Giới chức Thái Lan: Thời điểm thích hợp giải cứu đội bóng là trong 2-3 ngày tới

(VTC News) - Tỉnh trường Chiang Rai Narongsak Osottanakorn cho biết hiện tại đang là thời điểm thích hợp để giải cứu 12 đứa trẻ và huấn luyện viên đội bóng nhí mắc kẹt trong hang.

"Trong 2 tới 3 ngày tới, các điều kiện về lượng nước, không khí và sức khỏe của lũ trẻ đang phù hợp nhất. Tuy nhiên, chúng tôi phải thảo luận trước khi đưa ra quyết định cuối cùng", ông Osottanakorn hôm 7/7 cho hay.

Mối quan tâm hàng đầu của đội cứu hộ hiện nay là mức oxy và CO2 trong hang. Kể từ khi hoạt động cứu hộ bắt đầu được triển khai từ ngày 2/7, nồng độ oxy đã giảm mạnh khi nhiều người hơn vào hang để hỗ trợ đội bóng nhí. 

"Nhưng oxy không phải là điều duy nhất mà chúng tôi lo lắng, Mức CO2 trong hang cũng rất quan trọng. Khi lượng oxy trong máu thấp, nhiều CO2 sẽ đi vào máu hơn. Khi đạt tới một mức nhất định, nó sẽ gây hại cho cơ thể dù có bao nhiêu oxy trong không khí", ông Osottanakorn nói thêm. 

Gioi chuc Thai Lan: Thoi diem thich hop giai cuu doi bong la trong 2-3 ngay toi hinh anh 1

Tỉnh trường Chiang Rai Narongsak Osottanakorn trong buổi họp báo hôm 6/7. (Ảnh: CNA) 

Hôm 6/7, một cựu đặc nhiệm của Hải quân Thái Lan đã thiệt mạng khi đang đặt các bình oxy dọc theo hang. Cái chết của người thợ lặn chuyên nghiệp càng khiến người ta đặt dấu hỏi lớn về việc để những đứa trẻ chưa hề có kinh nghiệm tự lặn ra khỏi hang. 

Bên trong hang, đội cứu hộ đang làm việc suốt ngày đêm để cung cấp bình dưỡng khí cho nhóm 13 người mắc kẹt. Giới chức cũng cho biết sẽ hạn chế số người vào hang để tránh làm tăng lượng CO2 trong khi vẫn đảm bảo 4 người túc trực hàng ngày bên cạnh lũ trẻ. 

Theo ông Osottanakorn, 12 cầu thủ nhí cùng huấn luyện viên đang học cách lặn và sử dụng mặt nạ lặn. Tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn những rủi ro khi hầu hết trong số chúng đều không biết bơi và phải tự xoay sở ở những đoạn hang hẹp dù được 2 thợ lặn hộ tống trong hầu hết 2.5 km quãng đường rời hang.

Video: Hình ảnh bên trong hang nơi đội bóng nhí mất tích 

 

Giới chức Thái Lan và đội cứu hộ hiện nay vẫn chưa quyết định được phương án đưa lũ trẻ rời khỏi hang. Hai lựa chọn hàng đầu hiện nay là lặn hoặc tìm một lỗ thông mới dẫn tới nơi 12 cậu bé và huấn luyện viên đang mắc kẹt. Hôm 6/7, lực lượng cứu hộ cho biết đã tìm thấy một đường hầm sâu 100m có thể đẫn đến vị trí hiện tại của đội bóng nhí. 

Công tác cứu hộ vẫn đang gấp rút triển khai khi mà các chuyên gia khí tượng tiếp tục cảnh báo mưa sẽ diễn ra tại nhiều nơi ở Chiang Rai trong vài ngày tới. 

Ông Narongsak cho biết khu vực trú ẩn hiện tại của nhóm 13 người có thể bị ngập sau những trận mưa lớn khiến không gian của họ sẽ giảm xuống còn 10m2. 

"Khi mưa lớn hơn, hang sẽ bị ngập. Vì vậy chúng tôi đang chạy đua với thời gian",  ông này cho hay.

>>> Đọc thêm: Ý tưởng hay của Elon Musk có thể cứu đội bóng Thái Lan

 (Nguồn: CNA)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU