Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Giật mình nhìn người mất nửa mặt

Sức khỏe Thứ Hai, 01/04/2013 12:21:00 +07:00

Ông Eric Moger (Anh) đã có một khuôn mặt mới bằng silicon sau khi mất một nửa mặt bên trái do phải cắt bỏ 1 khối u lớn.

Ông Eric Moger (Anh) đã có một khuôn mặt mới bằng silicon sau khi mất một nửa mặt bên trái do phải cắt bỏ 1 khối u lớn.

Cách đây 4 năm, các bác sĩ đã phát hiện có 1 khối u bằng quả bóng tennis đang nhanh chóng gia tăng kích thước ở dưới da mặt ông Eric và xét nghiệm sau đó cho thấy đây là u ác tính.

Mặt ông Eric sau phẫu thuật cắt khối u.
Trong quá trình phẫu thuật khẩn cấp để loại bỏ khối ung thư này, ông Moger đã phải chấp nhận mất gần như toàn bộ phía bên trái của khuôn mặt, bao gồm cả mắt, xương gò má, gần như toàn bộ hàm… khiến gương mặt của ông xuất hiện 1 lỗ hổng khổng lồ.

Và sau nhiều năm, giờ ông Eric đã có thể hoàn toàn tự tin khi các sĩ phẫu thuật Bệnh viện Đại học London sử dụng công nghệ in 3D, tạo ra 1 nửa khuôn mặt bằng silicon cho người đàn ông 60 tuổi này. Và cuộc tái tạo 1 nửa gương mặt này được xem là lần đầu tiên thực hiện tại Anh.

Bằng cách chụp lại những gì còn lại ở phía bên trái của mặt và dùng máy tính để tái tạo lại gương mặt thật nhất có thể, các bác sĩ đã có thể sử dụng công nghệ in mới này để tạo ra lớp mặt nạ nhựa chính xác nhất.

Và không chỉ vậy, việc tái tạo gương mặt còn cho phép bệnh nhân có thể uống nước bằng cốc thay vì dùng ống xông.

Khuôn mặt sau khi được tái tạo 
“Tôi rất ngạc nhiên về vẻ ngoài của 1 phần gương mặt mình. Cứ như thể tôi đang cầm chính 1 thân thể mình trong lòng bàn tay vậy. Và khi tôi áp nó lên mặt, tôi không thể tưởng tượng rằng nó lại tốt đến thế”, ông Moger, nói.


Công nghệ 3D được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực y tế trong những năm gần đây và được áp dụng cho những trường hợp không thể cấy ghép các bộ phận hiến tặng.

BS phẫu thuật Nicholas Kalavresos cho biết, phần mặt nhựa này được gắn vào mặt bệnh nhân bởi các thanh titan, thay thế cho xương đã mất. Các thanh này có chiều dài khoảng 5cm, được cấy vào phần xương còn lại trên mặt nhằm để gá phần mặt mới được chắc chắn bằng ốc vít và giúp tháo lắp dễ dàng khi cần thiết.

theo Dân trí

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin