• Zalo

Giáo phái Tân Thiên Địa nhóm họp tại Vũ Hán dù hay tin về dịch Covid-19

Thời sự quốc tếThứ Tư, 26/02/2020 10:13:48 +07:00
(VTC News) -

Các thành viên của Tân Thiên Địa từng tổ chức họp ở Vũ Hán vào tháng 12 và chỉ dừng lại khi nhận ra có thành viên trong giáo phái nhiễm Covid-19.

"Tin đồn về một loại virus bắt đầu lan truyền vào tháng 11 nhưng không ai để tâm. Tôi từng ở Vũ Hán vào tháng 12, sau đó nhà thờ của tôi dừng tất cả các cuộc tụ họp khi biết về virus", một giáo viên mẫu giáo 28 tuổi và là thành viên của Tân Thiên Địa cho hay. 

Theo SCMP, có khoảng 200 thành viên của Tân Thiên Địa ở Vũ Hán, tâm chấn của dịch Covid-9. 

Nữ giáo viên cho biết hầu hết tín đồ trở về nhà trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán nhưng vẫn tham gia vào các buổi giảng đạo trên mạng. 

Giáo phái Tân Thiên Địa nhóm họp tại Vũ Hán dù hay tin về dịch Covid-19 - 1

Nhà thờ Tân Thiên Địa ở Daegu. (Ảnh: AP)

Tân Thiên Địa có khoảng 250.000 thành viên ở Hàn Quốc. Người sáng lập Tân Thiên Địa Lee Man-hee tuyên bố mình là người thừa kế duy nhất của Chúa cùng hàng loạt khả năng đặc biệt

Một thành viên của Tân Thiên Địa ở Daegu, tâm chấn dịch Covid-19 ở Vũ Hán từng tới Trung Quốc vào tháng 1. Các quan chức Hàn Quốc đang nghi ngờ lễ tang của anh trai của Lee được tổ chức tại Cheongdo trong 3 ngày là nguyên nhân khiến dịch lây lan. 

Theo các nguồn tin của SCMP, Shincheonji có khoảng 20.000 thành viên ở Trung Quốc, hầu hết sống ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Đại Liên, Trường Xuân và Thẩm Dương. Một mục sư ở Hồ Bắc nói các thành viên của giáo phái này này rất chăm chỉ đi lễ ngay cả khi dịch bùng phát. 

Giáo viên mẫu giáo ở Vũ Hán khẳng định đợt bùng phát Covid mới đây ở Hàn Quốc không liên quan tới các tín đồ ở Vũ Hán. 

"Tôi không nghĩ virus này đến từ chúng tôi vì không có người nào ở Vũ Hán bị nhiễm bệnh. Chúng tôi không biết về các thành viên ở những nơi khác nhưng ít nhất chúng tôi không nhiễm bệnh. Có rất nhiều người Trung Quốc đi du lịch tới Hàn Quốc. Thật bất công khi gán căn bệnh đó cho chúng tôi", cô nói. 

Nữ giáo viên này từ chối trả lời câu hỏi về việc có thành viên nào trong giáo phái di chuyển từ Vũ Hán tới Hàn Quốc sau khi dịch bùng phát. 

Theo cô này, cảnh sát Vũ Hán từng nhiều lần cảnh cáo, nhưng các tín đồ vẫn tiếp tục nhóm họp theo từng nhóm nhỏ. 

"Chúng tôi biết tất cả các thông tin tiêu cực sau khi dịch bùng phát ở Hàn Quốc, nhưng chúng tôi không muốn công khai biện hộ cho mình bởi điều đó sẽ khiến chúng tôi gặp rắc rối với chính phủ. Chúng tôi chỉ muốn vượt qua khủng hoảng trước", cô này nói. 

Zhang đến từ Thượng Hải, từng là người truyền giáo Tân Thiên Địa cho biết bản chất bí mật của giáo phái này khiến chính quyền gặp khó khăn trong việc kiểm soát các hoạt động của nhóm. 

Theo Zhang, các thành viên của Tân Thiên Địa ở Thượng Hải thường nhóm họp vào thứ 4 và thứ 7, với khoảng 300-400 người tham gia. Cảnh sát tới truy quét tại đây khá nhiều lần và nói chuyện với lãnh đạo của các nhà thờ, nhưng các thành viên vẫn tiếp tục hoạt động trong các nhóm nhỏ từ 8-10 và tập hợp lại sau khi giới chức nới lỏng giám sát. 

Video: Hàn Quốc căng mình chống Covid-19

Song Hy(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !