Giới chuyên gia chỉ trích gay gắt Trung Quốc từ chối WHO điều tra COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Hai, 26/07/2021 09:59:13 +07:00
(VTC News) -

Các chuyên gia cho rằng, một cuộc điều tra hoàn chỉnh bên trong Trung Quốc là cần thiết để xác định chính xác nguồn gốc virus SARS-CoV-2.

Các chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ cảnh báo, việc Trung Quốc từ chối kế hoạch điều tra giai đoạn 2 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm làm rõ nguồn gốc COVID-19 sẽ khiến cho việc đối phó với các đại dịch trong tương lai trở nên khó khăn hơn. Đồng thời, các chuyên gia cho rằng, động thái này của Bắc Kinh làm gia tăng nghi ngờ Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng che đậy khả năng virus đã được tạo ra một cách có chủ ý.

“Nhiều khả năng chúng ta sẽ phải đối mặt với đại dịch COVID-19 khác từ Trung Quốc. Vì vậy, cuộc điều tra của WHO tại Trung Quốc là cơ hội tốt nhất để làm rõ vấn đề này. Chúng tôi không thể làm điều này nếu không đến Trung Quốc”, Peter Hotez, Trưởng khoa Y học Nhiệt đới tại Đại học Y Baylor ở Houston, Mỹ cho biết.

Giới chuyên gia chỉ trích gay gắt Trung Quốc từ chối WHO điều tra COVID-19 - 1

Trung Quốc hứng chỉ trích mạnh mẽ khi từ chối điều tra nguồn gốc COVID-19. (Ảnh: AP)

Theo chuyên gia Peter Hotez, WHO đang yêu cầu những điều mà Chính phủ Trung Quốc sẽ không bao giờ đồng ý như “đập cửa Viện virus Vũ Hán để xem những cuốn sổ ghi chép số liệu”. Ông cho rằng, WHO sẽ hiểu được nguồn gốc COVID-19 thông qua việc nói chuyện với các nhà khoa học của Viện virus Vũ Hán và nghiền cứu sổ ghi chép của viện này.

Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Minnesota, cho rằng phản ứng của Trung Quốc là không có cơ sở.

“Tôi nghĩ những gì WHO đặt ra là hoàn toàn hợp lý”, Michael Osterholm nói, nhấn mạnh rằng việc Trung Quốc từ chối điều tra sẽ thúc đẩy suy đoán thuyết âm mưu về virus xuất hiện ở Trung Quốc. "Việc từ chối của Trung Quốc khiến mọi người nghi ngờ đây là một loại virus được tạo ra với ý đồ phát tán rõ ràng”, Michael Osterholm nói.

Chris Beyrer, giáo sư về sức khỏe cộng đồng tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg, gọi việc Trung Quốc từ chối cuộc điều tra của WHO là “rất có vấn đề”. Chris Beyrer cho rằng, hành động của Trung Quốc là nhằm ngăn chặn thông tin tiêu cực về nguồn gốc của COVID-19.

“Tôi nghĩ rằng Trung Quốc hiện đã có một bản tường thuật chính thức về đại dịch. Chúng ta sẽ không có cơ hội để bản tường thuật này, thành công trong nỗ lực kiểm soát đại dịch của Trung Quốc”, Chris Beyrer cho hay.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang lên kế hoạch giai đoạn 2 cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19, trong đó sẽ có việc kiểm tra các phòng thí nghiệm và các cơ sở nghiên cứu tại khu vực mà những ca mắc COVID-19 đầu tiên được ghi nhận vào tháng 12/2019. Tuy nhiên, Trung Quốc lên tiếng bác đề xuất này của WHO.

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu các cơ quan tình báo của nước này đưa ra báo cáo đánh giá lại nguồn gốc COVID-19 và xác định xem liệu dịch bệnh này có rò rỉ từ một phòng thí nghiệm hay lây nhiễm từ động vật sang con người.

Kông Anh(Nguồn: Politico)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp