Giới khoa học đang ở rất gần cách chữa căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS

Sức khỏeThứ Năm, 04/07/2019 09:13:00 +07:00

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học tìm ra cách chữa khỏi HIV/AIDS cho 9 con chuột bạch.

Năm 2008, “Bệnh nhân Berlin”, Timothy Ray Brown là người đầu tiên chữa khỏi được HIV/AIDS bằng cách cấy ghép tủy xương có đề kháng tự nhiên với HIV từ một người hiến tặng. Kể từ đó cho đến nay 3 người được xem là thoát khỏi HIV/AIDS.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa thực sự tìm ra phương pháp điều trị căn bệnh này.

Kết quả chưa từng có trong lịch sử 

Ngày 2/7, CNBC đưa tin các nhà nghiên cứu tiến gần hơn tới phương pháp chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh thế kỷ, sau kết quả thử nghiệm loại bỏ thành công virus HIV ở chuột sống. Đây là lần thử nghiệm thành công trong suốt lịch sử chống chọi với căn bệnh này.

Theo Tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học tại Đại học Temple và Trung tâm Y tế Đại học Nebraska kết hợp công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR và phương pháp trị liệu có tên là LASER ART. Họ xóa DNA HIV khỏi bộ gen của loài chuột trong một nghiên cứu mới được mô tả là chưa từng có tiền lệ và kết quả ngoài sức tưởng tượng.

1

 công nghệ CRISPR và LASER ART đẩy lùi thành công virus HIV trên 9 con chuột thí nghiệm. (Ảnh: CBNC)

Giáo sư TS Kamel Khalili, đồng tác giả của dự án, cho biết: "Kết quả của nghiên cứu này là bước đột phá lớn vì lần đầu tiên trong lịch sử chúng ta chứng minh được đại dịch HIV/AIDS có thể đẩy lùi trong vòng 40 năm qua".

Tại Mỹ có khoảng 1,1 triệu người sống chung với HIV. Nếu không được điều trị, nó có thể biến thành AIDS. Theo HIV.org, những người mắc bệnh chỉ có thể sống được tối đa 3 năm sau khi nhiễm AIDS.

Virus HIV đang được điều trị bằng liệu pháp kháng virus (ART), giúp ngăn chặn chúng nhân lên trong tế bào, để bệnh nhân không bị chuyển sang giai đoạn AIDS. ART không thể loại bỏ hoàn toàn virus HIV, và nếu một bệnh nhân ngừng điều trị, virus sẽ tiếp tục nhân lên.

Nhóm tác giả nghiên cứu phương pháp mới cho biết họ có thể tiêu diệt hoàn toàn virus trên chuột. Họ tiêm tủy xương người vào cơ thể chúng để bắt chước hệ miễn dịch của con người.

Theo TS Howard Gendelman, Chủ tịch bộ phận dược lý học và khoa học thần kinh thực nghiệm của UNMC, nhóm tác giả nghiên cứu sử dụng hai công cụ khác nhau để chống lại virus: công nghệ CRISPR và LASER ART.

CRISPR-Cas9 là công cụ chỉnh sửa gen được coi là công nghệ đột phá có thể giúp các nhà nghiên cứu điều trị hoặc có khả năng chữa các bệnh di truyền. Nó làm thay đổi DNA của cơ thể, do đó họ có thể thêm, loại bỏ hoặc thay đổi vật liệu di truyền nhất định.

2

 Phương pháp ART trước đây không thể loại bỏ hoàn toàn virus HIV. (Ảnh: Pinterest)

Các nhà nghiên cứu cho biết họ sử dụng đồng thời hai phương pháp điều trị. Đầu tiên, họ điều trị LASER ART để giảm sự phát triển của HIV, sau đó họ sử dụng phương pháp điều trị CRISPR để loại bỏ DNA HIV tích hợp còn sót lại.

Kết quả cho thấy virus được loại bỏ hoàn toàn ở 9/21 con chuột được làm thí nghiệm. Theo nhóm tác giả nghiên cứu, họ đang thử nghiệm sự kết hợp CRISPR-LASER ART trên các loài linh trưởng.

Cần thử nghiệm nhiều trước khi áp dụng trên cơ thể người

Tuy nhiên, nhiều yếu tố của nghiên cứu này cần phải xem xét trước khi áp dụng trên cơ thể người. "Một số chất có tác dụng ở chuột nhưng hoàn toàn không đem lại kết quả gì trên nam giới", TS Gendelman nói.

TS Khalili lưu ý rằng con người có kích thước lớn hơn nhiều so với chuột, vì vậy cần phải thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm khác. Ông cũng đưa ra dự đoán phương pháp này có thể sử dụng rộng rãi vào năm 2020.

"Kết quả của nghiên cứu sẽ đem đến cuộc cách mạng về bộ gen của con người và giúp chúng ta thay đổi chất lượng sống cũng như kéo dài tuổi thọ", ông Gendelman khẳng định.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn