Giáo viên, thanh niên Quảng Ninh tình nguyện 'cắm chốt' phòng dịch Covid-19
  • Zalo

Giáo viên, thanh niên Quảng Ninh tình nguyện 'cắm chốt' phòng dịch Covid-19

Sống đẹp Thứ Bảy, 28/03/2020 07:21:19 +07:00
(VTC News) -

Không kể trời nắng hay mưa, thầy cô giáo dạy tiếng Anh, các bạn đoàn viên thanh niên Quảng Ninh vẫn hỗ trợ tích cực lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát Covid-19.

Giáo viên 'cắm chốt' chốt dịch

Gác lại những ngày trực trên trường học, gác lại công việc gia đình, 7 giáo viên tiếng Anh các khối Tiểu học, THCS ở TP Uông Bí (Quảng Ninh) tham gia tình nguyện làm công tác phiên dịch, hỗ trợ khai báo y tế, giao tiếp với người nước ngoài tại chốt số 2.

Đây là chốt kiểm soát liên ngành kiểm soát người và phương tiện vào tỉnh Quảng Ninh bằng đường bộ trên Quốc lộ 10, đoạn thuộc địa phận Đá Bạc (phường Phương Nam, TP Uông Bí).

Họ đều là những giáo viên có chuyên môn giỏi, đang dạy tại 6 trường: THCS Nguyễn Trãi, THCS Phương Nam, THCS Phương Đông, THCS Trần Quốc Toản (2 giáo viên), Tiểu học Lê Lợi, Tiểu học Lý Thường Kiệt.

Giáo viên, thanh niên Quảng Ninh tình nguyện 'cắm chốt' phòng dịch Covid-19 - 1

Thầy Bùi Anh Dũng hướng dẫn hành khách trở lại xe sau khi được kiểm tra thân nhiệt.

Lau vết mờ bám lại trên kính, thầy Bùi Anh Dũng (SN 1976), giáo viên tiếng Anh trường THCS Trần Quốc Toản (phường Quang Trung, TP Uông Bí) cười bảo, thầy là “mì chính cánh” trong nhóm giáo viên hỗ trợ ngoại ngữ tại chốt.

Mỗi ngày tại đây sẽ có 1 giáo viên tiếng Anh trực từ 7h30 đến 16h30, thông trưa đến khi có quyết định của tỉnh Quảng Ninh về việc dừng lập chốt.

Nhằm tăng cường hiệu quả của các chốt, TP Uông Bí huy động các thầy cô giáo dạy Tiếng Anh làm phiên dịch. Từ 17/3, chúng tôi bắt đầu công việc tình nguyện tại cửa ngõ của tỉnh nhà. Những ngày này, lượng khách qua chốt số 2 vào tỉnh Quảng Ninh ít, có những giáo viên trong suốt ca trực không gặp ai.

Ca trực sáng 23/3, tôi gặp 2 bạn quốc tịch Ấn Độ và Pakistan. Rất may mắn, các bạn hiểu rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh nên hợp tác trong việc khai báo y tế nên công việc của tôi khá suôn sẻ”, thầy Dũng nói.

Được biết, ngoài giờ trực tại chốt, nếu có khách nước ngoài, cán bộ trực là công an hoặc y tế tại chốt sẽ gọi điện zalo, facetime cho các giáo viên tiếng Anh để được hỗ trợ nói chuyện.

Giáo viên, thanh niên Quảng Ninh tình nguyện 'cắm chốt' phòng dịch Covid-19 - 2

Với những giáo viên như thầy Dũng, được góp một phần sức lực nhỏ bé của mình trong công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19 là niềm vui, niềm tự hào.

Cùng với tinh thần tình nguyện, cô Nguyễn Thị Thắng – giáo viên tiếng Anh trường THCS Nguyễn Trãi (TP Uông Bí) cũng có 1 ngày đứng chốt nhiều kỷ niệm. Không phải những buổi lên lớp giảng bài cho các em học sinh, cô Thắng và nhiều giáo viên tiếng Anh khác bắt tay vào công việc hoàn toàn mới, tiếp xúc với nhiều người lạ.

Chúng tôi trực chốt ở đây trên tinh thần tự nguyện. Trước đây tôi từng tham gia tình nguyện lên vùng cao, giúp đỡ bà con dân tộc thiểu số… nhưng đây là lần đầu đứng trực chốt để phòng chống dịch bệnh.

Khi giảng bài, tôi cũng phải nói nhiều nhưng làm việc tại đây tôi nói nhiều hơn, thậm chí nói đến khản giọng. Đây là chiến dịch của toàn dân nên tôi rất vui, tự hào khi được góp một phần công sức nhỏ bé của mình trong chiến dịch đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Chúng tôi đang cố gắng hết mình với tinh thần hăng say, vui vẻ”, cô Phượng cho hay.

Trong suốt ca trực, cô Phượng không gặp trường hợp nào là khách nước ngoài. Tuy vậy, cô tham gia hỗ trợ mọi người hướng dẫn hành khách khai báo y tế, đo thân nhiệt… Có thời điểm lượng xe vào Quảng Ninh nhiều, hành khách đông, nếu ghi chép không kịp sẽ gây ra ùn tắc giao thông.

Nhưng rồi, những chuyến xe đến rồi đi, những lời cảm ơn của hành khách xa lạ khiến người làm nhiệm vụ như cô Phượng quên đi mệt nhọc, quên đi những giọt nước mưa đang táp vào mặt và cả những bụi bặm của Quốc lộ 10.

Theo cô Phượng, cô cũng gặp những hành khách trong nước tỏ ra khó chịu khi phải kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế. Những lúc ấy, cô phải nhờ tới sự trợ giúp của lực lượng công an để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong công việc.

Áo xanh tình nguyện

Không chỉ các thầy cô dạy ngoại ngữ, tại chốt kiểm soát số 2 của tỉnh Quảng Ninh còn có những bóng áo xanh tình nguyện của đội ngũ đoàn viên thanh niên. Bất kể trời mưa hay nắng, các bạn trẻ vẫn miệt mài hỗ trợ lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn hành khách lên xuống xe…

Anh Phan Minh Toàn – Bí thư Thành đoàn Uông Bí cho biết, TP Uông Bí là đơn vị đầu tiên tại tỉnh Quảng Ninh thành lập đội phản ứng nhanh của thanh niên, tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đội phản ứng nhanh gồm 48 thành viên chủ chốt là Bí thư, Phó Bí thư đoàn của các xã, phường và các trường học tại địa phương tham gia công tác tuyên truyền ở khu dân cư, thành phố thậm chí trên các trang mạng xã hội.

Giáo viên, thanh niên Quảng Ninh tình nguyện 'cắm chốt' phòng dịch Covid-19 - 3

Với tinh thần "đâu cần thanh niên có", các bạn tình nguyện viên của đoàn thanh niên TP Uông Bí có mặt hỗ trợ cơ quan chức năng tại điểm chốt kiểm soát dịch bệnh số 2.

Lực lượng tham gia tại chốt kiểm soát dịch bệnh số 2 chủ yếu là Bí thư, Phó Bí thư đoàn các xã phường. Mỗi ngày có 3 đoàn viên thanh niên ở một phường tham gia tại chốt từ 7h đến 17h. Công việc chủ yếu là đo nhiệt độ, hướng dẫn mọi người vào kiểm tra thân nhiệt, phát tờ rơi tuyên truyền…

Là thanh niên chúng tôi luôn muốn cống hiến và làm những việc có ích trước tiên cho thành phố mình đang sống, mở rộng ra là toàn tỉnh và trên cả dải đất hình chữ S. Khi triển khai lực lượng phản ứng nhanh, đơn cử ở phường tôi có rất nhiều đoàn viên đăng ký tham gia.

Chúng tôi luôn nhắc nhở đoàn viên phải bảo vệ mình trước, sau đó mới có thể làm việc, cống hiến, giúp đỡ mọi người”, Nguyễn Thùy Trang - Phó Bí thư đoàn phường Thanh Sơn (TP Uông Bí) chia sẻ.

Giáo viên, thanh niên Quảng Ninh tình nguyện 'cắm chốt' phòng dịch Covid-19 - 4

Phó Bí thư đoàn phường Thanh Sơn hướng dẫn hành khách kiểm tra thân nhiệt.

Với Trang, khó khăn nhất khi hỗ trợ tại chốt là việc một bộ phận người dân chưa có ý thức phòng dịch cao. Vì vậy, khi đoàn viên thanh niên hướng dẫn hành khách vào vị trí để máy đo thân nhiệt hay đeo khẩu trang, họ thấy như bị bắt buộc và không hợp tác.

Bên cạnh đó, một số bạn đi lại khá vất vả khi phải di chuyển quãng đường gần 30km tới điểm trực chốt. Tuy nhiên, với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, các đoàn viên thanh niên của TP Uông Bí vẫn hăng hái hỗ trợ lực lượng chức năng tại chốt kiểm dịch.

Ngoài TP Uông Bí, tại các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Quảng Ninh có chốt còn lại, nhiều giáo viên tiếng Anh sẵn sàng tham gia tình nguyện nếu có sự điều động của địa phương.

Ngày 17 và 19/3, UBND tỉnh Quảng Ninh ra các văn bản số 1657/UBND-DL1 và 1733/UBND-DL2 thành lập 10 chốt kiểm soát liên ngành kiểm soát người và phương tiện vào tỉnh Quảng Ninh bằng đường bộ.

Cụ thể, chốt số 1 tại Trạm thu phí cầu Bạch Đằng (TX Quảng Yên); chốt số 2 trên Quốc lộ 10 đoạn thuộc địa phận Đá Bạc (phường Phương Nam, TP Uông Bí); chốt số 3 trên Quốc lộ 4B đoạn thuộc địa phận Yên Than (huyện Tiên Yên);

Chốt số 4 trên Quốc lộ 279 đi Bắc Giang thuộc xã Tân Dân (TP Hạ Long); chốt số 5 tại Quốc lộ 18, Cầu Vàng Chua (xã Bình Dương, TX Đông Triều); chốt số 6 tại cầu Đá Vách, phường Mạo Khê (TX Đông Triều); chốt số 7 tại đường 345 đi sang huyện Lục Nam (Bắc Giang) thuộc xã Bình Dương (TX Đông Triều);

Chốt số 8 tại cầu Hoàng Thạch, phường Mạo Khê (TX Đông Triều); chốt số 9 tại khu vực bến Phà Rừng, phường Yên Giang (TX Quảng Yên); chốt số 10 tại khu vực bến Phà Triều, phường Hồng Phong (TX Đông Triều).

Video: Kiểm soát, đo thân nhiệt tất cả những người từ địa phương khác đến Quảng Ninh

Nguyễn Huệ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Giáo viên, thanh niên Quảng Ninh tình nguyện 'cắm chốt' phòng dịch Covid-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin