Giáo sư Larry Berman thăm gia đình cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp
  • Zalo

Giáo sư Larry Berman thăm gia đình cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Văn hóa - Giải trí Thứ Tư, 19/02/2014 08:55:00 +07:00

(VTC News) - Cuộc gặp gỡ đầy xúc động và chân tình đã để lại trong lòng nhà sử Mỹ những tình cảm sâu lắng.

Ngay sau buổi hội thảo Tinh thần và Nhân cách Tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn nhân dịp ra mắt ấn bản mới Điệp viên hoàn hảo X6 tại Hà Nội, giáo sư sử học Larry Berman đã tới thăm gia đình và thắp hương cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 
Giáo sư Larry Berman dùng dịch giả Đỗ Hùng và ông Nguyễn Văn Phước thắp hương thành kính trước bàn thờ Đại tướng
Chuyến viếng thăm bất ngờ để lại nhiều xúc động cho khách cũng như gia chủ. Giáo sư Larry Berman đã thành kính thắp nhang trước bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Ngoài ra, ông cũng ký và trao tặng ấn bản mới, cập nhật một cách đầy đủ nhất về cuộc đời của Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn, Điệp viên hoàn hảo X6 gia đình cố Đại tướng.
Con gái của cố Đại tướng Võ Nguyễn Giáp là chị Võ Hòa Bình đã đại diện gia đình đón nhận món quà tinh thần này.

Con gái của cố Đại tướng Võ Nguyễn Giáp là chị Võ Hòa Bình đã đại diện gia đình đón nhận món quà tinh thần.

Mặc dù giáo sư Larry Berman và cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp là hai con người đến từ hai quốc tịch, hai quốc gia khác nhau nhưng tự đáy lòng họ vẫn dành cho nhau với những tình cảm nồng nhiệt nhất.
Cả hai cùng có mối liên hệ mật thiết với một người thứ ba, đó chính là Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn.

Phạm Xuân Ẩn (bìa phải) trong dịp nhận danh hiệu Anh hùng năm 1976 cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - ảnh: Tư liệu cá nhân của Phạm Xuân Ẩn

Trong những năm tháng được tiếp xúc với Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn, giáo sư Larry Berman đã được nghe Phạm Xuân Ẩn ngợi ca về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Đó là một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất trong lịch sử Việt Nam, người luôn đặt Việt Nam lên trên hết. Ông đã sống và hy sinh tất cả cho đất nước của mình. 
Trong sách về Điệp viên hoàn hảo X6 cũng nhắc đến chuyện Đại tướng khi đọc báo cáo tình báo do Phạm Xuân Ẩn gửi về đã thốt lên:
‘Đọc báo cáo của X6 đầy đủ và chi tiết đến mức đang ở Hà Nội mà cứ như đang ở ngay trung tâm đầu não chỉ huy tác chiến của chính quyền Sài Gòn’. 
Trong chuyến thăm xúc động này, bằng sự kính trọng và yêu quý của mình, giáo sư Larry Berman đã có ý định tìm nguồn tư liệu mới, chính thống từ gia đình Đại tướng để viết một cuốn sách về cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp xuất bản bằng tiếng Anh ở Mỹ.
Cuộc gặp gỡ đầy xúc động và chân tình đã để lại trong lòng nhà sử học người Mỹ những tình cảm sâu lắng.

Giáo sư Larry Berman đã có ý định viết một cuốn sách về cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp xuất bản bằng tiếng Anh ở Mỹ.
Sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyễn Giáp vào ngày 04/10/2013 không chỉ là mất mát cho dân tộc Việt Nam mà còn là nỗi đau cho những người thân, bạn bè khắp năm châu.
Không thể về Việt Nam dự đám tang, từ Mỹ giáo sư Larry Berman đã dành những tình cảm chân thành của mình cho Đại tướng.
Trả lời phỏng vấn của báo chí Việt Nam, giáo sư Larry Berman đã khẳng định:
‘Đứng trên góc độ chiến lược, Đại tướng Giáp là một thiên tài quân sự, điều đó thể hiện rõ trong các cuộc chiến chống Pháp và Nhật. Điện Biên Phủ đến nay vẫn là một trận đánh kinh điển vô tiền khoáng hậu’.

Chia tay gia đình cố Đại tướng Võ Nguyễn Giáp, giáo sư Larry Berman đã quay trở lại TP.HCM để trực tiếp tham gia vào lễ khánh thành bảng đồng ghi nhớ thời gian hoạt động của Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn tại khách sạn Continental vào sáng ngày 20/02/2014.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Giáo sư Larry Berman thăm gia đình cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin