• Zalo

Xôn xao ĐH Kinh doanh, Công nghệ HN được đào tạo Y, Dược, Bộ GD-ĐT phản hồi

Giáo dục Thứ Năm, 26/11/2015 07:08:00 +07:00

Thứ trưởng GD-ĐT Bùi Văn Ga đã phản hồi trước thông tin ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được đào tạo ngành Y đa khoa và Dược học đang xôn xao dân mạng

(VTC News) - Thứ trưởng GD-ĐT Bùi Văn Ga đã phản hồi trước thông tin ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được đào tạo ngành Y đa khoa và Dược học đang xôn xao dân mạng.

Theo quyết định ngày 19/11/2015 do Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga ký, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được phép đào tạo trình độ đại học hệ chính quy, ngành Y đa khoa (mã số 52720101) và Dược học (mã số 52720410).
Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý cho ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành Y đa khoa, Dược học
Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý cho ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành Y đa khoa, Dược học đang khiến dư luận xôn xao

Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ: “Chỉ tiêu tuyển sinh của các ngành trên nằm trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh chính quy của trường. Việc tuyển sinh, tổ chức đào tạo, đánh giá kết quả học tập và cấp bằng tốt nghiệp thực hiện theo quy định hiện hành”.

Quyết định này ngay lập tức đã khiến dân mạng xôn xao. Trên nhiều diễn đàn về giáo dục, nhiều ý kiến tỏ ra băn khoăn về chất lượng đào tạo ngành y, dược đối với một trường đại học ngoài công lập có truyền thống đào tạo về kinh tế, quản trị.
Thứ trưởng Bùi Văn Ga
Thứ trưởng Bùi Văn Ga 

Chiều 25/11, trả lời phỏng vấn VTC News, Thứ trưởng GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết ngành Y, Dược là ngành đặc thù nên Bộ GD-ĐT cũng rất thận trọng. Bộ GD-ĐT chỉ cho phép trường mở ngành đào tạo khi được sự đồng ý của Bộ Y tế.

Trước đây 2 năm, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội làm hồ sơ trình, nhưng Bộ có chủ trương giảm thiểu đào tạo y dược ở các trường đa ngành nên chưa xem xét.

Trường đã xây dựng cơ ngơi khang trang và tuyển dụng đội ngũ giảng viên nên tiếp tục đề nghị cả hai Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo.

Sau khi có ý kiến đồng ý của Bộ Y tế, đoàn kiểm tra của 2 bộ đã tiến hành kiểm tra và thấy ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đủ điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên và chương trình nên đồng ý cho phép trường được đào tạo Y đa khoa và Dược học.

Văn bản đề xuất của Bộ Y tế đồng ý cho ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được đào tạo Y đa khoa và Dược học
Văn bản đề xuất của Bộ Y tế ủng hộ cho ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được đào tạo Y đa khoa và Dược học 

Ngoài ra, Thứ trưởng Ga cũng cho hay, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chưa được phép tuyển sinh ngành này trong năm nay, vì đã hết hạn tuyển sinh chung của cả nước.
Nghi án hối lộ quan chức ngành y: Bộ trưởng Y tế lên tiếng

Trước đó, trao đổi với VTC News sáng 25/11, ông Nguyễn Kim Sơn - Chánh văn phòng ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết thông tin nhà trường được mở ngành Y đa khoa và Dược học là chính xác.

Ông Sơn cho biết nhà trường đã làm công tác chuẩn bị cho hai ngành học này nhiều năm nay. Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cũng có đủ điều kiện đáp ứng đào tạo nên đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý cho phép.

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội dự kiến sẽ tuyển sinh ngành Y đa khoa và Dược học từ tháng 12/2015.


Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục