Giáo dục

Vở sai kiến thức lịch sử, giám đốc NXB phân trần

Thứ Ba, 12/03/2013 06:25:00 +07:00

(VTC News) – Ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc NXB Hà Nội, đơn vị xuất bản cuốn vở luyện chữ có kiến thức lịch sử sai nhận định “Đây là một lỗi hết sức ngớ ngẩn”.

(VTC News) – Ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc NXB Hà Nội, đơn vị xuất bản cuốn vở luyện chữ có kiến thức lịch sử sai nhận định “Đây là một lỗi hết sức ngớ ngẩn”.

» Vở luyện chữ sai kiến thức lịch sử

Vừa qua, một độc giả đã phát hiện kiến thức lịch sử sai trong "Vở luyện từ và câu" lớp 3, tập 2 do NXB Hà Nội phát hành.
 Vở luyện từ và câu lớp 3, tập 2 do NXB Hà Nội phát hành có kiến thức sai về lịch s
(Ảnh: Phạm Thịnh)


Trang 5 trong cuốn này có đoạn viết: “Quân Nam Hán đưa một đạo quân rất đông sang đánh nước ta. Lý Thường Kiệt dùng kế chôn cọc gỗ đầu bịt sắt nhọn dưới sông Bạch Đằng. Quân Nam Hán đến cửa sông vào lúc thủy triều lên che lấp các cọc nhọn.

Lý Thường Kiệt cho thuyền nhẹ bơi ra khiêu chiến, vừa đánh vừa rút lui nhử cho giặc vào nơi quân ta mai phục. Vừa lúc ấy, thủy triều xuống, quân mai phục hai bên bờ sông đổ ra đánh rất mạnh. Giặc hốt hoảng quay thuyền chạy thì bị va vào cọc, thuyền bị thủng đâm hàng loạt. Cuộc xâm lược của địch hoàn toàn thất bại. Mùa xuân năm 939, Lý Thường Kiệt lên ngôi vua….”.

Trưa nay 11/3, trao đổi với VTC News, ông Nguyễn Kim Sơn (Tổng giám đốc, Tổng biên tập NXB Hà Nội) xác nhận nội dung phản ánh của độc giả về những sai sót kiến thức lịch sử trong cuốn “Vở luyện từ và câu” lớp 3 tập 2 là hoàn toàn chính xác.

“Đây là lỗi của NXB Hà Nội và đơn vị liên kết”, ông Sơn khẳng định.

Ông Sơn cũng cho biết, cuốn “Vở luyện từ và câu” do NXB Hà Nội liên kết với công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Hà Nội xuất bản. Trong trường hợp này, đối tác sẽ chịu trách nhiệm về khâu tổ chức bản thảo và chịu trách nhiệm nội dung.

Hiện tại, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Hà Nội cũng đang liên hệ với tác giđể tìm hiểu nguyên nhân sự việc. Được biết, cuốn "Vở luyện từ và câu" được in 10.000 cuốn và nộp lưu chiểu tháng 5/2012.
  Nội dung sai trong cuốn vở luyện chữ (Ảnh: Phạm Thịnh)

Bên cạnh những lý giải của ông Sơn, ông Phạm Quốc Tuấn – biên tập viên chính cuốn “Vở luyện từ và câu” cũng chia sẻ thêm xung quanh việc xuất bản cuốn sách.

Ông Tuấn cũng khẳng định sau khi nhận được thông tin sai sót của cuốn vở luyện từ báo chí, ông đã trực tiếp đọc lại bản thảo. Hiện tại, NXB Hà Nội đang xem xét sự việc và khắc phục sai sót nêu trên.

Được biết, bộ vở “Vở luyện từ và câu” được thiết kế cho học sinh từ lớp 2 đến lớp 5. Mỗi lớp, cuốn vở này sẽ bao gồm 2 tập.

Nói về sai sót kiến thức lịch sử trầm trọng trong cuốn sách, ông Tuấn phân trần do đây là cuốn vở luyện từ và câu nên khi biên tập các biên tập viên chú trọng nhiều vào các lỗi về từ và ngữ pháp. Tuy nhiên, việc biên tập nội dung ví dụ trong cuốn vở đã mắc sai sót.

Sau khi nhận được thông tin về lỗi của cuốn vở, NXB Hà Nội đã liên lạc ngay với đối tác liên kết để phối hợp xử lý. Hiện tại, phía đối tác đang cho kiểm tra lại số lượng phát hành, số lượng vở còn tồn kho, các đại lý phát hành sách…

 

Đây là một lỗi hết sức ngớ ngẩn

Ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc NXB Hà Nội
 
Về cách khắc phục sự việc, đại diện của NXB Hà Nội cho biết:“Chúng tôi sẽ cáo lỗi với độc giả và đính chính trên các phương tiện truyền thông”. Bên cạnh đó, đối với những cuốn vở đã phát hành sẽ được cho thu hồi toàn bộ. Số sách còn tồn kho sẽ không được bán ra thị trường.


Ngoài ra, do cuốn sách lần đầu tiên được xuất bản nên trong lần tái bản sắp tới dự kiến vào tháng 4-6/2013, NXB Hà Nội sẽ cho sửa lại những nội dung sai và bổ sung những nội dung cần thiết.

Đối với những độc giả đã mua cuốn vở có in kiến thức lịch sử sai sẽ được hoàn lại tiền.

Nhận định về sai sót kiến thức vừa xảy ra, ông Nguyễn Kim Sơn cho rằng “ Đây là một lỗi hết sức ngớ ngẩn” bởi vì ai cũng biết năm 938 là Ngô Quyền đánh quân Nam Hán chứ không phải là Lý Thường Kiệt.

Việc qua nhiều khâu biên tập nhưng vẫn để xảy ra sai sót sẽ được NXB Hà Nội làm việc cụ thể với đối tác liên kết để làm rõ trách nhiệm.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin về sự việc đến độc giả.

» Sách in cờ Trung Quốc: Giám đốc NXB nói gì?
» Sách in cờ Trung Quốc: Bộ GD-ĐT 'sờ gáy' hàng loạt NXB
» Kỷ luật ban biên tập sách in cờ Trung Quốc
» Sách in cờ Trung Quốc: Bộ GD-ĐT chỉ đạo gì?

Phạm Thịnh

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Vinamilk, một thập kỷ ươm mầm tài năng trẻ Việt Nam

02:35 12/03/2013

(VTC News) - Ngày 12/3/2013, Công ty CP Sữa Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố Quỹ học bổng "Vinamilk - Ươm mầm tài năng trẻ Việt Nam" năm học 2012-2013.

Lưu ý đặc biệt khi thi tuyển vào trường công an

01:31 12/03/2013

(VTC News)- Đây là những điều kiện tiên quyết giúp thí sinh có cơ hội vào các trường Công an năm 2013.

Xót xa bị bạn bắt nạt, nam sinh tử vong

06:44 11/03/2013

(VTC News) - Một nam sinh người Philadelphia đã qua đời tại bệnh viện vì bị hai bạn cùng lớp liên tục bắt nạt.

Còn bao nhiêu sách in cờ Trung Quốc?

06:59 11/03/2013

(VTC News)- Sau sự kiện phát hiện nhiều cuốn sách có in cờ Trung Quốc, nhiều bạn đọc tỏ ra bức xúc đặt câu hỏi liệu còn bao nhiêu loại sách như thế?

Xem Á hậu, hoa khôi xinh đẹp đi tư vấn tuyển sinh

07:16 11/03/2013

(VTC News)- Năm nay, nhiều trường ĐH đã cử đến những gương mặt nữ sinh xinh đẹp nhất của trường tham giam vào ngày hội tuyển sinh 2013.

Những nữ sinh Việt đẹp nhất tại Đài Loan

10:30 11/03/2013

(VTC News)- Những nữ sinh đang du học tại Đài Loan tạo ấn tượng bởi vẻ đẹp trong sáng nhưng vẫn thu hút mọi ánh nhìn.

Cô giáo 70 tuổi: Tôi có cơm ăn, sao nỡ lấy tiền học trò

12:12 10/03/2013

(VTC News) - Lớp học của cô Thiền có 30 trẻ, toàn những em lam lũ không có tiền đến trường.

Choáng, trẻ 4 tuổi sành nói tục hơn hát

07:21 10/03/2013

Từ lúc tập nói, cu Bin đã biết phát ngôn những câu nói rất…“người lớn”.

Ngắm 'công chúa xinh đẹp trong rừng'

07:21 10/03/2013

(VTC News) - Võ Thị Tính, nữ sinh xinh đẹp của TP Đà Nẵng đã hóa thân thành một nàng công chúa dịu dàng trong ngôi rừng đầy bí ẩn (Ảnh: Anh Lee).

Sa thải cô giáo bắt học sinh nếm máu

03:50 11/03/2013

(VTC News) - Cô giáo này đem một lọ nhỏ chứa đầy máu của mình vào lớp học và ép các học sinh phải nếm thử.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng