Giết thịt chim hoang dã, giám đốc doanh nghiệp bị cộng đồng mạng chỉ trích

Thời sựThứ Hai, 26/11/2018 16:22:00 +07:00

Hình ảnh giám đốc 1 doanh nghiệp khoe 2 con chim hoang dã bị sát hại và vặt lông lan truyền trên mạng xã hội đã nhận nhiều phản ứng trái chiều của dư luận.

Ngày 26/11, mạng xã hội đang lan truyền thông tin, hình ảnh một tài khoản Facebook tên Tuan Kiet (người này giới thiệu là giám đốc Minilab Tuan Kiet) khoe ảnh 2 con chim đã bị vặt lông, thui qua lửa kèm theo lời mời nhậu khiến cư dân mạng không khỏi phẫn nộ.

Nhiều cư dân mạng cho rằng, 2 con chim trong hình ảnh người này đăng tải là Hồng Hoàng, một loài chim quý, thuộc nhóm sách đỏ cần được bảo vệ và chỉ trích hành vi của người này là man rợ, tận diệt động vật hoang dã.

thitchimquy

Hình ảnh được đăng tải lên facebook cá nhân

Một số nhà bảo tồn cho rằng, nếu hình ảnh đúng là chim Hồng Hoàng (còn gọi là phượng hoàng đất) thì đây là một loài chim quý, thuộc nhóm sách đỏ cần được bảo vệ. Ở Việt Nam, loài chim này thường sinh sống sâu trong rừng Vườn quốc gia Bù Gia Mập, thuộc tỉnh Bình Phước.

Thế nhưng, do việc mất môi trường sống đang diễn ra cũng như bị săn bắn ở một số nơi (mỏ loài chim này đắt gấp 3 lần ngà voi-6.150USD/kg) nên Hồng Hoàng được đánh giá là gần (cận) nguy cấp trong sách đỏ của IUCN về các loài nguy cấp.

Chính vì thế, việc tận diệt, giết hại chim quý trong sách đỏ cần bảo tồn là hành vi phạm pháp cần phải lên án, và phải xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, một số người tinh ý khi quan sát hình ảnh do tài khoản Tuan Kiet đăng lên mạng xã hội thì cho rằng giống chim này không phải Hồng Hoàng mà là một loại chim cùng họ tên là Cao Cát bụng trắng.

Theo đó, Cao Cát là loài nhỏ và xấu nhất trong họ, chỉ có hai màu đen trắng, to cỡ chim cu gáy nhưng dài hơn. Chúng có nhiều ở Khu Dự trữ sinh quyền Đồng Nai, Bắc Bình Thuận và một số các tỉnh Trung Bộ giáp biên giới Lào và Campuchia. Trọng lượng của chúng có thể từ 1,2 đến 1,5 kg.

Theo một số người sành về chim, Cao Cát cũng là loài chim hiếm nhưng không thuộc dạng quý hiếm như Hồng Hoàng.

Tuy nhiên, dù là Hồng Hoàng hay Cao Cát, việc thản nhiên giết hại rồi vặt lông chim hoang dã cần được bảo tồn là hành vi phạm pháp, cần phải lên án và xử lý.

Tân Nguyên
Bình luận
vtc.vn