Giật mình que thử ung thư giá rẻ bán tràn lan

Qua các khu vực kinh doanh trang thiết bị y tế tại Hà Nội, phóng viên tận thấy khá nhiều loại que thử ung thư được chào bán.

Tại một số cửa hàng thiết bị y tế trên phố Phương Mai, quận Đống Đa (Hà Nội) cho thấy, có rất nhiều loại que thử ung thư xuất xứ từ nhiều nước khác nhau được bán như từ: Trung Quốc, Mỹ,...

 

 

Một số nhân viên bán hàng cho biết, mỗi loại ung thư sẽ có từng loại que thử tương ứng như que thử ung thư gan, dạ dày, tiền liệt tuyến.  Về giá bán, tại các cửa hàng thiết bị y tế trên phố Phương Mai (Đống Đa) giá bán dao động từ 25.000 đồng – 35.000đ/que, như loại que thử Sero – Check xuất xứ từ Mỹ chỉ có giá 35.000 đồng/1que.

Trước thông tin về việc trên thị trường bán que thử ung thư có thể cho kết quả ngay sau vài phút, GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam khẳng định: “Đó là chuyện hoang đường, hiện chưa có bất cứ sản phẩm phát hiện ung thư bằng cách thử nhanh được ra cấp phép lưu hành”.

GS Đức cho biết thêm, muốn xác định một người có mắc ung thư hay không cần trải qua rất nhiều xét nghiệm từ thấp đến cao vì ung thư là một trong những loại bệnh rất phức tạp và cần phải được xét nghiệm kỹ mới có thể đưa ra những kết luận chính xác.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay Bộ Y tế mới chỉ cấp phép cho 1 đơn vị nhập khẩu 2 sản phẩm que thử phát hiện nhanh các chất trong máu có thể gây ung thư. Hai sản phẩm này là AFP và CEA của Hàn Quốc. Tuy nhiên đây không phải là que thử phát hiện sớm bệnh ung thư.

Ông Nguyễn Minh Tuấn cho biết thêm, sau khi nhận được thông tin về việc trên thị trường rao bán nhiều loại que thử phát hiện ung thư, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế đã phối hợp với Thanh tra Bộ Y tế để lên kế hoạch thanh kiểm tra, xem xét xử lý, vì như thế là quảng cáo không đúng quy định, không đăng ký với cơ quan chức năng và là hàng trôi nổi không được cấp phép.


Nguồn: Tiền Phong

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN