• Zalo

'Giờ giới nghiêm', tiệm vàng 'vượt rào' bán vàng miếng

Kinh tế Thứ Năm, 10/01/2013 04:36:00 +07:00

(VTC News) - Dù Ngân hàng nhà nước có quy định từ hôm nay, các đơn vị không có giấy phép phải ngừng bán vàng miếng nhưng hoạt động này vẫn diễn ra bình thường.

(VTC News) - Dù Ngân hàng nhà nước có quy định từ hôm nay, các đơn vị không có giấy phép phải ngừng bán vàng miếng nhưng hoạt động này vẫn diễn ra bình thường.

Tiệm vàng vẫn “vượt rào” bán vàng miếng

Theo Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng của Chính phủ và Thông tư 16/2012/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn thi hành Nghị định 24, hôm nay (10/1/2013), tất cả doanh nghiệp, tổ chức tín dụng kinh doanh vàng miếng phải được Ngân hàng Nhà nước cấp phép.

Đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã cấp phép cho 22 ngân hàng và 16 doanh nghiệp được kinh doanh vàng miếng với tổng số điểm giao dịch vàng miếng trên cả nước là gần 2.500 điểm - ít hơn rất nhiều so với 12.000 điểm trước khi ban hành Nghị định 24 và chỉ bằng khoảng 30% so với con số 8.000 điểm còn giao dịch mà Ngân hàng Nhà nước rà soát mới đây.

Như vậy, kể từ ngày hôm nay, có tới hàng ngàn cửa hàng vàng đang hoạt động đã mất quyền mua bán vàng miếng. Vấn đề đặt ra là liệu hàng ngàn cửa hàng không được cấp phép này có thực hiện đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước hay không.

Nhiều đơn vị không được cấp phép vẫn giao dịch vàng miếng (Ảnh minh họa) 

Theo khảo sát của VTC News tại thị trường Hà Nội, hoạt động mua bán vàng miếng diễn ra vẫn khá phổ biến tại các “thủ phủ” buôn bán vàng như Hàng Bạc, Hà Trung. Điều đáng nói là các tiệm vàng giao dịch khá “vô tư” như thể Nghị định 24 chưa từng tồn tại. Những điểm phóng viên VTC News khảo sát đều không có tên trong danh sách 22 ngân hàng và 16 doanh nghiệp được kinh doanh vàng miếng do Ngân hàng Nhà nước công bố.

Trao đổi với phóng viên VTC News qua điện thoại, nhân viên bán hàng của tiệm vàng Q.T, một trong những cửa hàng vàng có tiếng trên Hà Trung cho biết hiện tiệm vàng vẫn mua bán vàng miếng, thậm chí vàng miếng méo, móp cũng được thu mua. Tất nhiên, với vàng miếng méo, móp, người bán sẽ phải chịu thiệt nhiều về giá.

Để hướng dẫn cụ thể hơn, nhân viên bán hàng nói: “Chị cứ tới cửa hàng, bên em sẽ có người kiểm tra vàng rồi mới đưa ra giá mua chính xác được”.

Tiệm vàng K.T trên phố Hàng Bồ cũng rất vô tư, không chút đề phòng khi trả lời câu hỏi “K.T có mua vào vàng miếng hay không”. Nhân viên trực điện thoại khẳng định K.T có mua vào. Nhân viên này còn nhiệt tình hướng dẫn nếu là vàng SJC bị móp thì người bán sẽ bị trừ đi 300.000 đồng/cây.

Nhân viên này còn cho biết thêm K.T cũng mua cả những miếng vàng cục (gọi là vàng đỏ) không có thương hiệu rõ ràng với giá vàng nguyên liệu, vàng 9999. Khách hàng chỉ cần mang vàng tới, K.T có sẵn máy để thử tuổi vàng.

Trong khi đó, tiệm vàng K.T tại phố Hàng Bạc tỏ ra thận trọng hơn khi nhận được câu hỏi liệu K.T có mua bán vàng miếng hay không. Sau khi “chất vấn” bằng nhiều câu hỏi có tính thăm dò, nhân viên bán hàng của tiệm vàng này mới thông báo K.T không giao dịch vàng miếng.

Mặc dù vẫn còn khá nhiều cửa hàng vàng tiếp tục mua bán vàng miếng nhưng theo quan sát của phóng viên VTC News, lượng người tới giao dịch khá thưa thớt, không có nhiều biến động so với ngày thường.

Nghị định có tác động tới thị trường?

Trong ngày đầu tiên, Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng của Chính phủ và Thông tư 16/2012/TT-NHNN có hiệu lực, thị trường vàng chứng kiến đà sụt giảm mạnh của giá vàng.

Cụ thể, vào đầu giờ chiều, giá vàng SJC giảm gần 450.000 đồng/lượng so với giá cuối ngày hôm qua và rơi xuống mức 45,70 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào. Các loại vàng khác như vàng Phượng hoàng PNJ-DAB, vàng Doji, vàng SBJ cũng giảm mạnh và mất ngưỡng 46 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước suy giảm dù giá vàng thế giới đang trên đà đi lên rất nhẹ. Vào lúc 14h20, giá vàng thế giới tại thị trường châu Âu đang giao dịch ở mức 1.658,3 USD/ounce, tăng 0,3 USD/ounce.

Như vậy có thể thấy, nguyên nhân “nhấn chìm” giá vàng trong nước ngày hôm nay không phải là giá vàng thế giới.

Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty vàng Agribank Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Trúc cho rằng mức giảm của giá vàng hôm nay và quy định chỉ các đơn vị được cấp phép mới được giao dịch vàng miếng không có nhiều mối liên hệ.

Ông Trúc cho rằng vàng trong nước giảm mạnh có thể một phần là do Nghị định 24 nhưng cũng có thể do tác động từ các ngân hàng. Thời gian vừa qua, giá vàng có lúc tăng cao, lúc giảm sâu do các ngân hàng tập trung mua vào để trả nợ cho dân.

Hiện nay giá trong nước tăng cao hơn so với thế giới. Ngày hôm qua, con số chênh lệch là hơn 4 triệu đồng/lượng, hôm nay là hơn 3 triệu đồng/lượng.

Còn về việc “đo” tác động của Nghị định 24 (cụ thể là quy định chỉ các đơn vị được cấp phép mới được giao dịch vàng miếng), ông Trúc cho rằng cần phải có thời gian kiểm định, một ngày chưa giải quyết điều gì. Chúng ta cần quan sát trong phạm vi cả tuần lễ hay 10 ngày.

Vừa qua, giá vàng có nhiều biến động tăng, giảm là do động tác làm giá của các ngân hàng lúc đẩy giá lên mua, lúc hạ xuống.  Điều đó phản ánh thị trường thiếu bình thường. Thực tế là có động thái tác động không theo quy luật giá lên xuống của giá vàng quốc tế.

Ông Trúc nhận xét cần phải giảm mức độ chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá thế giới để đảm bảo quyền lợi của người dân. Và đó là việc của cơ quan quản lý nhà nước phải làm.

Bảo Linh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Cổ phiếu ngân hàng tăng 'nóng'

Cổ phiếu ngân hàng tăng 'nóng'

Nhiều ngân hàng thương mại dồn dập lên sàn hoặc chuyển niêm yết từ UpCoM, HNX sang HoSE giúp cổ phiếu của những nhà băng này cũng tăng mạnh, hấp dẫn nhà đầu tư.

Giá vàng khó tăng trong tuần tới

Giá vàng khó tăng trong tuần tới

Theo dự báo của các chuyên gia, giá vàng khó có biến động mạnh trong tuần tới - tuần giao dịch cuối cùng trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra (3/11).

Đọc nhiều