• Zalo

Giáo viên khuyên nữ sinh giữ thân như ngọc, nam sinh bớt ẻo lả

Diễn đànThứ Bảy, 11/12/2021 14:48:08 +07:00
(VTC News) -

Bài phát biểu khuyên nữ sinh "giữ thân thể và trái tim trong sạch", nam sinh bớt ẻo lả của một giáo viên cấp 2 tại Trung Quốc gây tranh cãi kịch liệt.

Hồi đầu tuần, trường Trung học Cơ sở Thực nghiệm Haidian, Bắc Kinh đăng tải đoạn trích trong các bài phát biểu riêng biệt mà cô Suo, một giáo viên trong trường gửi tới các nam sinh và nữ sinh lớp 8. 

Trong chia sẻ, Suo khuyên các nam sinh học cách làm chủ số phận và trở thành những "người đàn ông thực sự". Với các nữ sinh, Suo kêu gọi các em trau dồi nhân cách cao quý.

"Các bạn nữ, các em nên biết trân trọng bản thân. Nó các em mặc ít đồ hoặc váy ngắn ra phố, lộ ra cánh tay, chân và hở rốn, các nam sinh dễ nảy sinh ý đồ xấu xa", Suo nói trước hàng trăm nữ sinh. 

Suo nhấn mạnh các nữ sinh có tính cách "giống như bông", "giữ mình sáng như ngọc", làm việc chăm chỉ, ít nói, tiêu pha ít hơn. 

Giáo viên khuyên nữ sinh giữ thân như ngọc, nam sinh bớt ẻo lả - 1

Suo khuyên nữ sinh có tính cách "giống như bông", "giữ mình sáng như ngọc". (Ảnh: SCMP)

Với bài phát biểu trước các nam sinh, Suo khẳng định mọi người đều được sinh ra với những nét nam tính và nữ tính. "Nếu các em không biết cách cư xử, sự ẻo lẻ trong tính cách của các em sẽ lộ ra. Nó sẽ kìm hãm sự phát triển của các em", cô giáo này nói. 

Đây không phải là lần đầu Suo có các bài thuyết giảng về vấn đề đạo đức cho học sinh. Năm 2018, cô này nói với các nữ sinh giữ khoảng cách 0,75-1,5 với bạn khác giới. "Khoảng cách thân mật giữa những người yêu nhau là trong vòng 0,45 m", cô này nói.

Bài phát biểu của Suo đang gây ra làn sóng tranh cãi dữ dội trong cộng đồng mạng Trung Quốc. "Tôi rất sốc khi những thứ từ thời phong kiến này vẫn lan tràn ở thế kỷ 21", một tài khoản Weibo bình luận. 

"Cô ấy nói các nữ sinh phải chịu trách nhiệm nếu nam sinh có ý đồ xấu xa. Nhưng không phải là những kẻ phạm tội nên chịu trách nhiệm hay sao", một ý kiến khác nêu quan điểm. 

Nhưng cũng có ý kiến ủng hộ Suo, cho rằng cô chỉ đang tìm cách bảo vệ học sinh của mình. "Tôi nghĩ 99% các phụ huynh sẽ đồng tình với cô giáo này. Cô ấy chẳng làm gì sai cả", một người khác bình luận. 

Trường Trung học Cơ sở Thực nghiệm Haidian đã gỡ bài phát biểu của Suo khỏi trang mạng xã hội của họ sau khi nhận về phản ứng dữ dội từ công chúng. 

Cơ quan giáo dục quận Haidian cho biết đã nắm được vấn đề và đang liên lạc với trường.

Hồi tháng 9, giới chức Trung Quốc ban hành quy định cấm các nghệ sĩ nam có phong cách ẻo lả xuất hiện trên truyền hình. Nhiều người ủng hộ nhưng cũng không ít ý kiến cho rằng, đây là quy định vô lý, áp đặt, kỳ thị giới tính, gây ảnh hưởng đến nhiều nghệ sĩ.

Hồi đầu năm, Bộ Giáo dục Trung Quốc công bố kế hoạch "trau dồi nam tính" cho học sinh nam bằng cách có thêm các lớp học thể dục và tăng số lượng thầy giáo.

Diệu Hoa(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !