Giáo viên xếp hàng dài hiến máu cứu học sinh: Bộ GD-ĐT gửi thư khen

(VTC News) - Đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định hình ảnh hàng trăm thầy cô giáo, học sinh xếp hàng để thử máu, truyền máu để cứu chữa học sinh đã gây xúc động sâu sắc trong xã hội.

Ngày 21/02, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) nhận được thông tin, em Nguyễn Công Minh - Học sinh lớp 6A5, Trường THCS Trần Quốc Toản, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, trong giờ ra chơi, lúc nô đùa đã trèo ra lan can tầng 4 và bị ngã xuống đất bất tỉnh.

Mặc dù đã được nhà trường sơ cứu và đưa đi cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh nhưng do tổn thương quá nặng, em Nguyễn Công Minh đã qua đời vào lúc 17h30 cùng ngày để lại niềm thương tiếc vô hạn đối với gia đình, thầy cô giáo, bạn bè và người dân.

Giao vien xep hang dai hien mau cuu hoc sinh: Bo GD-DT gui thu khen hinh anh 1

Hình ảnh hàng trăm thầy cô giáo đứng chờ đợi để được hiến máu cứu học trò đã gây xúc động mạnh trong những ngày qua 

Hình ảnh hàng trăm thầy cô giáo, học sinh xếp hàng để thử máu, truyền máu với mong muốn hỗ trợ kịp thời cứu chữa học sinh đã thể hiện tình cảm, đạo lý tốt đẹp “Thương người như thể thương thân” của dân tộc ta, gây xúc động sâu sắc trong xã hội.

Trước sự việc trên, Bộ GD-ĐT đề nghị Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh tập trung chỉ đạo các cơ sở giáo dục, đào tạo tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục.

"Đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên, chia buồn gia đình học sinh và có hình thức động viên khen thưởng phù hợp kịp thời đối với các thầy cô giáo, học sinh đã có hành động đẹp, nhân văn trong việc hỗ trợ cứu chữa học sinh Nguyễn Công Minh", ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên nói.

Giao vien xep hang dai hien mau cuu hoc sinh: Bo GD-DT gui thu khen hinh anh 2

Công văn của Bộ GD-ĐT gửi Sở GD-ĐT Quảng Ninh ngày 24/2 

Trước đó, vụ tai nạn khiến em Minh bị mất rất nhiều máu. Qua xét nghiệm, các bác sĩ cho biết em Minh thuộc nhóm máu AB (là một nhóm máu hiếm).

Các bác sĩ cũng cho biết, để tiến hành phẫu thuật phải cần khoảng 10 đơn vị máu (tương đương 2,5 lít máu) và 1000ml huyết tương. Trong khi đó, tại ngân hàng máu của bệnh viện chỉ có khoảng 6 đơn vị nhóm máu này.

Trước tình hình trên, Ban giám hiệu Trường THCS Trần Quốc Toản đã huy động toàn bộ giáo viên trong trường, phụ huynh thông qua sổ liên lạc điện tử đến để tiến hành thử máu cứu người.

Không những thế, lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP Hạ Long cũng thông báo đến các trường trên địa bàn, đoàn thanh niên cũng như nhiều đơn vị khác để đến bệnh viện tiến hành thử máu cứu em Minh.

Tuy nhiên, sau quá trình làm xét nghiệm, trong số 60 giáo viên của nhà trường thì chỉ có duy nhất một cô giáo là cô Nguyễn Thị Thùy Dương có cùng nhóm máu AB với em Minh.

Trong số gần 200 người tham gia xét nghiệm chỉ có 11 người có cùng nhóm máu AB, trong đó có 8 người đủ tiêu chuẩn hiến máu cho em Minh.

Video: Làm xong điều này có thể bạn đã cứu sống được 3 người bệnh

Bệnh viện đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn từ xa với các giáo sư đầu nghành của Bệnh viên Bạch Mai để hỗ trợ, với mọi thiết bị, phương pháp tốt nhất.

Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, đến khoảng 17h30 ngày 21/2, em Minh đã không qua khỏi.

Chiều 21/2, đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh cũng cho hay UBND tỉnh đã hỗ trợ gia đình em Minh 6 triệu đồng để gia đình lo hậu sự.

Mặc dù không thể cứu được em Minh nhưng hình ảnh hàng trăm giáo viên xếp hàng chờ xét nghiệm để hiến máu cứu học trò thực sự đã gây xúc động mạnh với nhiều người. 

>>> Đọc thêm: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: 'Nhiều việc ảnh hưởng không tốt đến an toàn tính mạng của học sinh'

Minh Đức
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa