Giáo viên trúng tuyển phải 'ủng hộ' 50 triệu cho huyện

Bạn đọcThứ Bảy, 13/09/2014 04:31:00 +07:00

Hội đồng tuyển dụng giải thích lý do thu số tiền trên của các giáo viên trúng tuyển là vì huyện đang... khó khăn

Hội đồng tuyển dụng giải thích lý do thu số tiền trên của các giáo viên trúng tuyển là vì huyện đang... khó khăn

Thời gian qua có phản ảnh từ người thân của các giáo viên tiểu họcđược tuyển dụng vào công tác trong ngành giáo dục huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa (tháng 12/2013) khi nhận quyết định đi dạy thì phải ủng hộ 50 triệu đồng nếu là người ngoài huyện, người trong huyện phải ủng hộ 10 triệu đồng.

Hội đồng tuyển dụng giải thích lý do thu số tiền trên của các giáo viên trúng tuyển là vì huyện đang... khó khăn.

Một phụ huynh của giáo viên (đề nghị không nêu tên) cho biết: “Đã gọi là ủng hộ huyện thì ai có bao nhiêu đóng bấy nhiêu, tùy tâm thôi. Chứ sao hội đồng tuyển dụng của huyện lại ấn định số tiền phải đóng 50 triệu đối với người ngoài huyện, 10 triệu đồng đối với người trong huyện? Chúng tôi là người dân tộc thiểu số, kinh tế gia đình còn khó khăn, để có số tiền trên phải đi vay ngân hàng, bán trâu, bò.

Vì vậy, chúng tôi đề nghị các cấp có thẩm quyền làm rõ việc hội đồng tuyển dụng giáo viên của huyện Quan Hóa thu tiền ủng hộ như vậy có đúng hay không?”.


Trao đổi với PV, bà Phạm Thị Hoa, phó chủ tịch UBND huyện Quan Hóa, chủ tịch hội đồng tuyển dụng giáo viên tiểu học tháng 12/2013, cho biết trong đợt tuyển dụng này có 59 giáo viên trúng tuyển gồm 16 giáo viên là người ở các huyện: Cẩm Thủy, Bá Thước, Lang Chánh, Quan Sơn, Như Thanh..., 43 giáo viên là người huyện Quan Hóa.

UBND huyện và hội đồng tuyển dụng không có chủ trương thu tiền của các giáo viên trúng tuyển. Thông tin các giáo viên là người ngoài huyện phải nộp 50 triệu đồng/giáo viên, người trong huyện phải nộp 10 triệu đồng/giáo viên cho hội đồng tuyển dụng là không chính xác.

“UBND huyện đang xác minh việc trong hội đồng tuyển dụng giáo viên có ai lợi dụng danh nghĩa của hội đồng để thu tiền của các giáo viên trúng tuyển hay không. Nhưng dù sao thì “không có lửa làm sao có khói”, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra, làm rõ vụ việc nêu trên. Khi có kết quả, chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí” - bà Phạm Thị Hoa cho biết thêm.

Trong khi đó trao đổi với PV chiều 11/9, ông Lương Hồng Ngoạn - bí thư Huyện ủy Quan Hóa - cho biết sau khi có thông tin về vụ việc thu tiền của giáo viên được tuyển dụng tháng 12/2013, thường trực Huyện ủy, UBND huyện đã họp để xác minh.

Bí thư Huyện ủy giao cho ông Cao Minh Nguyệt - chủ tịch UBND huyện - phải làm rõ việc có hay không người trong huyện phải đóng 10 triệu đồng, người ngoài huyện phải đóng 50 triệu đồng cho hội đồng tuyển dụng giáo viên. Bên cạnh đó, bí thư Huyện ủy cũng đã giao Ủy ban kiểm tra Huyện ủy vào cuộc xác minh vụ việc này.
Đã thu 280 triệu đồng của 22 giáo viên

Ông Lương Hồng Ngoạn, bí thư Huyện ủy Quan Hóa, cho biết Huyện ủy, UBND huyện không có chủ trương thu tiền của các giáo viên tiểu học trúng tuyển.

Sau khi bí thư Huyện ủy có ý kiến chỉ đạo làm rõ vụ việc này, theo báo cáo của chủ tịch và phó chủ tịch UBND huyện: kết quả xác minh ban đầu của UBND huyện cho thấy có một số người trong hội đồng tuyển dụng giáo viên của huyện yêu cầu 59 giáo viên trúng tuyển ủng hộ tiền cho huyện vì huyện đang nghèo.

Việc ủng hộ tiền theo lòng hảo tâm của giáo viên, chứ không đưa ra mức đóng góp cụ thể nào. Hội đồng tuyển dụng đã thu tiền của 22 giáo viên (trong tổng số 59 giáo viên), với tổng số tiền là 280 triệu đồng.

Người đóng thấp nhất là 5 triệu đồng, người đóng cao nhất 20 triệu đồng. Số tiền này đã được hội đồng tuyển dụng trả lại cho giáo viên. Quan điểm của lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện là sẽ xử lý nghiêm các cá nhân liên quan đến vụ việc này.

Theo TTO
Bình luận
vtc.vn