Giáo hoàng Benedict XVI bất ngờ từ nhiệm
  • Zalo

Giáo hoàng Benedict XVI bất ngờ từ nhiệm

Thế giới Thứ Hai, 11/02/2013 11:27:00 +07:00

AFP đưa tin Giáo hoàng Benedict XVI ngày 11/2 tuyên bố ông sẽ từ nhiệm vào ngày 28/2 do vấn đề tuổi tác đã ngăn cản ông đảm nhiệm các nhiệm vụ của mình.

AFP đưa tin Giáo hoàng Benedict XVI ngày 11/2 tuyên bố ông sẽ từ nhiệm vào ngày 28/2 do vấn đề tuổi tác đã ngăn cản ông đảm nhiệm các nhiệm vụ của mình.

Giáo hoàng Benedict XVI (Nguồn: EPA)  
Giáo hoàng Benedict XVI, năm nay 85 tuổi, đã từng nói bóng gió trong cuốn sách năm 2010 rằng ông có thể từ nhiệm nếu cảm thấy không còn có thể thực thi được nhiệm vụ của mình nữa.


Linh mục Federico Lombardi, giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh nhấn mạnh : "Đức giáo hoàng cho biết ngài sẽ thông báo lại vào lúc 20 giờ ngày 28/2, và sự kiện này sẽ bắt đầu giai đoạn ghế trống tại Tòa thánh."

Đây là một thông báo gần như chưa từng có trong lịch sử Thiên Chúa giáo và là một cú sốc đối với các tín đồ trung thành của tôn giáo này.

Đức Giáo hoàng đã giải thích rằng vì lí do tuổi cao, Ngài không còn đủ sức khỏe để điều hành Tòa thánh: "Sau khi đã nhiều lần tự vấn lương tâm trước Chúa, tôi đã nhận thấy một cách chắc chắn rằng vì tuổi cao nên sức khỏe của tôi không còn thích hợp để điều hành Nhà thờ."

Trong danh sách những nhân vật có nhiều thế lực nhất về chính trị, kinh tế, tài chính (quyền lực nhất) thế giới năm 2012 do Tạp chí Forbes (Mỹ) công bố, Giáo hoàng Benedict XVI được Forbes xếp ở vị trí thứ năm.

Giải thích về xếp hạng này, tạp chí này cho biết theo học thuyết “Quyền lực Tối thượng của Giáo hoàng”, Giáo hoàng Benedict XVI có quyền lực tối cao, đầy đủ, ngay lập tức và toàn thể” đối với các linh hồn của 1,2 tỷ tín đồ Thiên chúa giao trên khắp thế giới. Với tư cách nhà lãnh đạo của Vatican, ông cũng được coi là một nguyên thủ quốc gia.

Giáo hoàng Benedict đọc tuyên bố từ nhiệm - Ảnh: Telegraph 

Giáo hoàng Benedict XVI sinh ngày 16/4/1927, là đương kim giáo hoàng Công giáo Rome và là giáo hoàng thứ 265 của giáo hội này.

Ông được bầu làm giáo hoàng trong một cuộc Mật nghị Hồng y vào ngày 19/4/2005, ở tuổi 78, người Đức thứ chín làm giáo hoàng.


Ông là người cao tuổi nhất được bầu làm giáo hoàng kể từ giáo hoàng Clement XII (1730-40). Ông tiếp nối tông hiệu của giáo hoàng Benedict XV (một người Italy) trị vì từ 1914-1922 trong suốt Đệ nhất Thế chiến.

Thông thường, Giáo hoàng là chức vụ cả đời. Tuy nhiên, trong cuốn sách “Light of the World: The Pope, the Church, and the Sign of the Times" (tạm dịch “Ánh sáng của Thế giới: Giáo hoàng, Nhà thờ, và Dấu hiệu của Thời đại”), Giáo hoàng Benedict XVI viết: “Vâng, khi một Giáo hoàng nhận ra rằng, ông không còn đủ thể lực, trí lực và tinh thần đảm trách sứ mệnh của mình nữa, thì ông có cái quyền, và đôi khi là nghĩa vụ, từ chức."

Giáo hoàng Benedict XVI sẽ trở thành vị Giáo hoàng đầu tiên tự nguyện từ chức trong lịch sử Thiên Chúa giáo.

Theo Vietnam+
Bạn có cảm nghĩ gì về "Giáo hoàng Benedict XVI bất ngờ từ nhiệm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin