• Zalo

Giáo viên giỏi học sinh tự tìm đến, chỉ thầy cô dạy dở mới ép trò đi học thêm

Diễn đàn Thứ Tư, 06/01/2021 12:18:00 +07:00
(VTC News) -

Những thầy cô giỏi sẽ thu hút học trò bằng tài năng, chỉ có những giáo viên dở mới phải dùng thủ đoạn ép trò đi học thêm.

Nhiều năm công tác trong ngành giáo dục tôi thấy thầy cô giỏi không bao giờ lo thiếu học sinh để dạy thêm. Thầy giỏi không phải là danh hiệu do nhà trường hay ngành giáo dục phong tặng. Người thầy giỏi phải được tín nhiệm của đồng nghiệp, ghi nhận của học sinh và sự tôn trọng của phụ huynh.

Liệu học sinh có biết đâu là thầy giỏi, thầy dở hay không? Xin thưa, các em biết hết. Vì kiến thức, trình độ là điều được bộc lộ rõ ràng nhất, không thể che giấu, nhất là đối với giáo viên. Người thầy dở có thể che mắt thiên hạ được 1,2 lần nhưng không thể đóng vai thầy giỏi cả đời.

Do vậy thầy giỏi không bao giờ lo thiếu học sinh. Và các em tìm đến thầy cô giỏi để ôn tập, luyện thi là nhu cầu hoàn toàn chính đáng. Trường hợp này việc dạy thêm, học thêm mang lại lợi ích cho cả đôi bên. Với người học, được thầy cô giỏi chỉ bảo, các em sẽ tiến bộ và trang bị thêm nhiều kiến thức mới mẻ. Với thầy cô, lớp càng đông học sinh thu nhập của thầy cô càng cao. 

Thực tế, những giáo viên có tiếng dạy giỏi tại các trung tâm luyện thi có thể thu nhập vài chục triệu đồng mỗi tháng. Họ xứng đáng hưởng thành quả như vậy vì đó là công sức, trí tuệ. 

Tôi tin rằng với những giáo viên dạy giỏi, phụ huynh sẽ không bao giờ phản đối chuyện thầy cô dạy thêm, mà ngược lại họ còn mong muốn con em được học.

Ngược lại với những thầy cô dở học sinh không bao giờ tìm đến. Trường hợp này những giáo viên đó bắt buộc phải dùng những chiêu trò, thủ đoạn để ép học sinh đi học thêm. 

Đối tượng bị ép buộc ở đây là những học sinh chính khóa, và chỉ học sinh chính khóa thì mới bắt ép được. Họ sẽ dùng nhiều thủ đoạn như gây sức ép cho các em, hoặc cho điểm kiểm tra thấp mục đích là hù dọa học sinh. Từ đó học sinh phải ngoan ngoãn đi học thêm nhà cô thầy.

Giáo viên giỏi học sinh tự tìm đến, chỉ thầy cô dạy dở mới ép trò đi học thêm - 1

Giáo viên giỏi học sinh tự nguyện tìm đến, thu nhập chỉ là chuyện nhỏ. (Ảnh: V.N)

Từ câu chuyện dạy thêm, có ý kiến cho rằng nếu học sinh tự nguyện đi học thì điều đó hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên chưa có thống kê nào chỉ ra tỷ lệ các em tự nguyện hoặc không tự nguyện.

Sự thật là các em tự nguyện học thêm là do tin tưởng vào năng lực chuyên môn của người đứng lớp. Nếu thầy cô giỏi việc các em tìm đến học thêm là điều dễ hiểu. 

Những thầy cô dở sẽ không thu hút học sinh và phải dùng chiêu trò bắt ép học sinh. Từ đó việc dạy thêm biến tướng thành hành vi vô cùng xấu xí, phản giáo dục.

Khi thầy cô chuyên môn giỏi, chuyện thu nhập chỉ là chuyện nhỏ.

Thu Trang (Giáo viên)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Giáo viên giỏi học sinh tự tìm đến, chỉ thầy cô dạy dở mới ép trò đi học thêm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin