Giao tranh tiếp tục tại nhà máy thép Avozstal

Thời sự quốc tếThứ Tư, 04/05/2022 08:22:48 +07:00
(VTC News) -

Sau thời gian ngừng bắn, truyền thông Nga và Ukraine đưa tin nhà máy thép Avozstal tiếp tục hứng chịu pháo kích dữ dội.

Video: Hình ảnh gần khu vực nhà máy Azovstal sau thông tin giao tranh tiếp diễn (RT)

Giao tranh dường như lại tiếp diễn ở nhà máy thép Azovstal, thuộc thành phố Mariupol, khu vực Donetsk, Ukraine, sau thời gian sơ tán dân thường. Những hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy nhiều cột khói bốc lên từ nhà máy.

Theo RT, tình hình có vẻ như đã leo thang trở lại, kết thúc thời gian ngừng bắn phục vụ các nỗ lực sơ tán mà trước đó lực lượng Nga đã tuyên bố. Trong khi Cộng hòa Donetsk tự xưng tố quân Ukraine đang cố thủ trong nhà máy lợi dụng thời gian ngừng bắn để thay đổi vị trí, một số kênh truyền thông phương Tây nói lực lượng Nga tiếp tục tấn công khu vực bằng tên lửa.

Trước đó, hôm 1/5, hàng trăm dân thường đã được sơ tán từ các hầm trú ẩn ở Azovstal trong hoạt động nhân đạo do Liên hợp quốc và hội Chữ thập đỏ quốc tế điều phối. Theo Reuters, những người này đã đến khu vực Zaporizhzhia do Ukraine kiểm soát.

Giao tranh tiếp tục tại nhà máy thép Avozstal - 1

(Ảnh: Sputnik)

Nhà máy thép Azovstal là một trong những “điểm nóng” chiến sự tại Ukraine khi Moskva tuyên bố bắt đầu giai đoạn hai của chiến dịch quân sự, tập trung vào miền Đông. Với hệ thống hầm trú ẩn được thiết kế để chống chịu các cuộc tấn công từ thời Chiến tranh Lạnh, nhà máy được xem là sở hữu “pháo đài ngầm” mà một số lực lượng Ukraine trụ lại ở thành phố Mariupol. Các lực lượng Nga trước đó đã tuyên bố kiểm soát toàn bộ thành phố.

Quan chức địa phương tại khu vực Donetsk và Luhansk hiện đã thông tin về một số thương vong, cũng như tình trạng pháo kích gia tăng. Bộ quốc phòng Nga trong khi đó nói họ đã tấn công cơ sở quân sự tại cảng Odessa, nơi có vũ khí phương Tây và Mỹ cung cấp cho Kiev. Moskva phủ nhận tấn công dân thường từ đầu chiến dịch.

Trên phương diện ngoại giao, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố vẫn sẵn sàng đối thoại với Ukraine dù cho rằng nước này “thiếu nghiêm túc” và “không thống nhất” trong nỗ lực đàm phán. EU chuẩn bị công bố gói trừng phạt tiếp theo với Moskva, có khả năng nhắm đến ngành công nghiệp dầu mỏ, trong khi đó Nga cũng thông báo kế hoạch dừng xuất khẩu các mặt hàng nguyên vật liệu thô quan trọng của nước này.

Tổng thống Ukraine Zelensky hiện ước tính họ đã chịu thiệt hại ban đầu khoảng 600 tỷ USD vì chiến tranh. Ông cho rằng các nước thứ ba nên rút khỏi thị trường Nga.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm đến nhà máy của công ty thiết bị quốc phòng Lockheed Martin đã kêu gọi quốc hội thông qua gói hỗ trợ Ukraine trị giá 33 tỷ USD mà ông đề xuất, trong đó bao gồm hơn 20 tỷ USD hỗ trợ quân sự. Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng mới thông báo gói hỗ trợ bổ sung trị giá 375 triệu USD cho Ukraine.

Phương Anh(Nguồn: RT )

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp