• Zalo

Xúc động thầy giáo Vĩnh Long lặn lội khắp nơi xin sách cho học trò

Giáo dục Thứ Tư, 03/05/2017 11:36:00 +07:00

Thầy Huỳnh Văn Thế (giáo viên dạy văn, Trường THPT Mang Thít, Vĩnh Long) quanh năm viết thư, lặn lội khắp nơi để xin sách về cho trò.

“Hôm Chủ nhật 12-3, bé Nghĩa gửi em 500.000 đồng. Em nói em dạy bé vì muốn hỗ trợ bé và cảm ơn tấm lòng của mẹ bé thôi, em không nhận tiền... Vả lại, Nghĩa cũng chưa giỏi được môn văn, em còn thấy có lỗi với chị. Em trả tiền lại nhưng bé không lấy, Nghĩa nhét vào hộp nhang muỗi.

Em viết thư này gửi chị. Em định hỏi chị, em đang tổ chức Tết sách vào ngày 23/4/2017 để tặng sách cho học sinh (HS) và dạy HS đọc sách. Để có tiền mua sách, em đang vận động sự đóng góp của phụ huynh. Nếu được, em xin 500.000 đồng Nghĩa đóng đó là tiền chị tặng cho em mua sách tặng cho HS...”.

Đó là một phần nội dung bức thư thầy Huỳnh Văn Thế viết gửi chị Nguyễn Ngọc Thảo (phụ huynh của em Trung Nghĩa, lớp 10, Trường THPT Mang Thít).

Hinh anh Xuc dong thay giao Vinh Long lan loi xin sach cho hoc tro

Thầy Huỳnh Văn Thế giới thiệu sách tại Tết sách lần ba ngày 23/4 vừa qua.

Lặn lội khắp nơi để xin sách

Chị Thảo cho hay chị rất bất ngờ và cảm động trước cách thầy Thế viết thư và việc thầy làm để giúp học sinh am hiểu sách hơn, nhất là những em khó khăn.

“Không hiểu sao có ông thầy nhiệt tình và quan tâm đến HS như thế. Lúc đó, ngoài 500.000 đồng kia, tôi cũng góp thêm cho thầy mua sách, tôi cũng nhắc con phải đến dự Tết sách nữa” - chị Thảo nói.

Và đó cũng là một trong nhiều bức thư mà thầy Thế đã gửi đến phụ huynh trong trường, mạnh thường quân khắp nơi để mong có sách cho học trò.

Như trong thư gửi một mạnh thường quân, thầy Thế viết: “... Em làm Tết sách cho học sinh ở Mang Thít vì em muốn tặng cho học sinh quê mình. Em muốn giúp HS thói quen đọc sách, tinh thần tự học... Nhưng là giáo viên trường làng, lương tháng chật vật, em không có nhiều để cho. Em rất mong anh góp chút phần mang ánh sáng tri thức đến các em”.

Video: Thầy giáo công an dạy guitar cho trẻ em khiếm thị

Sau nhiều tháng ngày đi vận động xin sách, tìm mua sách, lên kế hoạch... thầy Thế đã làm nên một Tết sách lần thứ ba vừa diễn ra tại chính ngôi trường THPT Mang Thít. Tết sách đã thu hút rất đông phụ huynh HS và giáo viên tham gia, hơn 900 đầu sách hay đã tặng đến các HS.

Em Nguyễn Thị Huỳnh Như, cựu HS của trường, cho biết: “Lúc nào thầy cũng mong học trò đọc sách, thầy bảo đọc sách là tự học, để sống bản lĩnh. Nhờ thầy mà em cũng được tiếp lửa để đọc nhiều sách hơn, biết nhiều sách hay. Rồi em cũng thích học môn văn của thầy hơn vì những tiết văn của thầy luôn thú vị bởi thầy thường xuyên đọc sách để cập nhật kiến thức mới cho học trò. Ở đâu có sách ôn luyện hay là thầy tự bỏ tiền túi để mua về cho tụi em tham khảo nữa”.

Khóc vì được cho nhiều sách hay

Nói về ý tưởng làm những Tết sách này, thầy Huỳnh Văn Thế chia sẻ bản thân thầy vốn ham đọc sách từ nhỏ nên mong muốn lan tỏa được tình yêu đó đến với học trò.

Ban đầu, thầy Huỳnh Văn Thế chỉ muốn học trò đọc nhiều để viết văn hay hơn. Rồi dần dần thầy muốn rèn HS thói quen đọc sách, tinh thần tự học để phát triển tư duy phản biện. “Mình nghĩ sức mình không thể dạy hết cho trò cả thế giới nhưng sách có thể mang cả thế giới đến cho trò.

Rồi nhìn học trò ở quê đứa nghèo thì không có sách, đứa có điều kiện lại ham chơi chứ không thích thú gì sách nên càng thôi thúc mình làm gì đó để sách đến gần được với các em” - thầy Thế tâm tư.

“Rồi mình ấp ủ làm Tết sách từ năm 2015. Nhưng lương giáo viên thấp, không có nhiều để cho nên mình nghĩ đến việc xin từ phụ huynh, là những người có khả năng.

Rồi nhiều phụ huynh có con em mình dạy thi thoảng cho mình tiền nhưng mình không lấy, họ ép lấy. Thấy vậy mình xin tiền đó để mua sách. Mình huy động thêm từ các cựu HS, đồng nghiệp, mạnh thường quân... Ai có sách thì cho, ai hỗ trợ tiền thì mình lấy tiền đó đi mua sách về cho trò” - thầy Thế kể.

Thầy Huỳnh Văn Thế kể năm nào thầy cũng liên lạc các nhà sách, rồi xin mạnh thường quân, như nhà sách Thái Hà luôn ủng hộ cả tinh thần lẫn tặng nhiều đầu sách hay. “Có lúc giữa trưa nghe có người gửi sách ở xa về, mình liền chạy cả 12 cây số để đi lấy. Nhiều học trò cũ biết đến cũng gửi sách về qua bưu điện hoặc xe khách...

Có em học sinh ở xa hàng chục cây số nhưng hai lần tự đạp xe đến tặng sách, mỗi lần em mang theo năm quyển khiến mình thương quý lắm. Rồi có phụ huynh phụ in logo, panô để trưng, có HS làm thiết kế áo thì cho áo... Nói chung ai có gì cho nấy để phục vụ cho Tết sách” - thầy Thế kể.

Rồi thầy xúc động: “Tết sách năm nay mình khóc luôn vì thấy có nhiều sách quá, thấy đông phụ huynh học sinh đến dự nữa. Mình hy vọng những quyển sách hôm nay sẽ là hạt mầm yêu sách trong tâm hồn các em và việc đọc sách sẽ lan tỏa hơn”.

Video: Thầy giáo sáng tạo điệu nhảy vui nhộn dạy học sinh

> > > Đọc thêm: Thầy giáo dạy Toán quyến rũ nhất thế giới khiến trái tim thiếu nữ xốn xang

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục