Không phải nửa tỷ mà hàng tỷ động vật chết trong cháy rừng Australia

Thời sự quốc tếThứ Năm, 09/01/2020 08:17:00 +07:00
(VTC News) -

Các nhà khoa học cảnh báo hàng tỷ động vật có thể đã chết trong các vụ cháy rừng đang tàn phá Australia, con số lớn hơn rất nhiều cảnh báo trước đó là 480 triệu động vật bị xóa sổ.

Ít nhất một loài bị đe dọa tuyệt chủng. Ước tính số động vật chết vẫn đang tăng và hàng trăm tỷ côn trùng cũng có thể đã chết.

Các đám cháy thiêu rụi hơn 6 triệu ha diện tích ở bang Victoria và New South Wales, bao gồm cả rừng nhiệt đới, những nơi thường được coi là quá ẩm ướt để bốc cháy. Các nhà sinh thái sợ rằng rừng nhiệt đới có thể không bao giờ mọc lại.

Bên cạnh đó, số động vật chết thực sự có thể sẽ không được biết đến trong một thời gian dài, vì các nhà khoa học vẫn chưa quay lại những khu vực bị cháy. Hiện tại, tất cả những gì họ có thể làm là thiết lập bản đồ các đám cháy và bản đồ phân bố động vật để so sánh.

Không phải nửa tỷ mà hàng tỷ động vật  chết trong cháy rừng Australia - 1

Nhân viên cứu hộ động vật hoang dã Simon Adamczyk với một chú gấu túi gần Cape Borda, trên đảo Kangaroo. (Ảnh: AAP)

"Chúng tôi vô cùng, vô cùng lo lắng" - Euan Ritchie, phó giáo sư về sinh thái động vật hoang dã tại Đại học Deakin cho biết.

"Trên thực tế, số lượng động vật bị giết trong các vụ cháy này là rất nhiều, nhiều tỷ động vật. Và chúng tôi không bao giờ biết con số thực sự, bởi vì đối với một số loài, chúng tôi không biết sự phong phú của chúng và những gì chúng ta đã mất."

Môi trường sống cuối cùng còn lại của potoroo chân dài, loài chuột túi nhỏ đang gặp nguy hiểm, cũng nằm ngay trên đường càn quét của các đám cháy. "Toàn bộ khu vực có loài này đã bị thiêu. Chúng tôi không biết còn con nào sống sót không" - Tiến sĩ Mark Eldridge, nhà khoa học động vật hàng đầu của Bảo tàng Australia nói.

Các loài có nguy cơ tuyệt chủng khác có khả năng bị ảnh hưởng bao gồm mèo túi hổ đuôi đốm, một số giống chuột túi và ếch Corroboree.

Trong khi đó, Giáo sư Chris Dickman, từ Đại học Sydney, tăng dự báo số động vật chết vì cháy rừng từ 480 triệu lên 800 triệu.

Không phải nửa tỷ mà hàng tỷ động vật  chết trong cháy rừng Australia - 2

Một con vẹt nằm phơi xác cháy đen trên bãi biển thị trấn Mallacoota bang Victoria.

Ước tính dựa trên giả định mọi động vật trong khu vực các đám cháy đều chết. Các cuộc điều tra của chính quyền bang Victoria sau vụ cháy rừng năm 2009 tìm thấy một số động vật đào hang và những động vật sống trong suối, bao gồm cả ếch, đã có thể sống sót. Các loài khác như hươu và dơi siêu nhỏ bị xóa sổ nhưng sớm quay trở lại. Đối với côn trùng, khả năng tái sinh là ít hơn.

Bộ trưởng Môi trường Victoria Lily D'Ambrosio cho biết các vụ cháy rừng có tác động lớn đến đa dạng sinh học địa phương. Các vụ hỏa hoạn cũng tàn phá động vật hoang dã ở các khu vực khác của quốc gia, bao gồm đảo Kangaroo ở Nam Australia, nơi hơn một nửa số gấu túi, 50.000 con được cho là đã chết.

 

Phương Anh(Nguồn: smh)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !