Giáo sư ĐH Mỹ không đủ tiêu chuẩn làm hiệu trưởng ở Việt Nam: Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì?

Giáo dụcChủ Nhật, 06/05/2018 12:22:00 +07:00

Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết không đủ cơ sở pháp lý công nhận GS Trương Nguyện Thành là Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen dù biết đây là nhà khoa học có chuyên môn cao tại Mỹ.

Video: Vì sao `giáo sư quần đùi` Trương Nguyện Thành chia tay ĐH Hoa Sen?

Những ngày qua dư luận rất quan tâm việc ông Trương Nguyện Thành là GS Đại Học Utah (Mỹ) được Hội đồng quản trị trường Trường ĐH Hoa Sen bầu giữ chức hiệu trưởng sau 1 năm làm phó hiệu trưởng tại đây.

Tuy nhiên, sau khi Trường ĐH Hoa Sen có văn bản gửi UBND TP.HCM, Bộ GD-ĐT xin phê duyệt công nhận thì không được đồng ý vì chiếu theo Điều 20 Luật Giáo dục Đại học, ông là người "không đủ tiêu chuẩn".

Điều 20 Luật Giáo dục Đại học quy định tiêu chuẩn hiệu trưởng có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có uy tín về khoa học, giáo dục, có năng lực quản lý và đã tham gia quản lý cấp khoa, phòng của cơ sở giáo dục đại học ít nhất 5 năm, có trình độ tiến sĩ đối với trường ĐH, giám đốc học viện, đại học, có sức khỏe tốt.

1 4

  Giáo sư Trương Nguyện Thành cho biết sẽ quay trở lại giảng dạy ở trường cũ tại Đại Học Utah (Mỹ).

Liên quan đến vấn đề trên, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có văn bản trả lời: “Dù giáo sư Trương Nguyện Thành là một nhà khoa học gốc Việt nổi tiếng ở Mỹ nhưng chưa đủ điều kiện tham gia quản lý các cơ sở giáo dục đại học ít nhất 5 năm nên trái với Luật Giáo dục Việt Nam.

Hiện, việc xác định vị trí quản lý tương đương chưa có quy định, tiêu chí để xác định mức độ tương đương cấp phòng, khoa của cơ sở giáo dục nước ngoài với giáo dục Việt Nam. Do đó, không đủ cơ sở pháp lý công nhận giáo sư Trương Nguyện Thành là Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen”.

Sau quyết định trên, GS Trương Nguyện Thành bày tỏ sự tiếc nuối khi không được làm việc và cống hiến công sức của mình cho quê hương. Ông cũng cho biết sẽ quay trở lại giảng dạy ở Đại Học Utah (Mỹ).

13445

 GS Trương Nguyện Thành từng có 10 năm làm Viện trưởng khoa học của Viện Khoa học và Công nghệ tính toán TP.HCM

“Theo quy trình công nhận vị trí Hiệu trưởng của luật Giáo dục đại học thì tôi chưa đạt đủ tiêu chuẩn 5 năm kinh nghiệm quản lý Khoa/Phòng của một cơ sở giáo dục Đại học ở Việt Nam. Do đó, Bộ cũng như Sở Giáo dục và Đào tạo không đủ cơ sở để đề xuất UBND thành phố công nhận vị trí Hiệu trưởng của tôi.

Hơn một năm qua, khả năng lãnh đạo, điều hành, và quản lý một trường đại học của tôi trong cương vị Phó Hiệu trưởng Điều hành thế nào thì toàn thể giảng viên, nhân viên, kể cả sinh viên ở ĐH Hoa Sen đã biết.

Hội Đồng Quản Trị của ĐH Hoa Sen đề cử tôi vào vị trí Hiệu trưởng với số phiếu 16/18 (2 phiếu trắng) đã phần nào nói lên sự tín nhiệm vào khả năng của tôi. Tuy nhiên, việc công nhận vị trí Hiệu trưởng của một trường Đại học tư thục là theo luật Giáo dục Đại học của Việt Nam, tôi không có ý kiến.

Có đề xuất là tôi tiếp tục giữ vị trí Phó Hiệu trưởng (PHT) đến khi hội đủ tiêu chuẩn. Trong những năm qua, tôi đã xây dựng được khá nhiều nền tảng cho các chiến lược dài hạn tại ĐH Hoa Sen.

Tuy nhiên, Hiệu trưởng nào cũng có chiến lược phát triển riêng. Do đó, tốt hơn là để người Hiệu trưởng mới của Hoa Sen có cơ hội phát triển trường theo hướng riêng của mình dựa trên những nền tảng ấy.

Tôi quyết định tạm gác giấc mơ đóng góp cho phát triển giáo dục Đại học Việt Nam tại đây. Tôi sẽ quay lại giảng dạy và nghiên cứu ở Đại học Utah”, GS Thành nói.

GS Trương Nguyện Thành nhận lời mời về công tác tại ĐH Hoa Sen với vị trí phó hiệu trưởng điều hành từ năm 2016.

Tháng 4, ông được HĐQT ĐH Hoa Sen đề xuất công nhận vị trí hiệu trưởng cho nhiệm kỳ 2017-2022 với sự tín nhiệm cao, 16/18 phiếu tán thành.

Tuy nhiên, theo quy trình công nhận hiệu trưởng của Luật Giáo dục Đại học, ông Thành chưa đủ tiêu chuẩn 5 năm kinh nghiệm quản lý khoa/phòng của một cơ sở giáo dục đại học Việt Nam.

Tại ĐH Utah (Mỹ), ông tham gia giảng dạy, làm công tác tuyển sinh và quản lý sinh viên cao học khoa Hóa của trường này. Bộ GD&ĐT cho rằng hiện chưa có quy định và tiêu chí để xác định mức độ tương đương cấp phòng/khoa của cơ sở giáo dục đại học nước ngoài với Việt Nam. Do vậy, không đủ cơ sở pháp lý để xác nhận cụ thể nội dung này.

Video: Chân dung giáo sư trẻ nhất nước

Minh Hải
Bình luận
vtc.vn