• Zalo

Gil Lê: Ngày xưa Tết xong là bệnh, đau họng vì ăn đủ thứ, bây giờ chỉ có một chữ ‘Mập’

Văn hóa - Giải tríChủ Nhật, 10/02/2019 10:51:00 +07:00

Gil Lê hài hước chia sẻ về những cái Tết của mình và cả những món ăn yêu thích.

Video: Gil Lê chúc Tết độc giả VTC News

- Gil Lê có thể chia sẻ kỷ niệm đặc biệt của bạn về Tết?

Trời ơi, hồi còn nhỏ tôi luôn bị mẹ “dụ dỗ” rằng “đưa tiền đây, mẹ giữ cho” nhưng không bao giờ lấy lại được (cười). Ngày xưa tôi quậy lắm, đi phá làng phá xóm cũng nhiều nữa. Đến khi bắt đầu đi làm, mọi người trong nhà đều bảo lớn rồi nên không được lì xì nữa.

Gia đình tôi rất đông con cháu nhưng có một quy tắc là ai đã đi làm có tiền, lập gia đình rồi sẽ không được nhận lì xì nữa mà phải lì xì ngược lại cho cháu nhỏ hơn. Năm đó, tôi không để ý lắm, vẫn đi xếp hàng chúc Tết và nhận lì xì như thường.

Ai ngờ xếp đến cuối hàng, tôi được bảo là không được nhận lì xì nữa và các cháu khác xếp một hàng dọc chờ nhận lì xì từ tôi. Lúc đó tôi mới thấy mình đã lớn, già rồi (cười).

- Gia đình đông như vậy, hẳn Gil Lê sẽ đón Tết đặc biệt hơn?

Mỗi dịp Tết, tôi đều ở nhà, thắp nhang cúng ông bà, tổ tiên với ba mẹ, sau đó cả nhà sẽ lên xe và xuất hành ngay trong đêm để thăm nhà ngoại. Đến nhà ngoại rồi, chúng tôi sẽ quây quần và cúng tổ tiên, chúc Tết ông bà để được ban phước lành rồi nhận lì xì. Mùng 1 Tết, gia đình sẽ qua nhà nội.

Ngày còn nhỏ, sau đêm giao thừa và mùng 1 Tết, tôi thường đi chơi với anh chị em nhưng bây giờ, ba mẹ bảo nếu cần đi đâu chơi hoặc gặp bạn bè, đồng nghiệp cứ đi.

gil le (2)

Gil Lê cho rằng, không khí Tết ngày xưa rõ nét hơn.

- Gil Lê thấy Tết nay và Tết xưa khác nhau thế nào?

Tôi nghĩ là ở không khí, bởi không khí Tết ngày xưa rõ nét hơn, ai cũng đầu tư chuẩn bị cho Tết, nhà nào cũng sẽ có hoa mai, hoa đào, thọ hoặc tắc (quất – pv) dù nhà lớn hay nhà nhỏ. Bây giờ, mọi thứ đều đơn giản, ai cũng nghĩ cúng một bàn là xong.

 
Hồi nhỏ tôi ăn bao la, ăn thỏa thích, lại thường bị đau họng do ăn nhiều hạt dưa, bánh kẹo bánh mứt, xong rồi la hét đi chơi.

Gil Lê

Ngày xưa, Tết bước ra khỏi nhà là hoa rợp trời, nhà nào cũng dán câu đối đỏ nhìn rất đẹp nhưng bây giờ mọi thứ đều đơn giản hóa, ngay cả mâm cúng giao thừa cũng vậy. Lâu lâu, tôi cũng ước thấy lại được quang cảnh ngày xưa bởi khi đó, bước ra đường là thấy ngay không khí Tết.

Bây giờ, mùng 1 Tết bước ra đường cứ tưởng 27-28 Tết mọi người đã chuẩn bị rồi hoặc đã hết Tết, đường phố vắng ngắt buồn lắm. Ngày xưa tôi vẫn luôn xem những trái dưa hấu to là một kiệt tác, tò mò vì sao lại có trái to như vậy còn bây giờ chỉ toàn trái nhỏ mà thôi.

- Món ăn Gil Lê thích nhất ngày Tết là gì?

Tôm khô củ kiệu bắc thảo, mắm tép ăn với bánh chưng nhắc đến là thèm, thịt kho hột vịt… nói chung tôi thích hết. Tạng người tôi dễ lên cân nên cứ gần Tết sẽ đi tập gym để ép cân, ăn hết Tết rồi đi tập lại. Hồi nhỏ tôi ăn bao la, thỏa thích, lại thường bị đau họng do ăn nhiều hạt dưa, bánh kẹo bánh mứt, xong rồi la hét đi chơi.

Lúc đó, Tết xong là bệnh còn bây giờ chỉ có một chữ - Mập, một chữ nghiệt ngã (cười lớn).

- Gia đình bạn có kiêng kị gì không?

Kiêng nhất là không đủ thành viên trong gia đình, đêm giao thừa dù bận hay khó khăn cách mấy thì gia đình tôi luôn muốn có đủ thành viên để cùng thắp nhang, đón chờ khoảnh khắc chuyển giao sang năm cũ rồi chúc Tết ba mẹ và ngược lại.

Có lần, bạn bè rủ tôi ra phố đi bộ ngắm pháo hoa nhưng tôi thấy ba mẹ không vui lắm. Bản thân tôi cũng thích khoảnh khắc đón giao thừa ở nhà nên chưa bao giờ đi đâu vào đêm 30 Tết.

gil le (1)

 

- Gil Lê có lì xì cho ba mẹ hoặc tự thưởng gì cho bản thân không?

Nhà tôi không dám gọi là lì xì mà gọi là gửi vốn đầu năm cho ba mẹ, tôi bắt đầu gửi vốn từ 4-5 năm trước. Ba mẹ nói nói một vốn vạn lợi thì ba mẹ cũng vui vì thấy tôi tự lập, trưởng thành và có thu nhập riêng cho bản thân. Tôi chỉ mong gia đình vẫn luôn ấm áp như mọi năm, năm nay còn đón thêm thành viên mới là cháu của tôi nên tôi nghĩ sẽ thú vị hơn rất nhiều.

Còn về mong ước trong năm mới là tôi sẽ tập trung hơn và bớt tự kỉ, nhận được nhiều năng lượng tích cực hơn.

- Bạn có dự định đi du lịch không?

Nhà tôi ít khi đi du lịch vào dịp Tết vì nhà buôn bán, ngày Tết thích mở cửa đón khách vì thời điểm đó ai cũng vui vẻ dù có hơi cực một chút vì khách đông. Cũng có lúc tôi nói mẹ đóng cửa đi chơi cho thoải mái nhưng mẹ không đồng ý.

Thực chất, mẹ mở cửa bán Tết không phải vì lợi nhuận đâu vì mẹ thích không khí khi các gia đình vào quán ăn xong, mẹ sẽ chúc Tết khách và ngược lại. Tôi cũng thường phụ mẹ nấu và bán hủ tiếu, có năm ngoái còn mặc đồng phục nhân viên nữa, vui lắm.

- Cám ơn Gil Lê về những chia sẻ trên! Chúc bạn năm mới thành công và hạnh phúc.

Dung Phạm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !