Giáo viên chuyên ĐHSP Hà Nội: Đề thi Vật lý không sai!

(VTC News) - Thạc sĩ Nguyễn Đức Lâm – giáo viên Vật lý trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội khẳng định đề thi Vật lý không sai như nhiều bạn đọc phản ánh.

Tin liên quan

» Phát hiện ra lỗi sai sót của đề Vật lý

Câu 53 mã đề 817 có đưa ra câu hỏi: Con lắc Vật lý là một vật rắn quay quanh được một trục nằm ngang cố định. Dưới tác dụng của trọng lực, khi ma sát không đáng kể thì chu kỳ dao động nhỏ của con lắc

A. Không phụ thuộc vào gia tốc trọng trường tại vị trí con lắc dao động
B. Phụ thuộc vào dao động biên độ của con lắc
C. Phụ thuộc vào khoảng cách từ trọng tâm của vật rắn đến trục quay của nó.
D. Không phụ thuộc vào momen quán tính của vật rắn đối với trục quay của nó.

Có ý kiến cho rằng, theo khái niệm của SGK, thì con lắc Vật lý là một vật rắn quay quanh được một trục nằm ngang cố định không đi qua trọng tâm của vật. Như vậy, đề thi rõ ràng thiếu mất một vế rất quan trọng, đó là: “không đi qua trọng tâm của vật”.

 

Thạc sĩ Nguyễn Đức Lâm (Giáo viên Vật lý trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội ) cho biết: “Tôi đã đọc câu 53 mã đề 817. Theo tôi, câu hỏi trên đã rất chặt chẽ. Theo đề bài, chúng ta cần chú ý đến dữ kiện “dao động nhỏ của con lắc”. Với dữ kiện này thì chu kỳ của con lắc sẽ không phụ thuộc vào biên độ. Như vậy, chúng ta có thể loại được phương án B”.

Về trường hợp đặc biệt, theo ý kiến của một số chuyên gia: “Nếu trục không đi qua trọng tâm của vật rắn thì đáp án đúng là C nhưng nếu trục đi qua trọng tâm của vật rắn thì vật sẽ quay tròn đều và lúc đó sẽ không có đáp án để lựa chọn”, Thạc sĩ Nguyễn Đức Lâm cho rằng, nếu có dự kiện “dao động nhỏ của con lắc” sẽ không có trường hợp trên, vì trục quay của con lắc không thể dịch chuyển đến trọng tâm.

Nhận xét về đề thi Vật lý năm nay, thạc sĩ Nguyễn Đức Lâm – trường THPT chuyên ĐHSP Hà Nội cho rằng, mức độ đề thi môn Vật lý năm nay khó hơn năm ngoái. Trong đề thi này, số lượng câu hỏi lý thuyết nhớ ít, học sinh cần phải vận dụng toán học để giải các bài tập vận dụng công thức. Về bài toán, học sinh cần nắm vững các phương pháp giải các dạng bài tập và có kỹ năng tính toán nhanh mới hoàn thành kịp thời gian.

Con lắc dao động nhỏ. Ảnh: truongtructuyen.vn

Đề thi có câu hỏi hay, phân loại được thí sinh. Các câu hỏi về dòng điện xoay chiều tương đối khó. TS Nguyễn Đức Lâm cho rằng, với đề thi này sẽ có ít điểm 10. Học sinh giỏi và ôn tập tốt mới đạt được mức điểm tuyệt đối. Học sinh giỏi sẽ chủ yếu đạt từ điểm 7 đến điểm 9. Học sinh khá sẽ đạt từ điểm 5 đến điểm 7. Học sinh trung bình làm hết sức sẽ đạt được 5 điểm (phần lớn các em học sinh trung bình sẽ được 3 điểm).

Bên cạnh đó, phóng viên VTC News cũng đã liên hệ với các chuyên gia Vật lý của Trung tâm luyện thi Vĩnh Viễn (TP Hồ Chí Minh) và cũng nhận được lời khẳng định, đề thi của Bộ GD-ĐT không sai. Theo đó thì chu kỳ dao động nhỏ của con lắc đã loại trừ ngay từ đầu trong trường hợp vật rắn quay tròn đều.

“Đề thi có hơi “cài” thí sinh một chút nhưng vẫn đúng” – chuyên gia này khẳng đinh.

Phạm Thịnh - Hoàng Tuân

Chủ đề:
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU