• Zalo

Giật mình bé sơ sinh có khối u to như chiếc đầu

Sức khỏeThứ Tư, 13/11/2013 12:10:00 +07:00

(VTC News) – Khối u phình to như một chiếc đầu khác với trọng lượng 0,5kg nằm phía hậu môn, giữa 2 chân của trẻ.

(VTC News) –  Khối u phình to như một chiếc đầu khác với trọng lượng 0,5kg nằm phía hậu môn, giữa 2 chân của trẻ.


Sáng 13/11, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cho biết, ê kíp bác sỹ Khoa Ngoại nhi của bệnh viện đã phẫu thuật thành công ca u quái hiếm gặp ở trẻ sơ sinh 2 ngày tuổi.

Bệnh nhân là bé gái Thân, con sản phụ Thân Thị My My ( SN 1995, trú Thanh Hà, Hội An, Quảng Nam), nhập viện vào ngày 28/10 trong tình trạng sức khỏe bình thường với thai nhi 35 tuần tuổi. Sau khi nhập viện, tiến hành siêu âm, kiểm tra thai nhi, các bác sỹ phát hiện thai nhi có khối u lớn tại vị trí hậu môn.Đà Nẵng, bệnh viện, sản nhi, khối u, trẻ sơ sinh, u quái
Bệnh nhi 2 ngày tuổi với khối u quái mọc dưới hậu môn, nặng đến 0,5kg 

Trước diễn biến bệnh, các bác sỹ chỉ định cho sản phụ đẻ bằng phương pháp sinh mổ, lấy thai nhi. Trẻ sơ sinh có cân nặng 2,45kg, các bác sỹ chứng kiến khối u lớn, phình to như một chiếc đầu khác với trọng lượng 0,5kg nằm phía hậu môn, giữa 2 chân của trẻ.

Tiếp tục hội chẩn, ê kíp phẫu thuật do Bác sỹ, Th.s Nguyễn Phi Phong, Phó Khoa Ngoại nhi cùng các phẫu thuật viên và ê kíp gây mê, hồi sức nhi sơ sinh quyết định tiến hành phẫu thuật cho trẻ. Sau hơn 90 phút phẫu thuật, ca mỗ đã thành công với kết quả tốt, hiện sức khỏe của trẻ đang hồi phục và chuẩn bị xuất viện. 

Đà Nẵng, bệnh viện, sản nhi, khối u, trẻ sơ sinh, u quái
Sản phụ Thân Thị My My bên con gái đang chuẩn bị xuất viện 

“Đây là ca u quái cùng cụt ở trẻ sơ sinh với tỷ lệ mắc phải chiếm 1/40.000 ca sơ sinh. Khối u mọc giữa 2 chân, trước xương cùng cụt và liên quan đến trực tràng, đường tiểu và thần kinh vùng chậu nên cần phát hiện và phẫu thuật sớm thì sẽ giảm tỉ lệ ác tính vì để lâu sẽ rất nguy hiểm.

Bên cạnh đó, phẫu thuật phải nạo vét sạch khối u mọc từ trước xương cùng cụt đồng thời phẫu thuật tỉ mỉ tránh ảnh hưởng đến đường tiểu, trực tràng và dây thầy kinh cơ vùng chậu mới mong đảm bảo sức khỏe cho trẻ về sau và hạn chế nguy cơ tái phát”, Bác sỹ, Th.s Nguyễn Phi Phong, Phó Khoa Ngoại nhi cho biết.


“Sau khi phẫu thuật thành công, khối u có kết quả sinh thiết là hỗn hợp các tế bào cơ, xương, thần kinh, cấu trúc đường tiêu hoá và hô hấp với kết luận là u quái không trưởng thành độ 3.

Khối u hình thành do sự đột biến, bất thường trong quá trình phát triển của bào thai. Đây là ca thứ 5 Bệnh viện thực hiện thành công. Để điều trị tốt, cần phối hợp tốt giữa gây mê sơ sinh, hồi sức sơ sinh và phẫu thuật. Hiện sức khỏe của trẻ đã hồi phục và chuẩn bị xuất viện”, Bác sỹ Phong cho biết thêm.

Bửu Lân

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !