• Zalo

Giờ này anh ở đâu, hỡi người bạn cũ cùng trung đoàn?

Thế giới Thứ Hai, 11/05/2015 09:30:00 +07:00

Chia sẻ đầy xúc động của nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Đỗ Quý Doãn về câu chuyện tình cảm đồng đội thuỷ chung, son sắt của những người lính Hồng quân vĩ đại.

(VTC News) - Chia sẻ đầy xúc động của nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Đỗ Quý Doãn về câu chuyện tình cảm đồng đội thuỷ chung, son sắt của người lính Hồng quân bất khuất.

70 năm sau cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, những người lính Hồng quân năm nào giờ đây những người còn lại, người trẻ nhất cũng gần 90 tuổi, đã yếu lắm.

Bao nhiêu năm trở về với cuộc sống đời thường, họ vẫn đau đáu sắt son tình cảm đồng đội năm nào. Nhiều hình ảnh, câu chuyện lặng lẽ đi tìm đồng đội của những người lính vệ quốc được chia sẻ bao năm qua đã khiến hàng triệu người trên thế giới xúc động rơi nước mắt.

Mới đây, trên trang mạng cá nhân của mình, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Đỗ Quý Doãn đã chia sẻ câu chuyện cảm động về một nữ cựu binh người Nga, nhiều năm ôm bảng tên tìm đồng đội tại công viên văn hóa Par Kunturư. Không biết cho đến bây giờ bà còn đứng đó? Bà đã tìm được đồng đội chưa, hay đã theo bạn chiến đấu về bên kia thế giới?
Người lính già (người Azezbaizan) đã khóc khi sau 70 năm vượt hơn 2.000km lên Moscow không tìm được đồng đội cũ của mình
VTC News xin được trích nguyên văn chia sẻ đầy xúc động này của ông Đỗ Quý Doãn. Tựa bài báo được lấy từ tên bài hát Liên Xô nổi tiếng của nhạc sỹ Vasily Soloviov Sedoi, lời thơ Alexei Fatyanov viết về những người lính cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại thời hậu chiến.

"Mỗi dịp kỷ niệm Ngày chiến thắng phát xít 9/5, tôi không bao giờ quên những năm tháng sinh sống và học tập ở Liên Xô. Ngày chiến thắng, sau khi xem diễu binh, diễu hành hoặc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ, tôi hay đến các công viên hoặc tụ điểm văn hóa ở Mátxcơva.


Nơi mà năm nào tôi vẫn thường có mặt là Công viên văn hóa Par Kunturư. Đây là nơi mà những sĩ quan binh sỹ từng tham gia cuộc chiến tranh vệ quốc chống phát xít Đức gặp nhau.

Họ ôm nhau, khóc, cười, ôn lại bao kỷ niệm, điểm lại đồng đội ai mất, ai còn, rồi sau đó mọi người hát theo tiếng đàn accordeon những bài ca đã vang lên trong năm tháng chiến tranh.


Cựu binh - thủy thủ Nga của Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại rưng rưng ngày gặp lại
Có một hình ảnh mà tôi gặp suốt bao năm trời là một phụ nữ Nga trên 50 tuổi mặc quân phục, ngực đeo đầy huân chương, trên tay bà cầm tấm biển đề dòng chữ: Tìm đồng đội thuộc đơn vị, đại đội..., tiểu đoàn..., trung đoàn..., sư đoàn... thuộc tập đoàn quân...

Không biết bà đứng ở vị trí đó bao nhiêu lần kỷ niệm Ngày chiến thắng nhưng bao nhiêu năm ở Mátxcơva, khi đến công viên này, tôi đều bắt gặp hình ảnh bà đứng đó, cạnh đài phun nước trong công viên.

Bao năm không đến Nga trong dịp 9/5, tôi không biết bà còn đứng đó trong công viên? Không biết bà có tìm được đồng đội? Không biết hôm nay sau 70 năm chiến thắng, bà già cựu chiến binh Nga có đủ sức để chờ tìm đồng đội nữa không hay bà đã đi theo đồng đội về thế giới bên kia?".


Video: Xem lại cuộc duyệt binh Ngày chiến thắng đầu tiên ở Mátxcơva 70 năm trước

quocte/2015/05/10/Video-cuc-duyt-binh-70-nm-trc-1431261662.mp4&stream=pseudo" src="http://vtc.vn/static/swf/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" height="350" width="500">

Đỗ Quý Doãn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều