Giáo dục

VOV đoạt giải Đặc biệt Giải báo chí 'Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam'

Thứ Bảy, 16/11/2019 19:51:00 +07:00

Tác phẩm “Chuyện về những người thầy thắp lửa” được trao giải Đặc biệt giải báo chí “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2019.

Sáng 16/11, tại Hà Nội, diễn ra Lễ trao giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2019. Đây là lần thứ 2 Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với Ban Tuyên Giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức giải thưởng này.

Giải báo chí “Vì sự nghiệp giáo dục” lần này ghi nhận sự vượt trội về số lượng bài dự thi, với gần 1.000 tác phẩm, tăng 1/3 cho với lần trước. Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu về nội dung và hình thức thể hiện, ghi dấu ấn rõ nét về sự dấn thân của tác giả trong quá trình tác nghiệp.

traogiaibaochivisunghiepgiaoduc_raah_luaa

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trao giải Nhất cho các nhóm tác giả đạt giải. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Đề tài của các tác phẩm dự thi cũng được khai thác phong phú. Bên cạnh việc viết về những tấm gương cống hiến cho sự nghiệp trồng người, cũng có nhiều tác phẩm đi sâu phân tích những vấn đề "nóng" của ngành giáo dục, với góc tiếp cận đa chiều.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam cho biết, Giải báo chí lần này đã góp phần tích cực vào việc thể hện sự quan tâm của toàn xã hội đối với giáo dục và đào tạo, một nhiệm vụ hết sức quan trọng hiện nay. Đặc biệt là tinh thần nỗ lực phấn đấu của đội ngũ giáo viên, những người làm công tác giáo dục trên mọi vùng miền của tổ quốc và giới báo chí thông qua cuộc thi lần này đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm của những người làm báo đối với sự nghiệp vẻ vang nhưng cũng hết sức khó khan hiện nay. Đó là sự nghiệp trồng người.

Trong số 71 tác phẩm báo chí lọt vào vòng chung khảo, Ban Tổ chức đã trao giải cho 44 tác phẩm xuất sắc nhất. Với mỗi loại hình báo in, báo điện từ, phát thanh, truyền hình đều có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải 3 và 5 giải khuyến khích.

Ở cuộc thi này, Đài Tiếng nói Việt Nam có 8 tác phẩm đoạt giải. Trong đó, tác phẩm “Chuyện về những người thầy thắp lửa” của nhóm phóng viên Ban Văn hóa xã hội (VOV2) được đánh giá là xuất sắc nhất trong số 4 tác phẩm đoạt giải nhất của cuộc thi và được trao giải đặc biệt.

vov__nldw 3

Tác phẩm “Chuyện về những người thầy thắp lửa” của nhóm phóng viên Ban Văn hóa xã hội (VOV2) được trao Giải Đặc biệt.

Nhà báo Lê Thị Hằng đại diện nhóm tác giả đoạt giải thưởng cao nhất này chia sẻ: “Bên cạnh những tấm gương nhà giáo trong tác phẩm của chúng tôi thì vai trò của nhà báo còn thể hiện rất lớn trong việc phản ánh những khó khăn, bất cập, những tồn tại, những vấn đề nóng của ngành giáo dục và có nhiều tác phẩm của những đồng nghiệp của chúng tôi đoạt giải hôm nay có tính phản biện cao sẽ góp phần đóng góp xây dựng một môi trường giáo dục tốt đẹp hơn”.

Ban Tổ chức cũng trao giải nhân vật ấn tượng cho thầy Lưu Văn Hóa, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và cô giáo Kim Thị Minh xã Như Mai, huyện Tương Dương (Nghệ An). Đó là 2 giáo viên cắm bản tại những vùng khó nhất của đất nước và là 2 nhân vật tiêu biểu trong 2 tác phẩm báo chí giành giải nhất và giải đặc biệt.

Phát biểu lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định vai trò quan trọng của báo chí đồng hành cùng ngành giáo dục trong quá trình hoàn thiện chính sách, khắc phục những hạn chế, bất cập, cổ vũ những tấm gương giáo viên, học sinh vượt khó, tích cực đổi mới sáng tạo trong dạy và học.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng chính thức phát động giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2020.

Văn Hải/VOV1
Sinh viên Đại học Sư phạm TP.HCM tố giảng viên bỏ dạy, đi du lịch

17:34 16/11/2019

Sinh viên Đại học Sư phạm TP.HCM phản ánh việc nữ giảng viên đi du lịch, đăng hình lên mạng trong khi sinh viên lên lớp không có ai giảng bài.

Giáo viên sút 10kg vì thi giáo viên giỏi, 'đau đầu' với áp lực nộp sáng kiến kinh nghiệm

12:11 16/11/2019

Giáo viên chia sẻ gặp nhiều áp lực khi mỗi năm phải nộp một sáng kiến, kinh nghiệm giảng dạy, có người sút 10kg vì tham gia các kỳ thi giáo viên giỏi.

Đáp án 'bài toán cây kem ốc quế đang gây bão mạng'

11:30 16/11/2019

Những chiếc kem khá ngộ nghĩnh và đáng yêu này sẽ thử thách khả năng giải toán nhanh của bạn trong thời gian ngắn.

Vợ chồng thầy giáo bán bánh tét lấy tiền mua sách tặng học trò

11:10 16/11/2019

Vợ chồng thầy giáo ở Vĩnh Long đi bán bánh tét, bán nhang chắt chiu từng đồng để mua sách tặng học trò nghèo.

Đố bạn làm được bài toán cây kem ốc quế đang gây bão mạng

09:05 16/11/2019

Những chiếc kem khá ngộ nghĩnh và đáng yêu này sẽ thử thách khả năng giải toán nhanh của bạn trong thời gian ngắn.

20Sections đồng hành cùng Hoa khôi Sinh Viên 2020

08:05 16/11/2019

Học viện 20Sections Academy đồng hành cùng Hoa khôi Sinh viên phát động cuộc thi Ngôi Sao Trẻ 2020 với mục đích tìm ra những idol tuổi teen thế hệ mới.

Bé gái 8 tuổi viết thư xin việc cho mẹ

07:18 16/11/2019

Sadie Rose ở thành phố Sacramento, bang California, Mỹ viết bức thư giới thiệu mẹ cho nhà tuyển dụng với hy vọng mẹ tìm được một công việc như ý.

Thầy giáo 'đổi vai' học sinh gây 'bão' mạng

06:40 16/11/2019

Hình ảnh thầy giáo "đổi vai" học sinh nhân ngày 20/11 thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Tranh cãi không hồi kết bài toán nếu 11 x 11=4 thì 33 x 33=?

06:12 16/11/2019

Những ý kiến trái chiều trên mạng xã hội có vẻ như đều hợp lý, nhưng chỉ có một đáp án hợp lệ cho bài toán này.

Đáp án 'bài toán nếu 11 x 11=4 thì 33 x 33=?'

06:12 16/11/2019

Những ý kiến trái chiều trên mạng xã hội có vẻ như đều hợp lý, nhưng chỉ có một đáp án hợp lệ cho bài toán này.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng