Giáp tết, giao thông rối loạn bởi xe tải nặng

Thời sựThứ Tư, 06/02/2013 06:48:00 +07:00

(VTC News) – Chỉ trong gần 6 tiếng của ngày 25 tháng Chạp âm lịch (5/2/2013), Đội CSGT Bàn Cờ đã xử lý 5 xe tải nặng lưu thông vào khu vực cấm.

(VTC News) – Chỉ trong vòng gần 6 tiếng của ngày 25 tháng Chạp âm lịch (5/2/2013), Đội CSGT Bàn Cờ  đã xử lý 5 xe tải nặng lưu thông vào khu vực cấm.

Càng gần đến tết Qúy Tỵ 2013, tình hình giao thông ở khu vực nội thành TP.HCM càng trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Lượng người và xe chen chúc, lưu thông như mắc cửi. Nạn ùn tắc giao thông càng dễ xảy ra hơn so với những ngày thường.

Đã thế rất nhiều xe tải nặng có trọng tải từ 5 tấn trở lên, bất chấp lệnh cấm đã lưu thông thoải mái vào thành ph.

Khoảng 14h chiều ngày 5/2/2013, một xe tải nặng với trọng tải 14 tấn mang biển kiểm soát 49C - 003… lưu thông từ TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) qua địa phận tỉnh Đồng Nai đi vào TP.HCM theo hướng từ QL1A vào khu vực xa lộ Hà Nội, đổ dốc cầu Sài Gòn,  tiếp đó là đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), ra đường Đinh Tiên Hoàng (Q.1), Võ Thị Sáu (Q.3) để vào đường 3/2 (Q.10) đi vào chợ hoa Hồ Thị Kỷ (Q.10).

 

Điều đáng nói, chiếc xe tải chở toàn hoa hồng đã di chuyển một cách rất dễ dàng, mà không bị bất kì sự hỏi thăm, xử phạt từ phía lực lượng CSGT. Chỉ đến khi xe đi đến khu vực ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Võ Thị Sáu, chiếc xe tải nặng này mới bị các chiến sĩ CSGT thuộc Đội Bàn Cờ, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP.HCM (PC 67) xử phạt lỗi lưu thông vào khu vực cấm.

 

Các chiến sĩ CSGT thuộc Đội Bàn Cờ đang xử phạt một xe tải nặng lưu thông vào khu vực cấm (ảnh: N.D) 

Tiếp đó, trong khoảng thời gian từ hơn 18h cho đến 20h, trên những cung đường nói trên còn có 4 xe tải nặng (60L – 66..,54V – 28…, 49H – 81…, 49X - …) với trọng tải từ 7 – 8 tấnthoải mái ‘lọt’ qua tầm kiểm tra của lực lượng CSGT. Cũng như buổi trưa, những chiếc xe tải nặng chỉ bị các chiến sĩ CSGT Bàn Cờ  xử phạt khi lưu thông tới ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Võ Thị Sáu (Q.3).

Theo sự phân công tuần tra, kiểm soát giao thông của lãnh đạo PC 67 TP.HCM, các tuyến đường mà những xe tải nặng chở hoa hồng này đi qua thuộc sự quản lý của Đội CSGT Hàng Xanh, Đội tuần tra – dẫn đoàn, Đội CSGT Bàn Cờ.

 

Bên cạnh đó, những xe tải nặng vẫn lưu thông vào khu vực nội thành bất chấp cuối giờ tan tầm buổi chiều cuối năm, xe cộ đông đúc, gây rất nhiều nguy hiểm cho người lưu thông trên đường, khiến người dân vô cùng khiếp vía.

 

Theo quyết định số 66 của lãnh đạo UBND TP.HCM, bắt đầu từ ngày 1/11/2011, các loại xe tải có thiết kế trọng tải từ 2,5 tấn trở lên, hoặc có tổng trọng tải từ 5 tấn trở lên đều bị cấm lưu thông trong khu vực nội thành TP.HCM từ 6h – 24h mỗi ngày, trừ những xe có giấy phép đặc biệt và những tuyến đường ngoại vi, hành lang TP.

Nghị định 71 của Chính phủ cũng quy định, toàn bộ các xe tải nặng lưu thông vào khu vực cấm hay giờ cấm đều bị phạt 1,7 triệu đồng và tước bằng lái xe 30 ngày.

Đây không phải là lần đầu tiên, VTC News ghi nhận các loại xe tải nặng, nhất là các loại xe chở hoa hồng lưu thông ‘thoải mái’ vào những khung giờ đông đúc xe cộ, bất chấp lệnh cấm theo quyết định của lãnh đạo TP.

 

Trước đó, vào ngày 10/1/2013, VTC News đã từng lên tiếng phản ánh tình trạng tương tự, nhưng cho đến nay, tình trạng các xe tải nặng lưu thông thoải mái vào giờ cấm vẫn diễn ra.

 

Trong một lần trao đổi với báo giới cách đây chưa lâu, lãnh đạo PC 67 TP.HCM chỉ thừa nhận rằng: Hiện nay,  có tình trạng  xe tải nặng lợi dụng lúc không có CSGT tuần tra, kiểm soát giao thông trên mặt đường, hay những lúc CSGT đang giao ca để lưu thông. Vậy nhưng, theo quan sát của phóng viên, hầu hết các khung giờ mà xe tải nặng lưu thông đều là lúc CSGT đang làm việc trên đường.

 

Việt Dũng

 

 

 

Bình luận
vtc.vn