Giật mình kết quả nghiên cứu về người lưỡng giới

(VTC News) – Theo nghiên cứu gần đây của trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ, số lượng người lưỡng giới hay song tính luyến ái (có mối quan hệ hoặc hấp dẫn tình dục với cả nam và nữ) ngày càng gia tăng nhanh chóng.

Theo chuyên gia xã hội học Debby Herbenick, đại học Indiana đồng thời là tác giả cuốn sách “Cởi mở hơn về tình dục”, nhận thức đối với vấn đề song giới đã được nâng cao trong một vài năm trở lại.

Do đó, mọi người có thể dễ dàng nhận ra thiên hướng tình cảm, cảm xúc đặc biệt của mình mặc dù ông không trực tiếp tham gia vào nghiên cứu.

Khảo sát được tiến hành tại Mỹ với hơn 9 nghìn người tham gia trong độ tuổi từ 18 đến 44 với hàng loạt câu hỏi liên quan đến trải nghiệm giới tính và tình dục khác trên nhiều phương diện để trả lời cho câu hỏi cuối cùng: Giới tính của họ có đúng với đặc điểm sinh lý tự nhiên nam hoặc nữ không; gay, les hay song tính.

Để thu thập được toàn bộ kết quả, cuộc khảo sát đã kéo dài suốt 2 năm (2011-2013) như một phần trong công tác thống kê mức tăng trưởng gia đình quốc gia của trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ.

Kết quả cho thấy, ngày càng có nhiều phụ nữ thừa nhận họ có quan hệ thân mật cùng phụ nữ khác (17.4% so với 14.2% theo khảo sát năm 2006-2010). Bên cạnh đó, con số còn cao hơn khi tình trạng song giới đang có xu hướng gia tăng nhanh (5.5% với nữ và 2% với nam so với 3.9% với nữ và 1.2% với nam theo khảo sát trước đó).
 

 

Chuyên gia Herbenick cho biết đây không phải dấu hiệu đáng mừng chút nào khi một giới tính lại có thể hấp dẫn cả hai giới tính khác nhưng cũng không phải không thể xảy ra.

Thực tế, phần lớn những người trong số họ vẫn đang phải chịu sự kỳ thị không chỉ của người dị tính mà còn từ người đồng tính.

Theo nhà nhân khẩu học Casey E. Copen, trưởng nhóm nghiên cứu, kết quả phụ nữ có xu hướng song giới nhiều hơn nam giới hoàn toàn phù hợp với kết quả từ những nghiên cứu trước. Phụ nữ thường có khuynh hướng quan hệ đồng giới lớn hơn với 17,4% so với con số khiêm tốn với nam giới ở mức 6.2%. 

Ngoài ra, Copen cũng nhấn mạnh khảo sát không chỉ dừng lại ở đó mà còn đặt ra nhiều câu hỏi khác đơn cử như: phụ nữ/ đàn ông có quan hệ bằng miệng hay bất cứ hình thức quan hệ tình dục nào khác với phụ nữ/đàn ông khác hay không?

Một vài khảo sát khác thậm chí còn có tỷ lệ người 'gay' cao hơn nghiên cứu này nữa (4-6% so với 1.9%) nhưng tỷ lệ phụ nữ có biểu hiện 'les' tương đương ở mức 1.3%. Ít phụ nữ cho biết họ les nhưng lại nhiều người thừa nhận song tính luyến ái hơn.

Trên thực tế, có tới 12.6% nữ giới và 2.8% thừa nhận họ nhận ra giới tính thật của mình chính sau khi có mối quan hệ thân thiết đặc biệt hoặc quan hệ với người có cùng giới tính. Nhưng không phải ai cũng có thể trải nghiệm được việc đó, đặc biệt với những người trẻ tuổi.
 

 

Khảo sát cũng tìm hiểu sâu hơn với nhiều vùng miền và dân tộc. Chỉ có 11,2% phụ nữ Tây Ban Nha trải qua quan hệ tình dục đồng tính so với 19,6% phụ nữ da trắng và 19,4% phụ nữ da đen.

Cuộc khảo sát tiếp theo trong hai năm (2014-2015) đã được tiến hành vào mùa thu. Tất cả đều xem xét kỹ lưỡng để các chuyên gia giới tính có nhìn nhận thêm về tình hình thực tế và tiến hành nghiên cứu cụ thể hơn về các giới tính ở cả nam và nữ bởi mỗi giới tính có đặc điểm sinh học, tâm sinh lý và sức khỏe khác nhau. 

Hiểu được đặc trưng mỗi giới tính, chuyên gia có thể đưa ra chương trình chăm sóc sức khỏe phù hợp và cảnh báo các bệnh có thể lây lan qua đường tình dục sớm.

Ngoài ra, giáo dục giới tính để cung cấp cho họ cái nhìn rõ ràng, cung cấp cho các y bác sĩ thông tin để có thể giải đáp và lắng nghe nguyện vọng của họ hơn đều là những việc làm hết sức cần thiết. 

Ngọc Hiền (Theo: CNN)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN