• Zalo

Giết khỉ dã man rồi tung lên facebook: Triệu tập thêm nhiều 'kẻ lạ mặt'

Pháp luậtThứ Sáu, 08/01/2016 05:11:00 +07:00

Viết bản tường trình rất sơ sài, kẻ chủ mưu giết hàng loạt cá thể một mực nhận chỉ có một mình y thực hiện hành vi tội ác,

(VTC News) - Viết bản tường trình rất sơ sài, kẻ chủ mưu giết hàng loạt cá thể một mực nhận chỉ có một mình y thực hiện hành vi tội ác,

Những ngày qua, dư luận đang lên án gay gắt hành vi giết khỉ dã man rồi tung lên facebook của một thanh niên tên Cường (SN 1990, trú thôn Lam Sơn, xã Quỳnh Lập, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Ngay sau khi hình ảnh được tung lên mạng và báo chí phản ánh thì lực lượng chức năng đã vào cuộc điều tra, triệu tập Cường và các đối tượng liên quan để xác minh làm rõ vụ việc.


Mang 6 con khỉ ra hồ sen dìm nước đến chết

Khai báo tại cơ quan điều tra, Cường nói, ngày 26/11/2015, Cường đến nhà ông Lê Bá Thuận (SN 1966, trú cùng thôn với Cường) thì thấy mọi người đang chuẩn bị nấu cao khỉ. Nhìn thấy một lồng khỉ 6 con và một lồng mèo 12 con.

Số khỉ trên sau đó được 2 người chở xuống hố sen trong làng dìm chết rồi đưa về làm thịt. Cường đã chụp hình lại và đưa lên facebook.

"Do trình độ dân trí thấp nên tôi không nhận thức được hành động trên là phản cảm và trái với pháp luật" - một đoạn trong bản tường trình Cường khai với cơ quan điều tra.

Cường (bên trái) và Lê Bá Thuận tại cuộc triệu tập lên Công an xã Quỳnh Lập
Cường (bên trái) và Lê Bá Thuận tại cuộc triệu tập lên Công an xã Quỳnh Lập 
Có mặt tại phòng làm việc Công an xã Quỳnh Lập chiều 7/1, khi Cường đang được triệu tập lấy lời khai, phóng viên VTC News đã đặt câu hỏi nghi vấn về hành vi giết khỉ có tổ chức, được thực hiện bởi nhiều người nhưng Cường lầm lì cúi gằm mặt, không trả lời mà chỉ nhìn chăm chăm vào cánh tay xăm trổ loang lổ của mình.

6 con khỉ dùng gần hết sau hơn 1 tháng?

Ngồi cạnh bên Cường là Lê Bá Thuận, người được cho là chủ mưu đứng sau vụ giết 6 con khỉ. Cũng giống như Cường, Thuận không nói nhiều và luôn miệng khẳng định một mình y thực hiện việc giết 6 con khỉ, 12 con mèo, không có người khác hỗ trợ.

Trong bản tường trình của mình, Thuận cũng thể hiện rất sơ sài, nội dung chỉ vỏn vẹn mấy dòng chữ ngoằn nghèo.

Theo đó Thuận khai số khỉ trên mua của người lạ ở khác huyện với giá 3 triệu đồng. Thuận một lần nữa khẳng định chỉ một mình y đích thân ra tay giết chết 6 con khi chứ không có sự giúp sức của người khác.

Khi PV đưa bức ảnh có hình 2 người đàn ông cùng có mặt hôm giết khỉ thì Thuận nói rằng không quen biết.

"Tôi không quen biết với họ, do tôi bị đau lưng nên nấu cao khỉ để sử dụng", Thuận nói.

Bản tường trình sơ sài của Lê Bá Thuận
Bản tường trình sơ sài của Lê Bá Thuận 
Mặc dù Thuận khai đã giết 6 con khỉ để chữa bệnh nhưng theo biên bản tạm giữ tang vật ngày 7/1/2016 do Công an xã Quỳnh Lập thì số cao khỉ do Thuận tự giác giao nộp chỉ còn 2 cục cao màu đen có chiều dài lần lượt 8cm, 8.5cm và chiều dày 2.5cm. Số còn lại ở đâu thì Thuận không trả lời được.

Tức là chỉ trong khoảng 1 tháng, số cao được nấu lên từ 6 con khỉ đã được dùng hết và chỉ còn lại số lượng ít ỏi như trên.


Có thể sẽ khởi tố vụ án

Chiều cùng ngày, trả lời phóng viên VTC News, ông Lê Ngọc Hữu - Hạt trưởng hạt Kiểm lâm TX Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết, tùy vào tình hình thực tế sẽ có mức xử lý phù hợp.
Ông Lê Ngọc Hữu - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Thị xã Hoàng Mai trao đổi với VTC News
Ông Lê Ngọc Hữu - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Thị xã Hoàng Mai trao đổi với VTC News 
"Nếu là cá nhân tự thực hiện hành vi giết khỉ, loại động vật thuộc nhóm 2B thì mức phạt cao nhất là 500 triệu đồng. Nếu tổ chức có quyền hạn pháp lý thực hiện thì số tiền phạt tối đa lên đến 1 tỉ đồng.

Còn giết khỉ được thực hiện có tổ chức thì sẽ thực hiện việc khởi tố vụ án. Một là chúng tôi sẽ khởi tố rồi chuyển sang cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng, hai là chuyển hồ sơ sang cơ quan công an khởi tố" - ông Hữu nói.

Nói về những người lạ mặt có trong ảnh do Cường tung lên mạng, ông Hữu nói chưa xác định được bởi Thuận khai chỉ có một mình mình làm. Vấn đề này kiểm lâm sẽ tiếp tục đấu tranh làm rõ.

Đến sáng 8/1, theo nguồn tin riêng của PV VTC News, "những kẻ lạ mặt" mà Thuận và Cường khai không quen biết đã được triệu tập lên cơ quan công an để làm rõ. Hành vi mua bán khỉ cũng đang được đấu tranh xem có đường dây tổ chức chuyên nghiệp hay không.

Hồng Thắng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !