• Zalo

Giấy khen cho học sinh là phần thưởng lỗi thời, nên bỏ

Ý kiến Thứ Bảy, 11/07/2020 13:54:00 +07:00
(VTC News) -

Giấy khen có vẻ là quà tặng lỗi thời, lại được phát đồng loạt nên ít có tác dụng động viên, khuyến khích, thậm chí còn gây tổn thương cho vài em không nhận được.

Mấy ngày gần đây, dư luận dậy sóng về bức ảnh cả lớp giơ giấy khen chụp hình lưu niệm, chỉ duy nhất một cậu bé không có. Cộng đồng mạng chỉ trích việc thầy cô gây tổn thương cho nam sinh khi biến cậu trở thành cá biệt, lạc lõng. Tác dụng của cái giấy khen cũng được bàn đến rất nhiều.

Phát giấy khen cuối năm học là truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam suốt nhiều thập kỷ qua. Vài chục năm trước, chúng tôi, những người mà con cái đều sắp bước vào tuổi thành niên, đã rất hạnh phúc và tự hào khi nhận được giấy khen ghi “Đạt danh hiệu học sinh tiên tiến”, càng tự hào nữa nếu danh hiệu ghi trên đó là học sinh giỏi. Tôi nhớ lớp mình cũng chỉ chừng chục bạn được tiên tiến trở lên thôi.

Giấy khen cho học sinh là phần thưởng lỗi thời, nên bỏ - 1

 

Thời gian trôi qua, không biết từ bao giờ, giấy khen được phát đại trà cho học sinh. Ở thế hệ chúng tôi, người được giấy khen là trường hợp đặc biệt, ai cũng nhìn vào. Còn bây giờ, trẻ nào không có giấy khen mới là đặc biệt, thậm chí cá biệt.

Vậy thì phát giấy khen làm gì nữa? Ai cũng có thì ý nghĩa động viên, khích lệ có còn mấy đâu? Con tôi, các cháu tôi năm nào cũng nhận giấy khen nhưng không biểu hiện sự sung sướng hãnh diện, thậm chí còn quên cả khoe bố mẹ. Người lớn phải lục tìm để cất đi cho chúng.

Mặt khác, hiện giờ ở bậc tiểu học, học sinh không còn được đánh giá phân loại giỏi, khá, trung bình, kém, giấy khen vì vậy cũng không ghi danh hiệu học sinh giỏi hay tiên tiến nữa. Nội dung khen vì thế càng mơ hồ. Cái giấy khen càng trở nên lỗi thời, không cần thiết.

Nếu đã vậy, theo tôi, ngành Giáo dục nên mạnh dạn bỏ giấy khen, thay bằng các hình thức khác. Chúng ta không xếp loại học sinh tiểu học cũng vì muốn bảo vệ trẻ, tránh so sánh thành tích giữa các em. Thế nhưng việc trao giấy khen cho gần cả lớp như bức ảnh gây sốt mạng vừa qua đang làm điều ngược lại. Lúc đó, cái giấy khen chẳng những không khích lệ được những em có nó, mà còn gây tổn thương, đau khổ cho em không nhận được nó.

(*) Ý kiến độc giả không nhất thiết trùng với quan điểm của VTC News

Bạn có đồng tình với quan điểm trên? Hãy chia sẻ ở box bình luận phía dưới.

Thảo Phương
Bạn có cảm nghĩ gì về "Giấy khen cho học sinh là phần thưởng lỗi thời, nên bỏ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin