• Zalo

Giếng nước đốt bốc cháy ngùn ngụt: Bí thư Quảng Ninh lệnh xử lý

Thời sự Thứ Sáu, 05/08/2016 07:22:00 +07:00

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu các cơ quan chức năng và doanh nghiệp đóng cửa vĩnh viễn cây xăng gây rò rỉ xăng dầu ra khu dân cư khiến nhiều người hoang mang.

Chiều 4/8, ông Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan và huyện Vân Đồn trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, nắm tình hình phản ánh của người dân về việc rò rỉ xăng tại cây xăng thôn Đông Thịnh ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân quanh khu vực.

Sau khi trực tiếp xuống hiện trường, kiểm tra giếng nước của những hộ dân bị ảnh hưởng, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân, ông Nguyễn Văn Đọc ghi nhận sự vào cuộc của các ngành chức năng và huyện Vân Đồn trong việc kiểm tra, giám định, đánh giá sự cố, ghi nhận tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng ổn định đời sống, sinh hoạt.

BT kiem tra cay xang 1 (1)

 Ông Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh (người đội mũ) lắng nghe người dân phản ánh về vụ việc

Ông Nguyễn Văn Đọc khẳng định, việc bố trí các cây xăng phục vụ nhu cầu sử dụng của nhân dân là cần thiết, tuy nhiên vấn đề an toàn cần phải được doanh nghiệp và các ngành chức năng đặt lên hàng đầu.

Xét về mặt khách quan, cây xăng tại thôn Đông Thịnh hiện nay không còn phù hợp với quá trình phát triển của Khu Kinh tế Vân Đồn và gần các khu đông dân cư, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Do vậy, về lâu dài, cây xăng này cần phải được di dời ra địa điểm mới phù hợp với quy hoạch.

IMG_4538

 Giếng nước của hộ dân lân cận cây xăng bị xăng dầu rò rỉ thẩm thấu nổi đen kịt

Ông Nguyễn Văn Đọc ‘lệnh’, bắt đầu từ ngày 4/8, chấm dứt hoạt động đối với cây xăng tại thôn Đông Thịnh của Công ty TNHH Thủy sản - Thương mại Vân Đồn; giao Sở Công thương, Ban Quản lý khu kinh tế thẩm định địa điểm xây dựng cây xăng mới mà doanh nghiệp đề xuất, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

DSC_0366

 Cây xăng gây rò rỉ xăng dầu ra khu dân cư bị đóng cửa vĩnh viễn, chuyển sang địa điểm mới kinh doanh

Đối với địa điểm cây xăng hiện tại ưu tiên cho doanh nghiệp chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bồi hoàn vốn khi đầu tư cây xăng mới.

Trước đó, theo phản ánh của một số hộ dân tại thôn Đông Thịnh và cơ quan báo chí, cây xăng thôn Đông Thịnh của Công ty TNHH Thủy sản - Thương mại Vân Đồn đã rò rỉ xăng, dầu, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của một số hộ dân quanh khu vực.

Trước sự việc trên, cấp ủy, chính quyền huyện Vân Đồn đã cùng với doanh nghiệp báo cáo các cơ quan có thẩm quyền; phối hợp với các sở, ngành liên quan tiến hành kiểm tra, đánh giá thực trạng và cho ý kiến hướng khắc phục sự cố.

Huyện Vân Đồn đã yêu cầu doanh nghiệp ngừng hoạt động đối với cây xăng và tiến hành hút hết toàn bộ lượng xăng, dầu còn tồn đọng. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền xã Đông Xá phối hợp với doanh nghiệp tổ chức họp dân, vận động nhân dân bịt kín miệng các giếng nước bị ảnh hưởng, đề phòng xảy ra cháy nổ.  

Trước sự cố xảy ra, Công ty TNHH Thủy sản - Thương mại Vân Đồn đã hỗ trợ những hộ dân bị ảnh hưởng 50 m3 nước sạch trong 3 tháng, đồng thời hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ bị ảnh hưởng để gia đình thau rửa, vệ sinh giếng nước.

Video: Giếng khơi của người dân ngập váng dầu ở Vân Đồn, Quảng Ninh

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin