• Zalo

Giáo viên ở Florida sẽ được mang súng tới lớp

Thế giới Thứ Năm, 02/05/2019 18:28:00 +07:00

Các nghị sỹ bang Florida của Mỹ ngày 1/5 đã thông qua dự luật cho phép giáo viên mang súng trong lớp học, với mục đích ngăn chặn các thảm họa xả súng.

Dự luật được Hạ viện bang Florida thông qua với 65 phiếu thuận và 47 phiếu chống sau các cuộc tranh luận suốt 2 ngày qua.

Tuần trước, Thượng viện bang cũng đã thông qua dự luật này với 22 phiếu thuận và 17 phiếu chống.

Thống đốc bang Florida, Ron DeSantis, một thành viên của đảng Cộng hòa, dự kiến sẽ ký thành luật, cho phép các giáo viên được mang súng vào lớp sau khi họ tham gia một khóa huấn luyện 144 giờ.

florida_cho_phep_giao_vien_mang_sung_wsb_tv_ofhj

Giáo viên ở Florida sẽ được phép mang súng vào lớp sau khi hoàn thành khóa huấn luyện 144 giờ. Ảnh minh họa: WSB-TV 

Sau vụ xả súng ngày 14/2/2018 ở trường trung học Douglas, Parkland, bang Florida do một cựu học sinh tiến hành khiến 17 người thiệt mạng và 17 người khác bị thương, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Hiệp hội súng trường Quốc gia (NRA) đã kêu gọi trang bị súng cho giáo viên để họ có thể bảo vệ học sinh tốt nhất trước một kẻ xả súng muốn giết người hàng loạt.

Những người phản đối ý tưởng trên đã đặt câu hỏi liệu việc cho phép sử dụng súng rộng rãi hơn có thể giải quyết được nạn bạo lực súng đạn hay không. Họ cũng cảnh báo về mối nguy hiểm khi một giáo viên có thể bắn nhầm trong lúc hoảng loạn hoặc cảnh sát nhầm một giáo viên được trang bị súng với kẻ tấn công.

Sau vụ xả súng ở Parkland, các nghị sỹ bang Florida đã nhang chóng thông qua luật yêu cầu các trường học phải có ít nhất một nhân viên được trang bị súng hoặc một nhân viên hành pháp ở mỗi khuôn viên trường. Luật cũng áp dụng thời gian chờ đối với việc mua súng là 3 ngày, đồng thời nâng độ tuổi giới hạn được phép mua súng trường từ 18 lên 21 tuổi. Đây được cho là biện pháp khá chặt chẽ ở một bang có truyền thống ủng hộ luật sở hữu súng như Florida.

Mặc dù luật kể trên đã cho phép một số nhân viên của trường mang theo vũ khí, nhưng súng vẫn bị cấm mang vào lớp học.

Những người ủng hộ trang bị súng cho giáo viên đã khơi lại vấn đề đầu năm nay, khi nhấn mạnh rằng, các vụ xả súng ở trường học thường xảy ra quá nhanh để lực lượng chức năng có thể phản ứng kịp thời.

Theo dự luật mới, những người được phép mang súng trong lớp học sẽ bắt buộc phải hoàn thành khóa huấn luyện 144 giờ. Tuy nhiên, chỉ có 40 trong số 67 quận của Florida tham gia vào chương trình có tên “Người bảo vệ” này trong khi một số quận quyết tâm không tham gia.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều