• Zalo

Giết người tình, giáo sư Nga lĩnh án hơn 12 năm tù

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 26/12/2020 10:56:31 +07:00
(VTC News) -

Giáo sư sử học nổi tiếng của Nga bị kết án 12 năm 6 tháng tù với tội danh sát hại và phân xác người tình trẻ là cựu sinh viên ngôi trường ông giảng dạy.

Phiên tòa xét xử Oleg Sokolov, 64 tuổi, Giáo sư sử học của Đại học bang St Petersburg bắt đầu từ tháng 6 nhưng nhiều lần bị trì hoãn do đại dịch COVID-19. Sokolov bị bắt vào tháng 11/2019 vì sát hại cựu sinh viên Anastasia Yeshchenko, 24 tuổi cũng là người tình của ông này. 

Trong phiên tòa hôm 25/12, thẩm phán Yulia Maximenko kết án Sokolov 12 năm 6 tháng tù vì các tội danh giết người và tàng trữ trái phép vũ khí. 

"Ông ta nhận thức được hành động của mình vào thời điểm gây án", bà Maximenko nói khi đọc bản án, cho biết thêm rằng ý định giết người của Sokolov bất ngờ nảy sinh.

Một nhà báo của AFP theo dõi phiên tòa cho biết Sokolov đi qua đi lại khi nghe thẩm phán đọc bản án.

Giết người tình, giáo sư Nga lĩnh án hơn 12 năm tù - 1

Vị Giáo sư Nga xuất hiện tại tòa. (Ảnh: Reuters)

Khi đưa ra phán quyết, thẩm phán cho biết Sokolov bắn Yeshchenko bốn lần bằng súng trường trước khi phân xác nạn nhân bằng dao, cưa. Sokolov nhét một số bộ phận vào túi để mang ra sông Moyka vứt. 

Khi cánh tay bị đứt lìa không thể chìm xuống, ông này bước xuống nước nhưng không thể lên bờ trở lại vì lạnh. 

Luật sư của Sokolov cho biết thân chủ của mình không đồng ý với bản án nhưng sẽ quyết định có kháng cáo hay không sau khi nhận được bản sao của bản án.

Cha mẹ của Yeshchenko cũng tham gia buổi tuyên án. Luật sư của họ nói gia đình không có ý định kháng cáo để yêu cầu một bản án nghiêm khắc hơn. 

Tháng 11/2019, Sokolo bị phát hiện ngã xuống sông Moika khi đang tìm cách vứt bỏ các bộ phận thi thể của Yeshchenko.

Lực lượng cứu hộ sau khi vớt ông này lên phát hiện chiếc balo chứa cánh tay đứt lìa của nạn nhân và một khẩu súng. 

Trong quá trình khám xét nhà của Sokolov, cảnh sát tìm thấy thi thể không nguyên vẹn của Yeshchenko cùng một thanh cưa đầy máu. Nạn nhân 24 tuổi là đồng tác giả với Sokolov trong nhiều tác phẩm và là người tình của ông này.

Theo lời khai của Sokolov khi đó, ông "lỡ tay" bắn chết nạn nhân khi 2 người đang cãi vã vì Yeshchenko xúc phạm các con của mình. 

Cơ quan công tố đề nghị bản án 15 năm tù. Vị giáo sư nói bản thân bị dày vò bởi tội ác mình gây ra và mong có một bản án khoan hồng hơn. 

Sokolov là chuyên gia hàng đầu của Nga về chiến tranh Napoleon. Năm 2003, Sokolov được Pháp trao huân chương Bắc Đẩu bội tinh và phong hiệp sĩ.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin