Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Gió Đông Bắc tràn về, biển Đông sắp có bão

(VTC News) - Nhiệt độ tại Bắc Bộ sẽ đột ngột giảm sâu, xuống mức 13 độ C tại Hà Nội. Mưa kéo dài vài ngày tới trong khi nhiều khả năng bão lớn sẽ tấn công biển Đông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 07 giờ ngày 20/02, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 6,8 độ Vĩ Bắc; 121,4 độ Kinh Đông, trên vùng biển Xu – Lu (Philippines). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.


Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và còn có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 21/02, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 7,6 độ Vĩ Bắc; 117,0 độ Kinh Đông, cách đảo Trường Sa lớn (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 580km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 61km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển về phía Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, từ chiều tối và đêm nay (20/2), vùng biển phía Đông Nam quần đảo Trường Sa có gió mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, có mưa rào và dông mạnh. Biển động mạnh.

Hình ảnh dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới 

Hình ảnh dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới 


Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực Bắc biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Từ chiều nay (20/2), vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Ninh Thuận đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động.


Trong khi đó, sáng nay (20/02), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hết bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía tây Bắc Bộ gây ra mưa, mưa rào và có nơi có dông ở phía đông Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6.

Trưa và chiều nay, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rải rác; gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4 – 5. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, biển động mạnh. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Ninh Thuận đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động.

Các tỉnh miền Bắc trời rét, riêng vùng núi rét đậm.

Thời tiết các vùng ngày và đêm 20/2:
 

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 15 - 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 17 - 20, riêng Điện Biên và Lai Châu 23 - 26 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, đêm và sáng có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - 5. Trời rét, vùng núi và trung du rét đậm, có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất từ 13 - 16, vùng núi có nơi 9 - 12 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 14 - 17 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió bắc đến tây bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Phía bắc trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 16 - 19 độ, phía nam 20 - 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 19 - 22 độ, phía nam 23 - 26 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, đêm không mưa, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 - 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32 độ C.

Tây Nguyên: Mây thay đổi, đêm không mưa, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 16 - 19 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33 độ C.

Nam Bộ: Mây thay đổi, đêm không mưa, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng. Gió đông bắc cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 33 - 36 độ C.

Hà Nội: Nhiều mây, đêm và sáng có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 13 - 16 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 14 - 17 độ C.

» Xúng xính áo khoác dạ suông ngày trở lạnh
» Chiều mai, Bắc Bộ nhiều nơi rét đậm
» Ngày đầu đi làm, thời tiết tốt trên cả 3 miền
» Sau tết Nguyên Đán, thời tiết có gì bất thường?
» 10 ngày tới, miền Bắc vẫn có nơi rét đậm

Minh Quân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh