• Zalo

Giới siêu giàu 'đốt tiền' chống dịch Covid-19 thế nào?

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 11/03/2020 06:58:00 +07:00
(VTC News) -

Tránh dịch Covid-19, người giàu có thể bay chuyên cơ riêng hoặc xây riêng cho mình phòng cách ly đầy đủ tiện nghi.

Chuyên cơ lũ lượt rời vùng dịch

Theo tạp chí Quartz, nhu cầu sử dụng máy bay riêng rời khỏi những vùng dịch Covid-19 tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2020. Lidor Revah, CEO của công ty phát triển ứng dụng dịch vụ cho thuê máy bay riêng Imperium Jets, cho biết số lượng chuyên cơ từ Hong Kong tới Australia và Bắc Mỹ tăng tới 214% trong tháng Một. Mỗi chuyến bay có giá khoảng 250.000 đến 300.000 USD, một con số mà chỉ những người siêu giàu mới có thể chi trả.

Sang tháng Hai, xu hướng thuê chuyên cơ rời Hong Kong trên Imperium Jets giảm mạnh, nhưng nhu cầu đối với những chuyến bay rời Italy lại tăng lên. Một nền tảng dịch vụ cho thuê máy bay khác là Private Fly ghi nhận xu hướng tương tự đối với lượng đặt hàng chuyến bay rời Trung Quốc và Đông Nam Á.

Giới siêu giàu 'đốt tiền' chống dịch Covid-19 thế nào? - 1

Chiếc Falcon 8X 13 chỗ được thuê chở bệnh nhân Covid-19 thứ 32 của Việt Nam từ Anh về nước.

"Có sự gia tăng rõ ràng về nhu cầu thuê gấp chuyên cơ do dịch Covid-19", Adam Twidell, CEO của Private Fly chia sẻ trên Guardian. Trong khi đó, hãng Southern Jet ở Mỹ thực hiện một chiến dịch tiếp thị với khẩu hiệu: "Tránh virus corona bằng máy bay riêng. Đặt ngay hôm nay!".

Hôm qua, bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 32 của Việt Nam cũng từ London bay về TP.HCM bằng chuyên cơ riêng với biện pháp cách ly đặc biệt. Chi phí cho chuyến bay đó ước tính lên đến hàng tỷ đồng.

"Tiền là vaccine"

Gwyneth Paltrow, trong bức ảnh selfie chụp trên máy bay tới Paris dự tuần lễ thời trang, đeo một chiếc khẩu trang hiệu Airinum. Đây là loại khẩu trang có năm lớp lọc khuẩn, giá mỗi chiếc thấp nhất 69 USD và cao nhất là 99 USD (tương đương từ 1,6 đến 2,3 triệu đồng). Khẩu trang Airinum đã "cháy hàng" đến hết tháng Tư.

Video: Phòng áp lực âm cách ly bệnh nhân nhiễm Covid-19 có gì đặc biệt?

Justin O'Connor, nhân viên cửa hàng dụng cụ phẫu thuật ở Greenwich Village, New York, cho biết trong kho đã không còn khẩu trang N95 để bán và một danh sách 300 người đặt hàng phải chờ đợi.

"Có nhiều người đến và nói rằng 'anh có biết tôi làm việc cho ai không?', nhưng điều đó chẳng giúp ích gì'", O'Connor nói.

Byredo, một thương hiệu xa xỉ ở châu Âu gần đây tung ra thị trường loại nước rửa tay có giá lên tới 35 USD nhưng cũng nhanh chóng cháy hàng. 

Alastair Dorward, giám đốc điều hành của Olika, một công ty sản xuất chất khử trùng tay cao cấp cho biết đơn hàng của công ty ông được tính theo phút và không rõ công ty có còn hàng để bán hay không. Sản phẩm mà Olika cung cấp là 1 túi nước rửa tay 3 gói có giá 14 USD. 

Khẩu trang không chỉ dành cho giới nhà giàu, nhưng những người lắm tiền nhiều của đương nhiên có nhiều lựa chọn và dễ dàng hơn trong việc trang bị những vật dụng phòng thân trước dịch bệnh. Chăm sóc y tế cũng vậy.

Giới siêu giàu 'đốt tiền' chống dịch Covid-19 thế nào? - 2

Những phòng chăm sóc đặc biệt có giá rất cao.

Frank Wucinski và con gái 3 tuổi Annabel trở về từ Vũ Hán, được cách ly ở căn cứ không quân Miramar, bang California và nhận hóa đơn gần 4.000 USD sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Đó chỉ là dịch vụ thông thường.

Giới nhà giàu có nhiều lựa chọn hơn, bên cạnh việc thuê nguyên một đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng đến tận nhà chăm sóc riêng.

Sollis Health, một công ty chăm sóc sức khỏe ở New York, cung cấp gói dịch vụ thành viên giá 8.000 USD mỗi năm, trong đó bao gồm quyền sử dụng phòng cấp cứu và chăm sóc đặc biệt hạng VIP. 

Một người lắm tiền nhiều của ở Southampton, New York thậm chí còn xây dựng hẳn "phòng cách ly" y tế hoàn chỉnh có cả hệ thống thông gió. Nói là phòng cách ly nhưng nó có cả phòng ngủ, nhà bếp, thuốc men, vật tư phòng thí nghiệm, găng tay, khẩu trang và thực phẩm. 

Tim Kruse, bác sỹ ở Colorado cho biết giới nhà giàu không dùng những thứ như người bình thường dùng. Nhưng giống như những người khác, họ vẫn thăm dò việc có được tiêm vaccine phòng bệnh hay không.

Tờ Irish Time vài ngày trước đăng một bài viết có tiêu đề: "Chúng ta đã có vaccine chống Covid-19. Đó là sự giàu có". Dịch Covid-19 không phân biệt tầng lớp, giai cấp, bất cứ ai cũng có thể nhiễm bệnh. Tuy nhiên đối với một số người, sự nguy hiểm mà virus gây ra ít cho họ ít hơn so với người khác và lý do không nằm ở sự khác biệt về mặt sinh học.

Jewel Mullen, lãnh đạo trường y tại Texas nói rằng các nguồn lực như tiền, phương tiện giao thông và thông tin sẽ giúp người giàu có lợi thế trong việc phòng tránh Covid-19. Chúng giúp tạo ra các kịch bản giúp người giàu đối phó với dịch bệnh. 

Giới thượng lưu của Mỹ vẫn đang bình tĩnh trước sự lây lan chóng mặt của Covid-19. Họ tin rằng nguồn tiền dồi dào đủ giúp họ đối phó với nó. Họ sẵn sàng chi tiền thuê chuyên cơ rời khỏi thị trấn, gọi tham vấn ý kiến từ các chuyên gia hàng đầu thế giới và tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế xa xỉ.

Song Hy, Minh Ngọc (Nguồn: Bloomberg, New York Times, The Guardian, Qu)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin