• Zalo

Gil Lê: ‘Tôi có những khoảng lặng để rồi biết mở lòng, đón nhận nhiều thứ từng từ chối'

Văn hóa - Giải trí Thứ Sáu, 08/02/2019 07:00:00 +07:00

Gil Lê chia sẻ, 2018 là năm đánh dấu những thay đổi trong chính con người của mình.

- Năm 2018 của Gil Lê là một năm như thế nào?

Là năm đánh dấu một điều không bao giờ quên, đón nhận nhiều điều mới và trưởng thành.

- Lý do gì để 2018 là năm khó quên của Gil Lê?

Bởi nó đánh dấu 1 cột mốc, và trong cột mốc đó xảy ra nhiều thứ với tôi trong cuộc sống cá nhân. Cũng vì vậy, 2018 mang nhiều cảm xúc và làm thay đổi tất cả mọi thứ về cảm nhận, khiến cuộc sống của tôi như mở sang 1 trang mới hoàn toàn.

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta sẽ gặp phải những vấn đề không suôn sẻ rồi mới nhận ra bản thân đang như thế nào. Sau những sự cố đó, chúng ta mới biết được mình muốn gì, cần gì và phải làm gì để tốt cho bản thân. Tôi đã biết yêu bản thân mình nhiều hơn.

Lúc trước, tôi rất ít khi nghĩ đến bản thân và không thể ở một mình được – đó là điều tôi thấy không trưởng thành nhất. Bây giờ, tôi biết tận hưởng những điều xung quanh dù là nhỏ nhất một mình, thậm chí có thể đi coi phim mà không cần rủ ai.

Đây là lúc tôi thấy mình đã trưởng thành, vui với bản thân, tự chăm sóc mình nhiều hơn từ thể chất như đi tập gym nghiêm túc để có sức khỏe chứ không phải tập chỉ để đẹp, khác hẳn với suy nghĩ trước đây của tôi.

Tôi cũng giao thiệp với bạn bè nhiều hơn và khi đi chơi chung, tôi chịu chia sẻ những vấn đề của mình. Đó cũng là cách tôi yêu bản thân mình bởi trước kia, dù có gặp khó khăn tôi không nói với ai cả, chỉ tự mình giải quyết và vượt qua nên có lúc, tôi thấy mình có chút hành hạ bản thân.

Khi có được những người bạn tốt và nói chuyện với họ, lúc đầu tôi nghĩ nó có gì đó rất nặng nề và khó khăn nhưng sau này, bạn bè biết tôi gặp trục trặc liền giúp đỡ khiến tôi cảm thấy nhẹ nhàng.

gil le (4) 3

 

- Vậy năm qua, Gil Lê đón nhận những điều mới mẻ gì?

Những chuyện bất ngờ như tôi chia sẻ ở trên khiến mọi thói quen, cách tư duy, nhìn nhận và đón nhận những thứ xung quanh thay đổi. Tôi đã có những khoảng lặng, từ tìm hiểu xem bản thân cần gì, muốn gì và khi biết được, tôi bắt đầu mở lòng ra và đón nhận những thứ trước đây mình từ chối nó. Lúc đó, tôi biết yêu thương bản thân mình.

- Vậy có phải vì từng trải qua những va vấp đã khiến Gil Lê trưởng thành?

Thật sự, tôi thấy mình đã trưởng thành hơn rất nhiều, từ cách đón nhận những điều mới cho đến việc giao tiếp trong xã hội. Trước đây, tôi là người khá kín tiếng và sống khép kín, không có nhiều mối quan hệ xã hội hay với những đồng nghiệp xung quanh.

Tôi có chơi với các anh chị em nghệ sĩ nhưng không mở lòng nhiều. Một năm qua, tôi cảm thấy mọi thứ đã khác và tôi may mắn có được những mối quan hệ mới, tốt cho mình.

- Bạn rút được kinh nghiệm gì cho bản thân sau những vấp ngã?

Đó là bản thân mình phải hạnh phúc trước rồi mới có thể làm người khác hạnh phúc. Bên cạnh đó, chúng ta phải biết yêu thương bản thân mình để có thể làm những điều mong muốn.

- Tình bạn trong showbiz vốn mong manh và bản thân Gil Lê cũng từng trải qua những biến cố không vui vì nó. Có bao giờ, những chuyện không vui đó làm bạn mất niềm tin vào tình bạn?

Trong tình bạn, tôi chưa có gì để gọi là biến cố, khán giả chỉ đang có những suy nghĩ riêng cho mình chứ từ trước đến nay, tôi chưa từng nói về chuyện này. Tôi chỉ đang chia sẻ chung về tình bạn trong showbiz và nhiều người nghĩ nó phức tạp, riêng tôi thấy có những người chơi với nhau rất lâu dài.

Bản thân tôi trước đây hơi ít bạn bè, còn bây giờ mở lòng ra sẽ có nhiều mối quan hệ hơn và tôi vui vì điều đó.

gil le (3)

 

- Thời gian qua, nhiều khán giả thấy Gil Lê chơi rất thân với Miu Lê và Duy Khánh. Có phải vì 2 người bạn hài hước nên Gil Lê cũng “mặn mà” hơn xưa?

Không đâu, tôi vẫn bị chê nhạt mà (cười). Tôi thấy xung quanh mình ai cũng vui, chẳng hạn như Hương Giang – một người mang đến sự vui vẻ, giải trí cho bạn bè từ công việc đến đời sống cá nhân. Tôi rất thân với chị Bích Phương – một người được xem là “mặn” nhất showbiz Việt, Miu Lê, Duy Khánh…

Thật ra, bản thân tôi không quan trọng chuyện mặn hay nhạt mà quan trọng là khi tiếp xúc, tôi học hỏi được nhiều thứ từ họ. Tôi may mắn nhận được năng lượng tích cực do bạn bè truyền cho nên nếu ai quan tâm sẽ thấy tôi phóng khoáng hơn trước, vui vẻ và làm nhiều trò thú vị.

- Từng sống khép kín và đến bây giờ mới mở lòng, chẳng may trong tương lai lại gặp chuyện không vui ảnh hưởng đến niềm tin, Gil Lê sẽ đối mặt như thế nào?

Tôi chỉ xem đó là những khó khăn để mình vượt qua và trưởng thành chứ không phải biến cố. Nếu như bạn hỏi, tôi nghĩ mình sẽ trưởng thành thêm mà thôi bởi phải có khó khăn, có những vấn đề không đúng ý xảy ra mình mới có thêm kinh nghiệm, biết cách nhìn nhận và thay đổi tư duy sao cho phù hợp.

Nếu trước đây, tính cách của tôi như vậy, tôi sẽ không có khoảng thời gian tận hưởng cuộc sống cá nhân, hiểu được bản thân mình. Tôi không sợ những khó khăn mà sợ khoảng thời gian vượt qua nó dù tôi sẽ cố gắng vượt qua được. Khoảng thời gian đó rất mệt mỏi, bản thân mất phương hướng một chút nhưng cuối cùng sẽ tìm thấy hướng đi.

- Vậy bạn có hối hận chuyện gì không?

Cũng nhiều, thường mình làm chuyện gì rồi sẽ cảm thấy hối hận. Bản thân tôi nếu hối hận có lẽ là chuyện đã không mở lòng sớm hơn để có thể vui vẻ và gặp nhiều bạn bè. Dù vậy cũng không sao cả bởi tính đến hiện tại, tôi gặp được nhiều anh chị tốt và yêu quý mình trong công việc lẫn cuộc sống.

- Xuất thân là ca sĩ nhưng Gil Lê được khán giả biết đến nhiều hơn với vai trò MC, VJ. Bạn có muốn chia sẻ gì không?

 
Tôi đã có những khoảng lặng, từ tìm hiểu xem bản thân cần gì, muốn gì và khi biết được, tôi bắt đầu mở lòng ra và đón nhận những thứ trước đây mình từ chối nó.

Gil Lê

Tôi bén duyên với nghệ thuật từ một cuộc thi âm nhạc, xuất phát từ 1 nhóm nhạc nên đó là nền tảng và tôi phải tận dụng, giữ gìn và phát huy nó nhiều hơn.

Tuy nhiên, trong một thời gian dài, tôi có cơ hội tiếp xúc nhiều công việc khác nhau trong lĩnh vực nghệ thuật khiến tôi rất thích và muốn bản thân chuyên tâm vào một lĩnh vực để khán giả nhắc nhớ mình nhiều hơn.

Tôi vẫn được giới thiệu là “ca sĩ Gil Lê” nhưng sản phẩm âm nhạc hay hình ảnh trong âm nhạc của tôi chưa quá nhiều. Tôi được tiếp xúc với nhiều anh chị hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc nên được học hỏi kinh nghiệm và thời gian sắp tới, tôi sẽ đầu tư cho âm nhạc nhiều hơn.

Nhưng tôi vẫn thích mình có thể đảm nhận nhiều vai trò hơn bởi tôi cũng thích điện ảnh, thích đứng trên sân khấu làm MC hoặc trở thành host một chương trình nào đó.

- Gil nghĩ khuyết điểm của mình trong âm nhạc là gì? Những sản phẩm của bạn có đầu tư nhưng thực sự vẫn chưa hot như nhiều nghệ sĩ khác?

Tôi chưa có màu sắc riêng của bản thân. Chuyện hot hay không hot, tôi nghĩ nó còn phụ thuộc vào thời gian và nhiều yếu tố khác nữa. Có những nghệ sĩ họ may mắn có 1 chất giọng riêng, đặc biệt, có những người họ được học, được tiếp xúc và may mắn làm việc chung với các anh chị producer từ sớm và định hướng được màu sắc âm nhạc của bản thân.

Trong khi đó, tôi vẫn trau dồi kỹ năng của mình nhưng màu sắc âm nhạc riêng là thứ tôi đang tìm kiếm để khi nghe nhạc, khán giả sẽ biết ngay đó là Gil Lê. Những ca khúc hiện tại của tôi đi theo nhiều màu sắc khác nhau nên không có sự rõ ràng cũng là vì vậy.

- Gil Lê có định hướng âm nhạc cho mình hoặc thích một phong cách nào không?

Thật ra, tôi cũng là một ca hơi khó (cười). Nhìn bề ngoài, nhiều người sẽ nghĩ Gil Lê hợp với kiểu cá tính, khoe vũ đạo với chất nhạc sôi động nhưng hiện tại, những ca khúc tôi thể hiện đều là ballad nhẹ nhàng nên tôi cũng hơi hoang mang.

Bản thân tôi thích mang một màu sắc mà nó có được sự tươi mới trong âm nhạc, một năng lượng tích cực phù hợp với thị hiếu khán giả trẻ chứ không phải ballad quá buồn hay nhạc dance gợi cảm, sexy quá và cũng không phải kiểu trẻ con.

- Cũng vì chưa có sự đột phá mạnh mẽ nên Gil Lê bị chê là nổi tiếng nhờ đẹp và fan đông?

Thật ra, tôi cũng không cần phản bác bởi luôn quan niệm, mỗi người mỗi ý, ai cũng có suy nghĩ riêng của bản thân và tôi có cuộc sống của mình.

Tôi vẫn hoạt động chăm chỉ, có đối tượng khán giả riêng ủng hộ nên tôi cứ đi theo con đường bản thân đề ra chứ không thể nào bắt người khác suy nghĩ theo hướng của mình được. Hơn nữa, ý kiến của cộng đồng mạng rất nhiều, mình không thể lúc nào cũng đi phản bác và nhất là không phải ai cũng chịu hiểu.

gil le (5) 3

 

- Tại sao bạn không lên tiếng một lần duy nhất, rằng ngoài những yếu tố đó Gil Lê cũng có khả năng thật sự?

(Cười) Chín người mười ý, nhưng sẽ có lúc họ thấy Gil Lê làm điều họ thích và ủng hộ. Thực chất, nghệ sĩ bây giờ rất nhiều, mỗi người đều hoạt động trong một lĩnh vực riêng. Có thể những lĩnh vực tôi từng thử sức chưa có thành quả vượt trội hay đột phá nhưng khán giả vẫn biết đến Gil Lê – một nghệ sĩ của showbiz Việt.

Cũng vì vậy, tôi rất bình thản bởi mình vẫn đang làm việc rất tốt. Bản thân tôi không bao giờ muốn phản bác một ý kiến nào cả bởi nếu muốn biết khán giả sẽ biết, nếu quan tâm khán giả hoàn toàn có thể tìm kiếm thông tin về những gì tôi làm còn đã không quan tâm, họ sẽ luôn thắc mắc Gil Lê làm cái gì.

- Có ý kiến cho rằng nhà Gil Lê khá giả sẵn rồi nên bạn làm nghệ thuật chỉ để cho vui?

Nhà tôi khá giả chứ tôi có khá giả đâu (cười). Hơn nữa, nhà tôi chỉ buôn bán bình thường – một quán hủ tiếu lâu năm ở Sài Gòn chứ không phải nhà tài phiệt hay có gia tài “khủng”.

Còn bản thân tôi với câu nói “nhà giàu rồi nên hoạt động nghệ thuật cho vui" nếu không phải là lời trách móc, không ảnh hưởng hay nói xấu gì đến gia đình, tôi cũng chẳng cần lên tiếng làm gì, bởi từ trước đến giờ tôi tự lâp tất cả mội thứ.

- Lúc nãy, Gil Lê có nhắc đến Hương Giang và nhiều fan cũng ghép cặp hai bạn. Cảm nghĩ của Gil Lê về Hương Giang thế nào?

Giang rất dễ thương. Tôi biết cô ấy cũng khá lâu và nhiều lần, cả hai có dịp hợp tác khi ghi hình cho các chương trình dài kỳ. Chúng tôi hợp tính nhau, cả chuyện đùa giỡn cũng hợp nữa và tôi có phần nể Hương Giang bởi cô ấy giỏi, thông minh và rất nỗ lực trong cuộc sống.

Từ cách tư duy cho đến cách giao tiếp, Giang rất nỗ lực để được khán giả nhìn nhận và đó là điều tôi phải học hỏi từ cô ấy. Hương Giang cũng là người thúc đẩy tôi thay đổi vì bảo tôi “không được nhạt như vậy nữa” và giúp tôi mở lòng hơn.

- Hai bạn có kỷ niệm gì đặc biệt với nhau không?

Chúng tôi có một kỷ niệm rất ấn tượng và bây giờ vẫn thường nhắc lại. Hôm đó chúng tôi đi ăn ở một quán bò né nhưng vì trễ rồi nên chỉ có 2 người thôi. Bất ngờ lúc này một nhóm giang hồ đánh nhau ở ngoài đường từ trước đã ập vào quán để đuổi đánh người kia nên tôi và Hương Giang giật mình, định đi về nhưng nhân viên quán khóa cửa cho an toàn, nhốt luôn hai đứa ở trong quán.

Đến lúc mọi chuyện giãn ra, chúng tôi định đi về ngay vì cảm thấy nguy hiểm nhưng vừa đứng dậy, bụng lại đói nên quyết định ngồi ăn. Đang ăn, nhóm đánh nhau đó lại ập vào lần nữa nên chúng tôi nhất quyết đi về (cười).

gil le (2)

(Ảnh: FBNV - Thiết kế: Lightwine)

- Việc fan ship (ghép cặp) bạn với Hương Giang có khiến Gil Lê khó chịu?

Tôi có một lượng fan thường ship tôi với nhiều người khác. Các bạn ấy rất nhiệt tình, đáng yêu và sáng tạo nên miễn là không quá đà, làm ảnh hưởng gì đến tôi hay Hương Giang là được chứ chuyện fan ship tôi với Hương Giang hay người khác rất dễ thương.

- Còn về chuyện giới tính của Gil Lê, bạn có muốn thẳng thắn một lần?

Tôi nghĩ mình không cần nói bởi từ trước đến nay, tôi xác định sẽ không bao giờ mang chuyện giới tính ra để bàn luận hay chia sẻ ẩn ý để khán giả đoán gì cũng được. Tôi không thích đề cập chuyện cá nhân quá nhiều, cũng không cần phải xác định bởi tôi muốn khán giả nhớ đến Gil Lê bằng sản phẩm âm nhạc, công việc chứ không phải giới tính hay ồn ào đời tư.

- Cám ơn Gil Lê về những chia sẻ trên!

Dung Phạm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin