Giáo sư ĐH Mỹ không đủ tiêu chuẩn làm hiệu trưởng ở Việt Nam: Nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT lên tiếng

Giáo dụcThứ Ba, 08/05/2018 12:14:00 +07:00

GS Phạm Minh Hạc – nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo có những chia sẻ xoay quanh việc GS Trương Nguyện Thành không được làm Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen vì thiếu kinh nghiệm quản lý.

Liên quan đến việc giáo sư ĐH Mỹ không đủ tiêu chuẩn làm hiệu trưởng ở Việt Nam, trả lời PV VTC News, GS Phạm Minh Hạc cho biết GS Trương Nguyện Thành không được làm Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen là do chưa đủ điều kiện tham gia quản lý các cơ sở giáo dục Đại học ít nhất 5 năm theo Luật Giáo dục Việt Nam.

pham-minh-hac 4

Giáo sư, viện sĩ, nhà giáo nhân dân Phạm Minh Hạc – nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Theo GS Phạm Minh Hạc, dù GS Trương Nguyện Thành có thành tích tốt trong chuyên môn khoa học nhưng giữa làm quản lý và làm khoa học có khác nhau. Ở nhiều nơi, hiệu trưởng vừa làm quản lý, vừa giảng dạy nhưng đây là hai hoạt động hoàn toàn khác.

Người làm giảng dạy, làm giáo sư có thể rất trẻ. Nhưng làm hiệu trưởng thì khác, làm hiệu trưởng phải có kinh nghiệm thực tế quản lý. Quy định 5 năm quản lý cấp khoa, phòng nhiều nước quy định là cần thiết.

"Tôi từng thăm một số trường Đại học ở Anh, Canada… và thấy hiệu trưởng của họ thường rất dày dạn trong công tác quản lý. Ở một số quốc gia, các trường Đại học hoạt động theo phương thức Autonomy (tạm hiểu là tự chủ).  Từ cuối thế kỷ 18, các trường đại học ở châu Âu đã áp dụng quy tắc này rất chặt chẽ. Autonomy tức là các trường được toàn quyền, không ai xâm phạm, tuy nhiên nhà nước lại có luật lệ của nhà nước và Autonomy phải được đặt trong nhà nước pháp quyền

Tuỳ từng quốc gia, khái niệm này cũng khác nhau. Ở một số nước Trung Đông, chức vụ hiệu trưởng lại do Nhà vua quyết định”, GS Phạm Minh Hạc cho biết.

13445

  Giáo sư Trương Nguyện Thành cho biết sẽ quay trở lại giảng dạy ở trường cũ tại Đại Học Utah (Mỹ).

Theo nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, hiện nay, nhà nước đang có chính sách thu hút nhân tài, kêu gọi tri thức về phục vụ đất nước. Tuy nhiên, do gặp nhiều vấn đề như cơ chế, chính sách lương bổng không đáp ứng được nên việc thu hút nhân tài, trí thức về nước rất hạn chế.

Nhà nước từng nhiều lần cải cách, sửa đổi luật giáo dục để phù hợp với cơ chế phát triển, tuy nhiên, vẫn có một số chính sách chưa phù hợp, cứng nhắc cần phải sửa đổi, bổ sung để đáp ứng sự phát triển của ngành giáo dục.

Video: Vì sao 'giáo sư quần đùi' Trương Nguyện Thành chia tay ĐH Hoa Sen?

Trước đó, ông Trương Nguyện Thành là GS Đại Học Utah (Mỹ) được Hội đồng quản trị trường Trường ĐH Hoa Sen bầu giữ chức hiệu trưởng sau một năm làm phó hiệu trưởng tại đây.

Tuy nhiên, sau khi Trường ĐH Hoa Sen có văn bản gửi UBND TP.HCM, Bộ GD-ĐT xin phê duyệt công nhận nhưng không được đồng ý, vì chiếu theo Điều 20 Luật Giáo dục Đại học, ông là người "không đủ tiêu chuẩn".

Điều 20 Luật Giáo dục Đại học quy định tiêu chuẩn hiệu trưởng có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có uy tín về khoa học, giáo dục, có năng lực quản lý và đã tham gia quản lý cấp khoa, phòng của cơ sở giáo dục đại học ít nhất 5 năm, có trình độ tiến sĩ đối với trường đại học, giám đốc học viện, đại học, có sức khỏe tốt.

Minh Hải
Bình luận
vtc.vn