Giáo sư trẻ nhất 38 tuổi

Giáo dụcThứ Ba, 03/12/2019 19:50:00 +07:00

Hội đồng Giáo sư Nhà nước cho biết có 73 giáo sư và 439 phó giáo sư được công nhận trong năm 2019; giáo sư trẻ nhất 38 tuổi.

Trong số 73 giáo sư thuộc 21 ngành được công bố, đông nhất là ngành Vật lý với 9 người, tiếp theo là các ngành Y học và Sinh học (8 giáo sư), ngành Hóa học - Công nghệ thực phẩm (7 giáo sư), Dược học, Toán học, Kinh tế, cơ học, Điện - Điện tử - Tự động hóa... Các ngành Cơ khí - Động lực, Giao thông vận tải, Giáo dục học, Luật học, Ngôn ngữ học không có ai được phong hàm giáo sư.

Trẻ nhất trong lần công bố giáo sư này là bà Nguyễn Khánh Diệu Hồng, giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội (ngành Hóa học) và ông Sĩ Đức Quang, giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội (ngành Toán học), đều 38 tuổi.

Ở bậc hàm phó giáo sư, ngành Hóa học - Công nghệ thực phẩm dẫn đầu với 45 người, theo đó là các ngành Vật lý, Y học, Kinh tế, Toán học, Sinh học, Cơ khí - Động lực...

Tổng cộng 26 ngành có người được phong phó giáo sư. Các ngành thuộc khối xã hội như Triết học, Xã hội học, Văn học, Tâm lý học... có ít người được phong hơn các ngành thuộc khối Kinh tế, Cơ khí, Điện tử... Phó giáo sư trẻ nhất là ông Lý Kim Hà, giảng viên ngành Toán học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM, mới 31 tuổi. 

Đây là năm đầu tiên việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư được thực hiện theo Quyết định 37. Số ứng viên đăng ký ban đầu là 725 người, số người đạt là 422 người, chiếm tỷ lệ 58,2%.

Xem danh sách giáo sư, phó giáo sư năm 2019 tại đây.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !