Giáo sư Nguyễn Anh Trí: 'Hạnh phúc là được chuyển giao cho người mình tin tưởng'

Sức khỏeThứ Tư, 04/10/2017 08:29:00 +07:00

Có lẽ hiếm có khi nào người ta bắt gặp được một vị lãnh đạo như ông, nhiều năm trong cuộc đời hết lòng vì bệnh viện, vì bệnh nhân và công việc, để rồi ngày ông "dừng xe xuống ngựa", trở về với cuộc sống bình thường lại để lại nhiều tiếc nuối đến như vậy.

Ngồi nói chuyện về GS. Nguyễn Anh Trí với một nhân viên bảo vệ tại Viện Huyến học - Truyền máu Trung ương sau khi tan ca, anh nói: "Bây giờ khó có ai được như bác Trí. Viện được như bây giờ cũng bởi vì bác ấy nghiêm khắc lắm. Ai mà lớ ngớ làm không cẩn thận là bác mắng, thậm chí lá đuổi luôn. Nhưng bác lại là con người nhân hậu, thương người bệnh như con vậy. 

Ngày hôm ấy, cái lễ chào cờ ấy sao mà nhiều cảm xúc thế, toàn bộ sảnh sân ở đây, bác Trí đi một vòng để cảm ơn mọi người, từ người bệnh, nhân viên ai cũng khóc hết... ". Vừa nói, anh vừa chỉ ra phía sân để xe.  

Anh bảo vệ còn chia sẻ thêm: "Bác Trí về hưu em buồn lắm, nhưng biết làm sao được. Bây giờ anh Khánh lên, em lại vui. TS.Khánh (tân Viện trưởng - PV) cũng tốt, anh ấy đã đồng hành cùng bác Trí, bệnh nhân và bệnh viện nhiều năm rồi. Em tin anh ấy cũng sẽ làm tốt như bác Trí thôi mà".

Còn về người bác sĩ già về hưu "gây bão" trong "cơn mưa nước mắt"  - GS. Nguyễn Anh Trí, ông đã bình tâm lại và có những trải lòng về những năm tháng hoạt động, cống hiến cũng như tình cảm mà bệnh nhân, đồng nghiệp, học trò dành cho mình.

12

Những giọt nước mắt chia tay GS.Nguyễn Anh Trí về hưu

Ông tâm sự: "Về hưu rồi có khi còn bận hơn cả lúc còn đương nhiệm, hàng loạt những điều đã và đang dự định làm còn chờ đợi. Sắp tới, mình sẽ đi Tây Tạng, rồi đi Nam Cực và nhiều nơi nữa. 

Cái tối cuối cùng tại Viện Huyết học, trên con đường ra xe rời khỏi viện, 5 bệnh nhân chỉ khoảng 4-5 tuổi đã lao đến ôm lấy tôi, mà nói “ông Trí, ông Trí, ông Trí sắp về hưu à?“... Lúc đó, tôi thực sự nghẹn ngào, nước mắt lưng tròng chỉ trực tuôn rơi.

Đã từ rất lâu rồi, tất cả các bệnh nhân trong Viện đều là người nhà của tôi, tất cả những đứa trẻ đó là cháu tôi... Được chăm sóc, chữa bệnh quan tâm cho chúng là việc mà tôi không bao giờ muốn dừng lại. Đó thực sự là niềm hạnh phúc lớn lao, là mục tiêu của cả đời tôi". 

Theo chia sẻ của GS.Nguyễn Anh Trí, thiện nguyện là điều mà ông luôn tâm niệm và sẽ không bao giờ dừng lại. Ông đã bàn với bệnh viện Medlatec đầu tư 500 triệu đồng vào việc “kiểm soát, tầm soát” căn bệnh thalassemia tan máu bẩm sinh, tại tỉnh Hòa Bình - nơi mà có 15% - 20% người dân tộc Mường có mang gen “thalassemia”. Mục tiêu ông đặt ra từ giờ tới cuối năm và cả năm sau nữa phải làm hết sức để thực hiện thành công việc kiểm soát căn bệnh này.

Video: Trào dâng nước mắt giây phút chia tay Giáo sư Nguyễn Anh Trí

Nhìn lại hành trình của GS.Nguyễn Anh Trí tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, sau hơn 14 năm công tác và phát triển cùng Viện, thực sự có rất nhiều thành tựu để ông hài lòng. Nhiều phương pháp chữa bệnh mới được triển khai, nhiều kỹ thuật mới được áp dụng thành công, nhiều bệnh nhân khỏi bệnh ra viện, các bác sĩ nhân viên của viện ngày càng giỏi, có tâm có tài...

Chia sẻ với PV VTC News, ông tin tưởng rằng, sau khi ông rời đi, bệnh viện sẽ tiếp tục phát triển, cứu chữa cho nhiều bệnh nhân mắc phải căn bệnh máu quái ác hơn nữa. Ông tin TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng mới - người kế nhiệm mình sẽ thành công.

Ông nói: “Cái bóng của tôi lớn đến thế nào tất cả là ở Khánh. Với tôi, hạnh phúc là được chuyển giao thành tựu cả đời mình cho người mà mình tin tưởng. Giờ tôi đang hạnh phúc”. 

Nguyên Hoàng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !