• Zalo

Giáo viên vùng cao ước lớp học được xây kiên cố và có nhà vệ sinh

Tin tức - Sự kiệnThứ Hai, 16/11/2020 17:15:00 +07:00
(VTC News) -

“Nhiều lúc, tôi chỉ thầm ước điểm trường được xây dựng kiên cố hơn, có nhà vệ sinh để cô trò bớt khó khăn".

Đó là chia sẻ của cô giáo Vàng Ha De (SN 1990, dân tộc La Hủ, Mường Tè, Lai Châu) trong buổi gặp mặt Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 16/11 nhân kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Theo cô Vàng Ha De nói, do nhận thức còn hạn chế nên nhiều phụ huynh ở địa phương chưa thật sự quan tâm đến việc học của con em. Những năm trước đây, ngày nào các thầy cô giáo cũng phải đến các bản, vận động từng học sinh tới trường.

"Lớp học của cô trò chúng tôi dựng bằng ván gỗ, điều kiện vật chất thiếu thốn đủ đường, nhưng tôi và các đồng nghiệp vẫn cố gắng vừa công tác tốt, vừa thay phụ huynh chăm lo cho học sinh, từ việc giặt giũ đến vệ sinh cá nhân. Tôi chỉ thầm ước điểm trường được xây dựng kiên cố hơn, có nhà vệ sinh để cô trò bớt khó khăn", cô giáo Vàng Ha De nói.

Giáo viên vùng cao ước lớp học được xây kiên cố và có nhà vệ sinh - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ cùng các thầy cô.

Đang công tác tại điểm trường xa nhất của tỉnh Điện Biên, cô Phùng Thị Thủy (SN 1992, dân tộc Thái) - giáo viên điểm trường Mầm non xã Pa Thơm chia sẻ, tại đây chưa có sóng điện thoại, chưa có điện, nên thường chỉ vào dịp cuối tuần, cô mới liên lạc về gia đình một lần.

Điểm trường Pa Thơm được phụ huynh học sinh góp sức trát bùn làm vách đất, mái cũng chỉ lợp lá, ngày mưa giáo viên muốn tới trường phải đi bộ hơn bốn giờ. Chưa có điện nên dù trời lạnh đến mấy, cô trò cũng đều dựa vào nguồn điện năng lượng mặt trời ít ỏi để sinh hoạt mỗi ngày.

Thấu hiểu những vất vả của giáo viên bám bản khắp mọi miền tổ quốc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận khó khăn phải trải qua trong quá trình công tác, đời sống sinh hoạt, cũng như sự nỗ lực, cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của các thầy, cô giáo.

Giáo viên vùng cao ước lớp học được xây kiên cố và có nhà vệ sinh - 2

Một cô giáo trẻ chia sẻ.

Qua những tâm tư, nguyện vọng của các thầy, cô giáo, Phó Thủ tướng hứa sẽ vận động các cấp, các ngành và toàn xã hội chung tay hỗ trợ, cải thiện điều kiện cơ sở vật chất, đời sống sinh hoạt, tinh thần của giáo viên vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số trong các vấn đề cụ thể như cơ sở vật chất của trường, lớp; điện, nước, sóng điện thoại; bữa ăn đủ dinh dưỡng; nhà vệ sinh; giáo cụ, đồ dùng học tập, nhất là giáo cụ dạy tiếng dân tộc.

"Tôi mong muốn các thầy, cô giáo được tuyên dương dịp này trở thành những vị đại sứ đầu tiên của chương trình vận động, nêu lên các giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học cụ thể, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn", Phó Thủ tướng nói.

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Bộ GD&ĐT, Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức. Sau 5 năm triển khai, chương trình vinh danh 214 giáo viên "bám bản" ở vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; giảng dạy ở các huyện đảo, xã đảo xa xôi; các thầy giáo là cán bộ, chiến sĩ biên phòng; các nhà giáo dạy học sinh khuyết tật; thầy, cô giáo dạy học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Năm nay, chương trình lựa chọn được 63 thầy, cô giáo tiêu biểu, thuộc 26 dân tộc thiểu số. Trong đó, người cao tuổi nhất là thầy giáo Thạch Bình Thanh, SN 1969, dân tộc Khmer, công tác tại trường Tiểu học Thạch Thía (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Trẻ tuổi nhất là cô giáo Pi Năng Thị Hải, SN 1996, dân tộc Raglai, công tác tại trường Mầm non Phước Bình (huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận).

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !