thuận lợi cho công việc làm ăn, nhiều doanh nhân Trung Quốc quyết định tham gia các khóa học đào tạo nghi lễ và giao tiếp xã hội.

Điều đáng nói là không chỉ giới doanh nhân Trung Quốc muốn bổ sung kiến thức về những điều nên và không nên khi giao thiệp với người phương Tây. Gần đây, du khách Trung Quốc cũng thường bị chỉ trích vì lối hành xử không đẹp.

Năm ngoái, Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình thậm chí còn nhận xét rằng công dân Trung Quốc nên hành xử văn minh hơn khi đi du lịch nước ngoài.

Kết quả là, từ những đứa trẻ được nhận vào học tại các trường phương Tây tới các quan chức chính phủ đang chuẩn bị cho một chuyến công du nước ngoài, từ những bà nội trợ muốn nâng cao dịch vụ du lịch dành cho du khách quốc tế tới những người thích đi khắp thế giới khám phá các nền văn hóa khác nhau, nhu cầu đối với các khóa học nghi lễ ngày càng tăng cao tại Trung Quốc.

Một trong các khóa học được ưa chuộng nhất tại Học viện Sarita là "Cách thức làm chủ nhà". Tại đây, những phụ nữ đã lập gia đình được dạy cách làm thế nào để tổ chức một bữa tối có khách tham dự, cách chọn rượu phù hợp cho từng kiểu món ăn và cung cách tiếp chuyện chuẩn mực trong vòng 12 ngày. Có cả những khóa học dạy phụ nữ chưa kết hôn 16 tuổi hoặc trên 16 tuổi cách thức hẹn hò và lựa chọn trang phục cho các mối quan hệ khác nhau.

Trường dạy phong cách có trụ sở tại London, Debretts, nơi vừa khai trương các khóa học tại Hong Kong và Thượng Hải, cũng tập trung hướng dẫn học viên luyện tập các kỹ năng giao tiếp xã hội. Với nhu cầu về các dịch vụ mang phong cách phương Tây không ngừng tăng, ở Trung Quốc thậm chí còn xuất hiện cả học viện dạy cách làm quản gia chuyên nghiệp. Học viên sẽ được học cách bày bàn ăn sao cho đúng chuẩn quý tộc phương Tây, lau chùi chén dĩa sao cho sáng bóng, cách rót rượu cho các ông bà chủ giàu có...

Khánh Huyền(theo BBC/CNN/CBS)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !