• Zalo

Giáo sư trả tiền cho lính đánh thuê giải cứu sinh viên khỏi tay khủng bố IS

Thế giới Thứ Sáu, 21/12/2018 12:00:00 +07:00

Một giáo sư hóa học Thụy Điển thuê một đội lính đánh thuê xâm nhập vào vùng chiến sự rối ren ở Iraq đang bị IS chiếm đóng để giải cứu một trong các sinh viên của mình sau khi anh này nói không thể hoàn thành luận án tiến sỹ đúng hạn.

Tháng 8/2014, giáo sư hóa học người Thụy Điển Charlotta Turner nhận được tin nhắn từ một trong những sinh viên của mình, Firas Jumaah người Iraq khi đó đang làm nghiên cứu sinh tại Đại học Lund. 

Jumaah đề nghị cô giáo loại bỏ tên anh ra khỏi chương trình nghiên cứu sinh nếu anh không trở lại Thụy Điển trong vòng 1 tuần. Vài ngày trước đó, Jumaah trở về quê nhà sau khi hay tin các tay súng IS đánh chiếm ngôi làng bên cạnh nơi vợ và con anh đang sinh sống, sát hại đàn ông và bắt giữ phụ nữ làm nô lệ. 

Khi Jumaah về tới nhà, tình hình còn trầm trọng hơn anh tưởng tượng. Jumaah kể với cô giáo của mình rằng anh và gia đình phải trốn trong một nhà máy trong khi các phần tử khủng bố IS lang thang quanh thị trấn, nổ súng thị uy khắp nơi. Càng nguy hiểm hơn khi Jumaah là người Yazidi, một nhóm thuộc dân tộc Kurd vốn bị IS thù ghét. 

1544708379_ken photo

Cô Charlotta Turner và sinh viên Firas Jumaah. (Ảnh: Kennet Ruona)

"Cậu ấy rất buồn và đã khóc. Qua lời kể, tôi biết được rằng cậu ấy đang rất tuyệt vọng khi phải trốn chạy", cô Turner nhớ lại. 

Khi Jumaah nói rằng anh đang chuẩn bị trốn vào vùng núi phía Bắc Iraq, Turner khuyên học sinh của mình đừng bỏ cuộc và bắt đầu tìm cách giải cứu gia đình anh. 

"Điều đó đến rất tự nhiên. Đối với tôi, điều hiển nhiên là phải giải cứu sinh viên của mình và gia đình của họ", cô cho hay. 

Nghĩ là làm, Turner liên hệ với giám đốc an ninh Đại học Lund vào thời điểm đó là Per Gustafson. 2 người bàn bạc và thống nhất bỏ tiền thuê lính đánh thuê tới giải cứu Jumaah và gia đình anh. 

Jumaah nhớ lại rằng anh đã hết sức kinh ngạc khi thấy một nhóm 6 người đàn ông vũ trang trên 2 chiếc xe hầm hố xuất hiện để đưa anh và vợ con tới nơi an toàn.

Họ được mặc áo chống đạn, đưa qua nhiều trạm kiểm soát trước khi tới sân bay rời khỏi Iraq.

Sau khi tới Thụy Điển an toàn và gặp lại mọi người, Jumaah đã cảm động tới mức không thể thốt lên lời. 

"Tôi chỉ biết khóc vào lúc đó", Jumaah nhớ lại. 

Không lâu sau vụ giải cứu, cô Turner và học trò của mình đã thống nhất không công khai câu chuyện của họ vì sợ gợi nhắc những kỷ niệm đau thương và vì lý do an ninh. Tuy nhiên, cách đây vài tháng, một người bạn của cô Turner, nhà báo Hedvig Nilsson đã làm một bộ phim tài liệu về câu chuyện kịch tính này, thu hút sự chú ý của cả thế giới. 

Chia sẻ về những chuyện xảy ra cách đây 4 năm, Jumaah nói rằng chưa bao giờ anh thấy mình được bảo vệ tận tình đến vậy và sẽ mãi biết ơn những gì mà cô Turner đã làm cho gia đình anh. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều